Please use this identifier to cite or link to this item:
http://cmuir.cmu.ac.th/jspui/handle/6653943832/67104
Title: | การประเมินพารามิเตอร์ทางพันธุกรรมและคุณค่าการผสมพันธุ์ของประชากรโคนมในจังหวัดเชียงใหม่ |
Other Titles: | Estimation of Genetic Parameters and Breeding Value for Dairy Cattle Population in Chiang Mai Province |
Authors: | ภาคภูมิ กิติเงิน ณัฐพล จงกสิกิจ |
Authors: | ภาคภูมิ กิติเงิน ณัฐพล จงกสิกิจ |
Keywords: | คุณค่าการผสมพันธุ์;อัตราพันธุกรรม;ปริมาณน้ำนม |
Issue Date: | 2553 |
Publisher: | คณะเกษตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ |
Citation: | วารสารเกษตร 26,4 (พ.ย. 2553), 173-181 |
Abstract: | งานวิจัยในครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาค่าพารามิเตอร์ทางพันธุกรรม และคุณค่าการผสมพันธุ์ในโคนมลูกผสมโฮลสไตน์ฟรีเชียน โดยใช้เทคนิค best linear unbiased prediction (BLUP) เพื่อใช้ประโยชนในการวางแผนคัดเลือกและปรับปรุงพันธุกรรม โดยใช้ข้อมูลจากอำเภอไชยปราการ จังหวัดเชียงใหม่ ตั้งแต่ปี พ.ศ. 2549-2552 จำนวน 7,324 ข้อมูล จาก 184 ฟาร์ม ผลการศึกษาพบว่า ค่าอัตราพันธุกรรมของลักษณะปริมาณน้ำนมรวม ปริมาณน้ำนมปรับที่ 305 วัน ช่วงห่างการให้ลูก และจำนวนวันท้องว่าง เท่ากับ 0.34 0.43 0.11 และ 0.11 ตามลำดับ คุณค่าการผสมพันธุ์ของประชากรโคนม ของลักษณะปริมาณน้ำนมรวม มีค่าอยู่ระหว่าง -1,298.15 ถึง 1,847.06 กิโลกรัม ลักษณะปริมาณน้ำนมที่ 305 วัน มีค่าอยู่ระหว่าง -1,306.56 ถึง 1,782.18 กิโลกรัม ลักษณะช่วงห่างการให้ลูก มีค่าอยู่ระหว่าง -24.78 ถึง 29.42 วัน และลักษณะจำนวนวันท้องว่าง มีค่าอยู่ระหว่าง -24.96 ถึง 29.25 วัน |
Description: | วารสารเกษตร เป็นวารสารวิชาการของคณะเกษตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ โดยวารสารจะออกราย 4 เดือน (มกราคม พฤษภาคม และกันยายน) ซึ่งจะพิมพ์เผยแพร่ผลงานวิชาการสาขา เกษตรศาสตร์ อุตสาหกรรมเกษตร สัตวแพทย์ และชีววิทยา ทั้งจากภายในและภายนอกมหาวิทยาลัย และปัจจุบันวารสารเกษตรอยู่ในฐานข้อมูลระดับชาติ ศูนย์ดัชนีการอ้างอิงวารสารไทย (TCI) กลุ่มที่ 1 |
URI: | http://journal.agri.cmu.ac.th/pdf/J00112_C00816.pdf http://cmuir.cmu.ac.th/jspui/handle/6653943832/67104 |
ISSN: | 0857-0841 |
Appears in Collections: | CMUL: Journal Articles |
Files in This Item:
There are no files associated with this item.
Items in CMUIR are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.