Please use this identifier to cite or link to this item:
http://cmuir.cmu.ac.th/jspui/handle/6653943832/64821
Full metadata record
DC Field | Value | Language |
---|---|---|
dc.contributor.author | ธนิดา เกตุวิจิตรชัย | en_US |
dc.contributor.author | อารีย์ อัจฉริยวิริยะ | en_US |
dc.contributor.author | ศิวะ อัจฉริยวิริยะ | en_US |
dc.date.accessioned | 2019-05-07T10:02:27Z | - |
dc.date.available | 2019-05-07T10:02:27Z | - |
dc.date.issued | 2559 | en_US |
dc.identifier.issn | 0857-2178 | en_US |
dc.identifier.uri | http://researchs.eng.cmu.ac.th/UserFiles/File/Journal/23_1/8Thanida.pdf | en_US |
dc.identifier.uri | http://cmuir.cmu.ac.th/jspui/handle/6653943832/64821 | - |
dc.description | วารสารวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ (Engineering Journal Chiang Mai University) เป็นวารสารที่ตีพิมพ์บทความวิชาการในลักษณะบทความวิจัย และบทความปริทัศน์ที่มีคุณภาพสูง ทางด้านวิศวกรรมศาสตร์ วิทยาศาสตร์ และเทคโนโลยี รวมถึงสาขาอื่นที่เกี่ยวข้อง โดยมีเนื้อหาที่เป็นองค์ความรู้พื้นฐานจนกระทั่งการนำไปใช้ประโยชน์ ทั้งในแง่ทฤษฎี การวางแผน การทดลอง การออกแบบ หรือการพัฒนาอุปกรณ์และการจำลองการทำงานของระบบ หรือกระบวนการต่างๆ เป็นต้น โดยเปิดรับบทความวิชาการทางสาขาวิศวกรรมศาสตร์ ตลอดทั้งปี | en_US |
dc.description.abstract | งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์ในการพัฒนาแบบจาลองทางคณิตศาสตร์ของพารามิเตอร์ต่างๆ สาหรับการอบแห้งพลับ โดยพารามิเตอร์ประกอบไปด้วยความชื้นสมดุล ความร้อนแฝงในการระเหยน้ำออกจากพลับ ความร้อนจาเพาะ และความ หนาแน่น ซึ่งพารามิเตอร์เหล่านี้จาเป็นสาหรับการนาไปใช้วิเคราะห์และจาลองการอบแห้งพลับ ในส่วนของการหาค่า ความชื้นสมดุลของพลับทาการทดลองโดยใช้วิธีทางสถิต โดยใช้สารละลายเกลืออิ่มตัวทำหน้าที่เป็นตัวควบคุมความชื้น สัมพัทธ์ของอากาศในช่วง 0.112-0.959 ที่ช่วงอุณหภูมิ 45-65 oC ส่วนการหาค่าความร้อนแฝงในการระเหยน้าออกจาก พลับใช้แบบจาลองความชื้นสมดุลที่ทาการพัฒนาขึ้นในการคานวณ การหาค่าความร้อนจาเพาะโดยใช้แคลอรี่มิเตอร์ และ ความหนาแน่นจากความสัมพันธ์ระหว่างมวลต่อปริมาตร ผลจากการทดลองพบว่าค่าความชื้นสมดุลจะมีค่าลดลงเมื่อค่า ความชื้นสัมพัทธ์ของอากาศต่ำลงและอุณหภูมิในการอบแห้งสูงขึ้น โดยมีแบบจาลองตามรูปแบบของ Modified Oswin เป็นรูปแบบที่เหมาะสมที่สุด ส่วนความร้อนแฝงของการระเหยน้าออกจากพลับจะมีค่าสูงขึ้นเมื่อค่าความชื้นของพลับต่ำลง และในส่วนของค่าความร้อนจำเพาะและความหนาแน่นจะมีค่าลดลงเมื่อพลับมีค่าความชื้นต่ำลง | en_US |
dc.language | Tha | en_US |
dc.publisher | มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ วารสารวิศวกรรมศาสตร์ | en_US |
dc.title | สมบัติทางกายภาพและเชิงความร้อนของพลับ | en_US |
dc.title.alternative | Physical and thermal properties of Persimmon Fruit | en_US |
dc.type | บทความวารสาร | en_US |
article.title.sourcetitle | วารสารวิศวกรรมศาสตร์ | en_US |
article.volume | 23 | en_US |
article.stream.affiliations | ภาควิชาวิศวกรรมเครื่องกล คณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ | en_US |
article.stream.affiliations | ภาควิชาวิศวกรรมเครื่องกล คณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ | en_US |
article.stream.affiliations | ภาควิชาวิศวกรรมเครื่องกล คณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ | en_US |
Appears in Collections: | CMUL: Journal Articles |
Files in This Item:
There are no files associated with this item.
Items in CMUIR are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.