Please use this identifier to cite or link to this item: http://cmuir.cmu.ac.th/jspui/handle/6653943832/64418
Title: ผลของการเสริมซินไบโอติกส์ ต่อสมรรถภาพการผลิตไก่เนื้อและผลตอบแทนทางเศรษฐกิจ
Other Titles: Effects of Synbiotics Supplementation on Broiler Productive Performance and Economic Return
Authors: มนัสนันท์ นพรัตน์ไมตรี
วรางคณา กิจพิพิธ
ชวลิต ผึ้งปฐมภรณ์
ศราวุธ ม่วงเผือก
เอกกมล กมลลาภวรกุล
นาฏยา แบ่งลาภ
เสาวภา เขียนงาม
Authors: มนัสนันท์ นพรัตน์ไมตรี
วรางคณา กิจพิพิธ
ชวลิต ผึ้งปฐมภรณ์
ศราวุธ ม่วงเผือก
เอกกมล กมลลาภวรกุล
นาฏยา แบ่งลาภ
เสาวภา เขียนงาม
Issue Date: 2558
Publisher: มหาวิทยาลัยเชียงใหม่. ภาควิชาวิศวกรรมอุตสาหการ
Abstract: การทดลองนี้ศึกษาผลของการเสริมซินไบโอติกส์ (ซินแบค®) ในน้ำดื่มของไก่เนื้อต่อสมรรถนะการผลิตการย่อยได้ปรากฏของโภชนะสัณฐานวิทยาของลำไส้เล็กจุลินทรีย์ในไส้ตันลักษณะซากคุณภาพเนื้อองค์ประกอบของกรดไขมันและผลตอบแทนทางเศรษฐกิจ โดยใช้ไก่พันธุ์ Ross 308® จำนวน 180 ตัว (เพศผู้ 90 ตัว และ เพศเมีย90 ตัว)วางแผนการทดลองสุ่มสมบูรณ์ (completely randomized design: CRD) มีทั้งหมด 3 ทรีทเมนต์ ทรีทเมนต์ละ 3 ซ้ำ รวมทั้งหมด 9 หน่วยทดลอง ตามโปรแกรมการเสริมซินไบโอติกส์ (ซินแบค®) ในน้ำดื่มของไก่เนื้อ ได้แก่ โปรแกรมควบคุม โปรแกรมที่ 1 และ โปรแกรมที่ 2 โดยไก่เนื้อ จะได้รับน้ำและอาหารอย่างเต็มที่ ผลการทดลองพบว่าการย่อยได้ปรากฏของเยื่อใยหยาบและพลังงานรวมในอาหารไก่เนื้อ แปรผันตรงกับระดับเสริมซินไบโอติกส์ในน้ำ ดื่มของไก่เนื้อที่เพิ่มขึ้น (P<0.05) อีกทั้งยังช่วยเพิ่มการย่อยได้ปรากฏของโปรตีนรวมและไขมันรวมในอาหารไก่เนื้อ (P<0.01) นอกจากนี้ยังพบว่าการเสริมซินไบโอติกส์ในน้ำดื่มของไก่เนื้อสามารถช่วยเพิ่มความสูงและเพิ่มพื้นที่ผิววิลลัสของลำไส้เล็กส่วนต้นของไก่เนื้อ (P<0.05) รวมทั้ง การเพิ่มจำนวน Lactic acid bacteria (Lactobacillus + Bifidobacterium spp.) และ Enterococciในไส้ตัน หากแต่การเสริมซินไบโอติกส์ในน้ำ ดื่มของไก่เนื้อ ไม่มีผลต่อสมรรถนะการผลิต (P>0.05) รวมถึงไม่มีผลต่อเปอร์เซ็นต์ซาก เปอร์เซ็นต์ชิน้ ส่วน คุณภาพทางกายภาพของเนื้อไก่ และผลตอบแทนทางเศรษฐกิจ (P>0.05) การเสริมซินไบโอติกส์ด้วยโปรแกรมที่ 2 ในน้ำดื่มของไก่เนื้อสามารถลดปริมาณคอเลสเตอรอล แต่จะเพิ่มการสะสมกรดไขมันไม่อิ่มตัวเชิงเดี่ยว กรดไขมันไม่อิ่มตัวเชิงเดี่ยวเชิงซ้อน รวมทั้งกรดไขมันชนิด omega-6 และ omega-9 ในเนื้อไก่สูงสุด (P<0.01) การทดลองนี้สรุปได้ว่าเสริมซินไบโอติกส์ด้วยโปรแกรมที่ 2 ในน้ำดื่มของไก่เนื้อมีศักยภาพในการเพิ่มการย่อยได้ของโภชนะในอาหาร ช่วยพัฒนาสัณฐานวิทยาของลำไส้เล็กส่วนต้น ปรันิเวศวิทยาของจุลินทรีย์ในไส้ตันลดระดับคอเลสเตอรอล และเพิ่มการสะสมกรดไขมันชนิด omega-6 และ 9 ในเนื้อ
Description: วารสารเกษตร เป็นวารสารวิชาการของคณะเกษตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ โดยวารสารจะออกราย 4 เดือน (มกราคม พฤษภาคม และกันยายน) ซึ่งจะพิมพ์เผยแพร่ผลงานวิชาการสาขา เกษตรศาสตร์ อุตสาหกรรมเกษตร สัตวแพทย์ และชีววิทยา ทั้งจากภายในและภายนอกมหาวิทยาลัย และปัจจุบันวารสารเกษตรอยู่ในฐานข้อมูลระดับชาติ ศูนย์ดัชนีการอ้างอิงวารสารไทย (TCI)
URI: http://journal.agri.cmu.ac.th/pdf/J00129_C00970.pdf
http://cmuir.cmu.ac.th/jspui/handle/6653943832/64418
ISSN: 0857-0842
Appears in Collections:CMUL: Journal Articles

Files in This Item:
There are no files associated with this item.


Items in CMUIR are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.