Please use this identifier to cite or link to this item: http://cmuir.cmu.ac.th/jspui/handle/6653943832/64821
Full metadata record
DC FieldValueLanguage
dc.contributor.authorธนิดา เกตุวิจิตรชัยen_US
dc.contributor.authorอารีย์ อัจฉริยวิริยะen_US
dc.contributor.authorศิวะ อัจฉริยวิริยะen_US
dc.date.accessioned2019-05-07T10:02:27Z-
dc.date.available2019-05-07T10:02:27Z-
dc.date.issued2559en_US
dc.identifier.issn0857-2178en_US
dc.identifier.urihttp://researchs.eng.cmu.ac.th/UserFiles/File/Journal/23_1/8Thanida.pdfen_US
dc.identifier.urihttp://cmuir.cmu.ac.th/jspui/handle/6653943832/64821-
dc.descriptionวารสารวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ (Engineering Journal Chiang Mai University) เป็นวารสารที่ตีพิมพ์บทความวิชาการในลักษณะบทความวิจัย และบทความปริทัศน์ที่มีคุณภาพสูง ทางด้านวิศวกรรมศาสตร์ วิทยาศาสตร์ และเทคโนโลยี รวมถึงสาขาอื่นที่เกี่ยวข้อง โดยมีเนื้อหาที่เป็นองค์ความรู้พื้นฐานจนกระทั่งการนำไปใช้ประโยชน์ ทั้งในแง่ทฤษฎี การวางแผน การทดลอง การออกแบบ หรือการพัฒนาอุปกรณ์และการจำลองการทำงานของระบบ หรือกระบวนการต่างๆ เป็นต้น โดยเปิดรับบทความวิชาการทางสาขาวิศวกรรมศาสตร์ ตลอดทั้งปีen_US
dc.description.abstractงานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์ในการพัฒนาแบบจาลองทางคณิตศาสตร์ของพารามิเตอร์ต่างๆ สาหรับการอบแห้งพลับ โดยพารามิเตอร์ประกอบไปด้วยความชื้นสมดุล ความร้อนแฝงในการระเหยน้ำออกจากพลับ ความร้อนจาเพาะ และความ หนาแน่น ซึ่งพารามิเตอร์เหล่านี้จาเป็นสาหรับการนาไปใช้วิเคราะห์และจาลองการอบแห้งพลับ ในส่วนของการหาค่า ความชื้นสมดุลของพลับทาการทดลองโดยใช้วิธีทางสถิต โดยใช้สารละลายเกลืออิ่มตัวทำหน้าที่เป็นตัวควบคุมความชื้น สัมพัทธ์ของอากาศในช่วง 0.112-0.959 ที่ช่วงอุณหภูมิ 45-65 oC ส่วนการหาค่าความร้อนแฝงในการระเหยน้าออกจาก พลับใช้แบบจาลองความชื้นสมดุลที่ทาการพัฒนาขึ้นในการคานวณ การหาค่าความร้อนจาเพาะโดยใช้แคลอรี่มิเตอร์ และ ความหนาแน่นจากความสัมพันธ์ระหว่างมวลต่อปริมาตร ผลจากการทดลองพบว่าค่าความชื้นสมดุลจะมีค่าลดลงเมื่อค่า ความชื้นสัมพัทธ์ของอากาศต่ำลงและอุณหภูมิในการอบแห้งสูงขึ้น โดยมีแบบจาลองตามรูปแบบของ Modified Oswin เป็นรูปแบบที่เหมาะสมที่สุด ส่วนความร้อนแฝงของการระเหยน้าออกจากพลับจะมีค่าสูงขึ้นเมื่อค่าความชื้นของพลับต่ำลง และในส่วนของค่าความร้อนจำเพาะและความหนาแน่นจะมีค่าลดลงเมื่อพลับมีค่าความชื้นต่ำลงen_US
dc.languageThaen_US
dc.publisherมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ วารสารวิศวกรรมศาสตร์en_US
dc.titleสมบัติทางกายภาพและเชิงความร้อนของพลับen_US
dc.title.alternativePhysical and thermal properties of Persimmon Fruiten_US
dc.typeบทความวารสารen_US
article.title.sourcetitleวารสารวิศวกรรมศาสตร์en_US
article.volume23en_US
article.stream.affiliationsภาควิชาวิศวกรรมเครื่องกล คณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่en_US
article.stream.affiliationsภาควิชาวิศวกรรมเครื่องกล คณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่en_US
article.stream.affiliationsภาควิชาวิศวกรรมเครื่องกล คณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่en_US
Appears in Collections:CMUL: Journal Articles

Files in This Item:
There are no files associated with this item.


Items in CMUIR are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.