Please use this identifier to cite or link to this item:
http://cmuir.cmu.ac.th/jspui/handle/6653943832/64400
Full metadata record
DC Field | Value | Language |
---|---|---|
dc.contributor.author | ปิ่น จันจุฬา | en_US |
dc.contributor.author | พัชรินทร์ ภักดีฉนวน | en_US |
dc.contributor.author | สุธา วัฒนสิทธิ์ | en_US |
dc.date.accessioned | 2019-05-07T10:02:06Z | - |
dc.date.available | 2019-05-07T10:02:06Z | - |
dc.date.issued | 2557 | en_US |
dc.identifier.issn | 0857-0842 | en_US |
dc.identifier.uri | http://journal.agri.cmu.ac.th/content.asp?JID=126&CID=934 | en_US |
dc.identifier.uri | http://cmuir.cmu.ac.th/jspui/handle/6653943832/64400 | - |
dc.description | วารสารเกษตร เป็นวารสารวิชาการของคณะเกษตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ โดยวารสารจะออกราย 4 เดือน (มกราคม พฤษภาคม และกันยายน) ซึ่งจะพิมพ์เผยแพร่ผลงานวิชาการสาขา เกษตรศาสตร์ อุตสาหกรรมเกษตร สัตวแพทย์ และชีววิทยา ทั้งจากภายในและภายนอกมหาวิทยาลัย และปัจจุบันวารสารเกษตรอยู่ในฐานข้อมูลระดับชาติ ศูนย์ดัชนีการอ้างอิงวารสารไทย (TCI) | en_US |
dc.description.abstract | ได้ทำการศึกษาในแพะลูกผสมเพศผู้น้ำหนักเฉลี่ย 26 ±3.0 กิโลกรัม ใช้แผนทดลองแบบ 4x4 จัตุรัสลาติน ให้ได้รับอาหารผสมเสร็จ 4 สูตรที่มีระดับกลีเซอรีนดิบ 0, 5, 10 และ 20 เปอร์เซ็นต์ตามลำดับ ให้แพะได้รับอาหารผสมเสร็จอย่างเต็มที่ ผลการทดลอง พบว่าปริมาณการกินได้ทัง้ หมดของวัตถุแห้ง และสัมประสิทธิ์การย่อยได้ของโภชนะ (DM, OM,CP, EE, NDF, and ADF) มีค่าใกล้เคียงกัน (P>0.05) เช่นเดียวกับค่าความเป็นกรด-ด่าง และ NH3-N มีค่าใกล้เคียงกัน (P>0.05) ยกเว้นกลุ่มที่ได้รับกลีเซอรีนดิบ 20 เปอร์เซ็นต์ มีค่า NH3-N ต่ำกว่ากลุ่มที่ได้รับกลีเซอรีนดิบ 10 เปอร์เซ็นต์ ค่าความเข้มข้นของกรดไขมันระเหยได้ทัง้ หมด กรดบิวทีริค และกรดไขมันอื่นๆ มีค่าไม่แตกต่างกัน (P>0.05) ยกเว้น กรดอะซิติค กรดโพรพิออนิค ก๊าซเมธเทน และค่าสัดส่วนความเข้มข้นของ C2:C3 ที่แตกต่างกัน ส่วนประชากรจุลินทรีย์ และสมดุลไนโตรเจนมีค่าใกล้เคียงกัน (P>0.05) จากผลการทดลองนีส้ รุปได้ว่า สามารถใช้กลีเซอรีนดิบเป็นแหล่งพลังงานทดแทนข้าวโพดในอาหารผสมเสร็จระดับ 20 เปอร์เซ็นต์ ได้ในสูตรอาหารแพะ | en_US |
dc.language | Tha | en_US |
dc.publisher | มหาวิทยาลัยเชียงใหม่. ภาควิชาวิศวกรรมอุตสาหการ | en_US |
dc.title | ผลของระดับกลีเซอรีนดิบในอาหารผสมเสร็จต่อนิเวศวิทยาในกระเพาะรูเมนและสมดุลไนโตรเจนในแพะ | en_US |
dc.title.alternative | Effects of Crude Glycerin Level in Total Mixed Ration on Rumen Ecology and Nitrogen Balance in Goats | en_US |
dc.type | บทความวารสาร | en_US |
article.title.sourcetitle | วารสารเกษตร | en_US |
article.volume | 30 | en_US |
article.stream.affiliations | ภาควิชาสัตวศาสตร์ คณะทรัพยากรธรรมชาติ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ | en_US |
Appears in Collections: | CMUL: Journal Articles |
Files in This Item:
There are no files associated with this item.
Items in CMUIR are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.