Please use this identifier to cite or link to this item:
http://cmuir.cmu.ac.th/jspui/handle/6653943832/64583
Title: | คุณลักษณะที่คงอยู่ และคุณลักษณะที่หายไปของครัวไทย |
Other Titles: | The Remaining and Missing Features of Thai Kitchen |
Authors: | ถิรวัฒน์ พิมพ์เวิน ณัฏฐกิตติ์ เพ็ชรสุริยา |
Authors: | ถิรวัฒน์ พิมพ์เวิน ณัฏฐกิตติ์ เพ็ชรสุริยา |
Issue Date: | 2014 |
Publisher: | มหาวิทยาลัยเชียงใหม่. คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ |
Abstract: | บทความเรื่อง “คุณลักษณะที่คงอยู่ และคุณลักษณะที่หายไปของครัวไทย” เกิดขึ้นจากการศึกษาข้อมูลเรื่อง ลักษณะครัวไทยและครัวสากล ในเรื่องของความสัมพันธ์ร่วมของครัวไทยกับครัวสากล เรื่องแนวคิด การจัดพื้นที่ สัดส่วน และการเลือกใช้วัสดุ เพื่อวิเคราะห์หาคุณลักษณะที่คงอยู่ และคุณลักษณะที่หายไปของครัวไทย ว่าสิ่งใดบ้างที่หายไป สิ่งใดที่คงอยู่ สิ่งใดบ้างที่มีการเปลี่ยนแปลงเนื่องจากการได้รับอิทธิพล และสิ่งใดบ้าง ที่มีการเปลี่ยนแปลงไปเพราะวัฒนธรรมการทำอาหารที่เปลี่ยนแปลงไป เพื่ออธิบายการถ่ายเทวัฒนธรรม และการผสมผสานของครัวสากลสู่สังคมไทย |
Description: | วารสารวิชาการ การออกแบบสภาพแวดล้อม เป็นวารสาร เพื่อเผยแพร่องค์ความรู้ใหม่ๆในสาขาที่เกี่ยวข้องกับการวิจัยและการออกแบบสถาปัตยกรรมและสภาพแวดล้อม เป็นการเปิดพื้นที่ใหม่ในการเสนอผลงานทางวิชาการให้แก่ ผู้สนใจ นักวิชาการ นิสิต นักศึกษาและบุคคลทั่วไป อันจะเป็นการเสริมความเข้มแข็งแก่วงวิชาการและวิชาชีพทางสถาปัตยกรรมต่อไป วารสารวิชาการการออกแบบสิ่งแวดล้อมเริ่มต้นเผยแพร่เมื่อ พ.ศ.2557 ออกปีละฉบับมาจนถึงปัจจุบัน |
URI: | https://www.tci-thaijo.org/index.php/jed/article/view/68335/55645 http://cmuir.cmu.ac.th/jspui/handle/6653943832/64583 |
ISSN: | 2351-0935 |
Appears in Collections: | CMUL: Journal Articles |
Files in This Item:
There are no files associated with this item.
Items in CMUIR are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.