Please use this identifier to cite or link to this item:
http://cmuir.cmu.ac.th/jspui/handle/6653943832/66784
Full metadata record
DC Field | Value | Language |
---|---|---|
dc.contributor.author | ชานิดา กัมพลานนท์" | en_US |
dc.contributor.author | นภัสสวงศ์ โอสถศิลป์ | en_US |
dc.date.accessioned | 2019-09-17T08:55:03Z | - |
dc.date.available | 2019-09-17T08:55:03Z | - |
dc.date.issued | 2562 | en_US |
dc.identifier.citation | วารสารวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ 26, 2 (พ.ค.-ส.ค. 2562), 86-98 | en_US |
dc.identifier.issn | 2672-9695 | en_US |
dc.identifier.uri | http://researchs.eng.cmu.ac.th/UserFiles/File/Journal/26_2/08.pdf | en_US |
dc.identifier.uri | http://cmuir.cmu.ac.th/jspui/handle/6653943832/66784 | - |
dc.description | วารสารวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ (Engineering Journal Chiang Mai University) เป็นวารสารที่ตีพิมพ์บทความวิชาการในลักษณะบทความวิจัย และบทความปริทัศน์ที่มีคุณภาพสูง ทางด้านวิศวกรรมศาสตร์ วิทยาศาสตร์ และเทคโนโลยี รวมถึงสาขาอื่นที่เกี่ยวข้อง โดยมีเนื้อหาที่เป็นองค์ความรู้พื้นฐานจนกระทั่งการนำไปใช้ประโยชน์ ทั้งในแง่ทฤษฎี การวางแผน การทดลอง การออกแบบ หรือการพัฒนาอุปกรณ์และการจำลองการทำงานของระบบ หรือกระบวนการต่างๆ เป็นต้น ได้รับการยอมรับอยู่ในฐานข้อมูล Thailand Citation Index (TCI) กลุ่มที่ 1 สาขาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี | en_US |
dc.description.abstract | อุตสาหกรรมผลิตเครื่องดื่มได้ให้ความสำคัญกับปริมาตรน้ำผลิตภัณฑ์ที่ถูกบรรจุลงภายในบรรจุภัณฑ์เนื่องจาก ปริมาตรน้ำผลิตภัณฑ์ภายในบรรจุภัณฑ์จะส่งผลต่อปริมาณของเสียที่เกิดขึ้นในกระบวนการบรรจุงานวิจัยนี้จึงมี วัตถุประสงค์เพื่อศึกษาผลกระทบหลักของปัจจัย และผลกระทบร่วมระหว่างสองปัจจัยที่ส่งผลกระทบต่อปริมาตรน้ำผลิตภัณฑ์ภายในกระป๋องโดยมีปัจจัยที่ทำการทดลอง 5 ปัจจัยได้แก่ 1.ความยาวของท่อระบาย 2. ระดับของวาล์วปิด แก๊สคาร์บอนไดออกไซด์ 3.ระดับของวาลว์ ที่ไล่อากาศและไล่แก๊สคาร์บอนไดออกไซด์ 4.ค่าความดันภายในถังเก็บ และ 5.ค่าระดับน้ำผลิตภัณฑ์ภายในถังเก็บ โดยงานวิจัยนี้ได้ใช้แบบการทดลองแบบพื้นผิวผลตอบแบบส่วนประสมกลางชนิด Faced Central Composite (CCF) ซึ่งมีจำนวนการทดลองทั้งหมดเท่ากับ 32 การทดลอง ผลการศึกษาพบว่า ปัจจัยที่มี ผลกระทบหลักต่อปริมาตรน้ำ ผลิตภัณฑ์ภายในกระป๋องคือความยาวท่อระบาย ส่วนปัจจัยที่มีผลกระทบร่วมระหว่างสองปัจจัยที่ส่งผลกระทบต่อปริมาตรน้ำ ผลิตภัณฑ์ภายในกระป๋อง ได้แก่ 1.ความยาวของท่อระบายกับระดับของวาล์วที่ไล่อากาศและไล่แก๊สคาร์บอนไดออกไซด์ 2. ระดับของวาลว์ที่ไล่อากาศและไล่แก๊สคาร์บอนไดออกไซด์กับค่าความดันภายในถังเก็บ และ 3.ค่าความดันภายในถังเก็บกับค่าระดับน้ำผลิตภัณฑ์ภายในถังเก็บ | en_US |
dc.language.iso | Tha | en_US |
dc.publisher | คณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ | en_US |
dc.subject | การบรรจุ | en_US |
dc.subject | เครื่องดื่ม | en_US |
dc.subject | แก๊สคาร์บอนไดออกไซด์ | en_US |
dc.title | ผลกระทบของปัจจัยในกระบวนการบรรจุที่มีต่อปริมาตรเครื่องดื่มที่มีส่วนผสมของแก๊สคาร์บอนไดออกไซด์ | en_US |
dc.title.alternative | Effects of factors in packaging process on volume of Carbon dioxide mixed beverage | en_US |
Appears in Collections: | CMUL: Journal Articles |
Files in This Item:
There are no files associated with this item.
Items in CMUIR are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.