Please use this identifier to cite or link to this item: http://cmuir.cmu.ac.th/jspui/handle/6653943832/64550
Title: การประเมินอายุการเก็บรักษาผลิตภัณฑ์ชาชงใบหม่อนผสมผลหม่อนโดยวิธีสภาวะเร่ง
Other Titles: Shelf Life Evaluation of Mixed Tea Product from Mulberry Leaf and Fruit Using Accelerated Testing Method
Authors: ธนกิจ ถาหมี
พิไลรัก อินธิปัญญา
ดุษฎี บุญธรรม
Authors: ธนกิจ ถาหมี
พิไลรัก อินธิปัญญา
ดุษฎี บุญธรรม
Issue Date: 2561
Publisher: มหาวิทยาลัยเชียงใหม่. ภาควิชาวิศวกรรมอุตสาหการ
Abstract: งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อประเมินอายุการเก็บรักษาผลิตภัณฑ์ชาชงผสมผลหม่อนและใบหม่อนโดยวิธีสภาวะเร่ง (ASLT; Q10) ด้วยการเก็บรักษาผลิตภัณฑ์ที่อุณหภูมิ 35, 45 และ 55 ºซ เป็นเวลานาน 60 วัน และเก็บรักษาต่อจนหมดอายุของผลิตภัณฑ์ชาชง โดยมีค่า TBA เกิน 1.6 mg MDA/kg พบว่า ผลิตภัณฑ์มีปริมาณจุลินทรีย์ปนเปื้อนเป็นไปตามเกณฑ์มาตรฐานผลิตภัณฑ์ชาใบหม่อน มกษ.3000-2552 และมาตรฐานผลิตภัณฑ์สินค้าชุมชน มผช.30-2558 จากการประเมินอายุการเก็บรักษาของผลิตภัณฑ์ชาชงโดยวิธีสภาวะเร่ง พบว่าเมื่อเก็บผลิตภัณฑ์ชาชงที่อุณหภูมิ 55 และ 45 ºซ ผลิตภัณฑ์ชาชงเก็บได้นาน 52 และ 121 วัน ตามลำดับ ขณะที่การทำนายอายุการเก็บรักษาของผลิตภัณฑ์ชาชงที่ 30 และ 5 ºซ ผลิตภัณฑ์ชาชงเก็บได้นาน 345 และ 2,304 วัน ตามลำดับ
Description: วารสารเกษตร เป็นวารสารวิชาการของคณะเกษตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ โดยวารสารจะออกราย 4 เดือน (มกราคม พฤษภาคม และกันยายน) ซึ่งจะพิมพ์เผยแพร่ผลงานวิชาการสาขา เกษตรศาสตร์ อุตสาหกรรมเกษตร สัตวแพทย์ และชีววิทยา ทั้งจากภายในและภายนอกมหาวิทยาลัย และปัจจุบันวารสารเกษตรอยู่ในฐานข้อมูลระดับชาติ ศูนย์ดัชนีการอ้างอิงวารสารไทย (TCI)
URI: http://journal.agri.cmu.ac.th/pdf/J00138_C01082.pdf
http://cmuir.cmu.ac.th/jspui/handle/6653943832/64550
ISSN: 0857-0842
Appears in Collections:CMUL: Journal Articles

Files in This Item:
There are no files associated with this item.


Items in CMUIR are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.