Please use this identifier to cite or link to this item:
http://cmuir.cmu.ac.th/jspui/handle/6653943832/65210
Title: | บทความฟื้นวิชา : การแพ้อาหารทะเล |
Other Titles: | Seafood Allergy |
Authors: | มงคล เหล่าอารยะ |
Authors: | มงคล เหล่าอารยะ |
Issue Date: | 2016 |
Publisher: | Faculty of Medicine, Chiang Mai University |
Abstract: | อาหารทะเลที่มีบทบาทสำคัญทางโภชนาการในอาหารทั่วโลก รายงานการผลิตและบริโภคอาหารทะเลมี ตัวเลขที่เพิ่มมากขึ้นพรอ้ ม ๆ กับรายงานอาการไมพึ่งประสงคจ์ ากการรับประทานก็เพิ่มมากขึ้นดว้ ย การศึกษา ทางระบาดวิทยาพบว่าอาหารทะเลเป็นสาเหตุสำคัญในการเกิดการแพ้อาหารในประเทศไทย การวินิจฉัย การแพ้อาหารทะเลอาจต้องอาศัยการตรวจเพิ่มเติมโดยการทำ skin prick test การวัดระดับ specifi c immunoglobulin E ในเลือด ก่อนจะตรวจยืนยันด้วย oral food challenge เนื่องจากการแพ้อาหาร ทะเลในผู้ป่วยส่วนใหญ่มักเป็นตลอดชีวิตต่างจากอาหารชนิดอื่น เช่น นมวัว ไข่ การรักษาที่สำคัญจึงยังคง เป็นการงดอาหารนั้นตลอดไป ปัจจุบันมีการศึกษาที่ลงลึกถึงลักษณะและคุณสมบัติทางวิทยาภูมิคุ้มกัน ของสารก่อภูมิแพ้ในอาหารทะเล ทำให้ทราบชนิดสารก่อภูมิแพ้ในปลาและ shellfi sh ว่าคือ parvalbumin และ tropomyosin ตามลำดับ นอกจากนั้นยังมีการศึกษาถึงการเกิด cross-reactivity ระหว่างปลา ต่างกลุ่ม และระหว่าง shellfi sh ชนิดต่าง ๆ กับแมลงเช่น ไรฝุ่น และแมลงสาบ ในอนาคตการวิจัยเกี่ยวกับ การแพ้อาหารทะเลจะช่วยพัฒนาคุณภาพการวินิจฉัย การรักษา โดยเฉพาะวัคซีนโรคภูมิแพ้สำหรับผู้ป่วย ที่แพ้อาหารทะเลที่อาจนำมาสู่การหายขาดจากโรคได้ |
Description: | Chiang Mai Medical Journal (Formerly Chiang Mai Medical Bulletin) is an official journal of the Faculty of Medicine, Chiang Mai University. It accepts original papers on clinical and experimental research that are pertinent in the biomedical sciences. The Journal is published 4 issues/year (i.e., Mar, Jun, Sep, and Dec). |
URI: | https://www.tci-thaijo.org/index.php/CMMJ-MedCMJ/article/view/87747/69220 http://cmuir.cmu.ac.th/jspui/handle/6653943832/65210 |
ISSN: | 0125-5983 |
Appears in Collections: | CMUL: Journal Articles |
Files in This Item:
There are no files associated with this item.
Items in CMUIR are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.