Please use this identifier to cite or link to this item: http://cmuir.cmu.ac.th/jspui/handle/6653943832/64418
Full metadata record
DC FieldValueLanguage
dc.contributor.authorมนัสนันท์ นพรัตน์ไมตรีen_US
dc.contributor.authorวรางคณา กิจพิพิธen_US
dc.contributor.authorชวลิต ผึ้งปฐมภรณ์en_US
dc.contributor.authorศราวุธ ม่วงเผือกen_US
dc.contributor.authorเอกกมล กมลลาภวรกุลen_US
dc.contributor.authorนาฏยา แบ่งลาภen_US
dc.contributor.authorเสาวภา เขียนงามen_US
dc.date.accessioned2019-05-07T10:02:06Z-
dc.date.available2019-05-07T10:02:06Z-
dc.date.issued2558en_US
dc.identifier.issn0857-0842en_US
dc.identifier.urihttp://journal.agri.cmu.ac.th/pdf/J00129_C00970.pdfen_US
dc.identifier.urihttp://cmuir.cmu.ac.th/jspui/handle/6653943832/64418-
dc.descriptionวารสารเกษตร เป็นวารสารวิชาการของคณะเกษตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ โดยวารสารจะออกราย 4 เดือน (มกราคม พฤษภาคม และกันยายน) ซึ่งจะพิมพ์เผยแพร่ผลงานวิชาการสาขา เกษตรศาสตร์ อุตสาหกรรมเกษตร สัตวแพทย์ และชีววิทยา ทั้งจากภายในและภายนอกมหาวิทยาลัย และปัจจุบันวารสารเกษตรอยู่ในฐานข้อมูลระดับชาติ ศูนย์ดัชนีการอ้างอิงวารสารไทย (TCI)en_US
dc.description.abstractการทดลองนี้ศึกษาผลของการเสริมซินไบโอติกส์ (ซินแบค®) ในน้ำดื่มของไก่เนื้อต่อสมรรถนะการผลิตการย่อยได้ปรากฏของโภชนะสัณฐานวิทยาของลำไส้เล็กจุลินทรีย์ในไส้ตันลักษณะซากคุณภาพเนื้อองค์ประกอบของกรดไขมันและผลตอบแทนทางเศรษฐกิจ โดยใช้ไก่พันธุ์ Ross 308® จำนวน 180 ตัว (เพศผู้ 90 ตัว และ เพศเมีย90 ตัว)วางแผนการทดลองสุ่มสมบูรณ์ (completely randomized design: CRD) มีทั้งหมด 3 ทรีทเมนต์ ทรีทเมนต์ละ 3 ซ้ำ รวมทั้งหมด 9 หน่วยทดลอง ตามโปรแกรมการเสริมซินไบโอติกส์ (ซินแบค®) ในน้ำดื่มของไก่เนื้อ ได้แก่ โปรแกรมควบคุม โปรแกรมที่ 1 และ โปรแกรมที่ 2 โดยไก่เนื้อ จะได้รับน้ำและอาหารอย่างเต็มที่ ผลการทดลองพบว่าการย่อยได้ปรากฏของเยื่อใยหยาบและพลังงานรวมในอาหารไก่เนื้อ แปรผันตรงกับระดับเสริมซินไบโอติกส์ในน้ำ ดื่มของไก่เนื้อที่เพิ่มขึ้น (P<0.05) อีกทั้งยังช่วยเพิ่มการย่อยได้ปรากฏของโปรตีนรวมและไขมันรวมในอาหารไก่เนื้อ (P<0.01) นอกจากนี้ยังพบว่าการเสริมซินไบโอติกส์ในน้ำดื่มของไก่เนื้อสามารถช่วยเพิ่มความสูงและเพิ่มพื้นที่ผิววิลลัสของลำไส้เล็กส่วนต้นของไก่เนื้อ (P<0.05) รวมทั้ง การเพิ่มจำนวน Lactic acid bacteria (Lactobacillus + Bifidobacterium spp.) และ Enterococciในไส้ตัน หากแต่การเสริมซินไบโอติกส์ในน้ำ ดื่มของไก่เนื้อ ไม่มีผลต่อสมรรถนะการผลิต (P>0.05) รวมถึงไม่มีผลต่อเปอร์เซ็นต์ซาก เปอร์เซ็นต์ชิน้ ส่วน คุณภาพทางกายภาพของเนื้อไก่ และผลตอบแทนทางเศรษฐกิจ (P>0.05) การเสริมซินไบโอติกส์ด้วยโปรแกรมที่ 2 ในน้ำดื่มของไก่เนื้อสามารถลดปริมาณคอเลสเตอรอล แต่จะเพิ่มการสะสมกรดไขมันไม่อิ่มตัวเชิงเดี่ยว กรดไขมันไม่อิ่มตัวเชิงเดี่ยวเชิงซ้อน รวมทั้งกรดไขมันชนิด omega-6 และ omega-9 ในเนื้อไก่สูงสุด (P<0.01) การทดลองนี้สรุปได้ว่าเสริมซินไบโอติกส์ด้วยโปรแกรมที่ 2 ในน้ำดื่มของไก่เนื้อมีศักยภาพในการเพิ่มการย่อยได้ของโภชนะในอาหาร ช่วยพัฒนาสัณฐานวิทยาของลำไส้เล็กส่วนต้น ปรันิเวศวิทยาของจุลินทรีย์ในไส้ตันลดระดับคอเลสเตอรอล และเพิ่มการสะสมกรดไขมันชนิด omega-6 และ 9 ในเนื้อen_US
dc.languageThaen_US
dc.publisherมหาวิทยาลัยเชียงใหม่. ภาควิชาวิศวกรรมอุตสาหการen_US
dc.titleผลของการเสริมซินไบโอติกส์ ต่อสมรรถภาพการผลิตไก่เนื้อและผลตอบแทนทางเศรษฐกิจen_US
dc.title.alternativeEffects of Synbiotics Supplementation on Broiler Productive Performance and Economic Returnen_US
dc.typeบทความวารสารen_US
article.title.sourcetitleวารสารเกษตรen_US
article.volume31en_US
article.stream.affiliationsสาขาสัตวศาสตร์และเทคโนโลยีการเกษตร คณะสัตวศาสตร์และเทคโนโลยีการเกษตร มหาวิทยาลัยศิลปากร วิทยาเขตสารสนเทศเพชรบุรีen_US
article.stream.affiliationsบริษัท เคเอ็มพีไบโอเทค จำกัดen_US
Appears in Collections:CMUL: Journal Articles

Files in This Item:
There are no files associated with this item.


Items in CMUIR are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.