Please use this identifier to cite or link to this item:
http://cmuir.cmu.ac.th/jspui/handle/6653943832/64400
Title: | ผลของระดับกลีเซอรีนดิบในอาหารผสมเสร็จต่อนิเวศวิทยาในกระเพาะรูเมนและสมดุลไนโตรเจนในแพะ |
Other Titles: | Effects of Crude Glycerin Level in Total Mixed Ration on Rumen Ecology and Nitrogen Balance in Goats |
Authors: | ปิ่น จันจุฬา พัชรินทร์ ภักดีฉนวน สุธา วัฒนสิทธิ์ |
Authors: | ปิ่น จันจุฬา พัชรินทร์ ภักดีฉนวน สุธา วัฒนสิทธิ์ |
Issue Date: | 2557 |
Publisher: | มหาวิทยาลัยเชียงใหม่. ภาควิชาวิศวกรรมอุตสาหการ |
Abstract: | ได้ทำการศึกษาในแพะลูกผสมเพศผู้น้ำหนักเฉลี่ย 26 ±3.0 กิโลกรัม ใช้แผนทดลองแบบ 4x4 จัตุรัสลาติน ให้ได้รับอาหารผสมเสร็จ 4 สูตรที่มีระดับกลีเซอรีนดิบ 0, 5, 10 และ 20 เปอร์เซ็นต์ตามลำดับ ให้แพะได้รับอาหารผสมเสร็จอย่างเต็มที่ ผลการทดลอง พบว่าปริมาณการกินได้ทัง้ หมดของวัตถุแห้ง และสัมประสิทธิ์การย่อยได้ของโภชนะ (DM, OM,CP, EE, NDF, and ADF) มีค่าใกล้เคียงกัน (P>0.05) เช่นเดียวกับค่าความเป็นกรด-ด่าง และ NH3-N มีค่าใกล้เคียงกัน (P>0.05) ยกเว้นกลุ่มที่ได้รับกลีเซอรีนดิบ 20 เปอร์เซ็นต์ มีค่า NH3-N ต่ำกว่ากลุ่มที่ได้รับกลีเซอรีนดิบ 10 เปอร์เซ็นต์ ค่าความเข้มข้นของกรดไขมันระเหยได้ทัง้ หมด กรดบิวทีริค และกรดไขมันอื่นๆ มีค่าไม่แตกต่างกัน (P>0.05) ยกเว้น กรดอะซิติค กรดโพรพิออนิค ก๊าซเมธเทน และค่าสัดส่วนความเข้มข้นของ C2:C3 ที่แตกต่างกัน ส่วนประชากรจุลินทรีย์ และสมดุลไนโตรเจนมีค่าใกล้เคียงกัน (P>0.05) จากผลการทดลองนีส้ รุปได้ว่า สามารถใช้กลีเซอรีนดิบเป็นแหล่งพลังงานทดแทนข้าวโพดในอาหารผสมเสร็จระดับ 20 เปอร์เซ็นต์ ได้ในสูตรอาหารแพะ |
Description: | วารสารเกษตร เป็นวารสารวิชาการของคณะเกษตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ โดยวารสารจะออกราย 4 เดือน (มกราคม พฤษภาคม และกันยายน) ซึ่งจะพิมพ์เผยแพร่ผลงานวิชาการสาขา เกษตรศาสตร์ อุตสาหกรรมเกษตร สัตวแพทย์ และชีววิทยา ทั้งจากภายในและภายนอกมหาวิทยาลัย และปัจจุบันวารสารเกษตรอยู่ในฐานข้อมูลระดับชาติ ศูนย์ดัชนีการอ้างอิงวารสารไทย (TCI) |
URI: | http://journal.agri.cmu.ac.th/content.asp?JID=126&CID=934 http://cmuir.cmu.ac.th/jspui/handle/6653943832/64400 |
ISSN: | 0857-0842 |
Appears in Collections: | CMUL: Journal Articles |
Files in This Item:
There are no files associated with this item.
Items in CMUIR are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.