Please use this identifier to cite or link to this item:
http://cmuir.cmu.ac.th/jspui/handle/6653943832/64492
Title: | ผลของการเสริมบีเทนแอนไฮดรัสในน้าดื่มของไก่เนื้อต่อสมรรถภาพการผลิต การย่อยได้ของโภชนะ ลักษณะเลือด ลักษณะซาก และคุณภาพเนื้อ |
Other Titles: | Effects of Betaine Anhydrous Supplementation in Drinking Water of Broiler on Performance, Digestibility, Blood Characteristics, Carcass Traits and Quality Meat |
Authors: | มนัสนันท์ นพรัตน์ไมตรี ศักดา ประจักษ์บุญเจษฎา ทับทิมทิพย์ อินกอง ชลธิชา ดวงดี วรางคณา กิจพิพิธ |
Authors: | มนัสนันท์ นพรัตน์ไมตรี ศักดา ประจักษ์บุญเจษฎา ทับทิมทิพย์ อินกอง ชลธิชา ดวงดี วรางคณา กิจพิพิธ |
Issue Date: | 2560 |
Publisher: | มหาวิทยาลัยเชียงใหม่. ภาควิชาวิศวกรรมอุตสาหการ |
Abstract: | การศึกษาผลของการเสริมบีเทนแอนไฮดรัสในน้ำดื่มของไก่เนื้อต่อสมรรถภาพการผลิต การย่อยได้ของโภชนะ ลักษณะเลือด ลักษณะซาก คุณภาพและคุณค่าทางโภชนะในเนื้อ โดยใช้ไก่เนื้อพันธุ์ Ross 308® จำนวน 200 ตัว วางแผนการทดลองสุ่มสมบูรณ์ (completely randomized design: CRD) จำนวน 2 กลุ่ม ๆ ละ 5 คอก ๆ ละ 20 ตัว ให้ได้รับน้ำดื่มสะอาด (ควบคุม) และเสริมบีเทนแอนไฮดรัสที่ระดับ 2 กรัมต่อลิตร โดยไก่เนื้อได้รับน้ำและอาหารอย่างเต็มที่ ผลการทดลองพบว่า การเสริมบีเทนแอนไฮดรัสในน้ำดื่มของไก่เนื้อที่ระดับ 2 กรัมต่อลิตร ช่วยปรับปรุงอัตราแลกเนื้อ (1.95 vs 1.73) เพิ่มประสิทธิภาพการใช้อาหารต่อวัน (0.51 vs 0.58) และ ดัชนีประสิทธิภาพการผลิต (256.60 vs 332.36) (P<0.05) แต่ไม่มีผลต่อสมรรถภาพการผลิตด้านอื่น การย่อยได้ของโภชนะ เปอร์เซ็นต์ซาก เปอร์เซ็นต์ชิ้นส่วน รวมถึงคุณภาพทางกายภาพของเนื้อไก่ (P>0.05) อย่างไรก็ตามการเสริมบีเทนแอนไฮดรัสในน้ำดื่มของไก่เนื้อมีผลช่วยทำให้จำนวนของเม็ดเลือดขาว (white blood count) ค่าเม็ดเลือดขาวชนิด lymphocyte เพิ่มขึ้น และอัตราส่วนเม็ดเลือดขาว heterophil ต่อ lymphocyte (H/L ratio) ลดลง (P<0.05) รวมถึงสามารถลดปริมาณไขมันรวม คอเลสเตอรอล กรดไขมันอิ่มตัวในเนื้อไก่เมื่อเปรียบเทียบกับกุล่มควบคุม การศึกษานี้ชี้ให้เห็นว่าการเสริมบีเทนแอนไฮดรัสในน้ำดื่มของไก่เนื้อที่ระดับ 2 กรัมต่อลิตรสามารถปรับปรุงประสิทธิภาพการเปลี่ยนอาหารเป็นน้ำหนักตัว ลดค่า H/L และลดต้นทุนค่าอาหารเพิ่มผลกำไรต่อตัวและผลตอบแทนจากการลงทุนที่สูงกว่าไก่เนื้อกลุ่มควบคุม |
Description: | วารสารเกษตร เป็นวารสารวิชาการของคณะเกษตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ โดยวารสารจะออกราย 4 เดือน (มกราคม พฤษภาคม และกันยายน) ซึ่งจะพิมพ์เผยแพร่ผลงานวิชาการสาขา เกษตรศาสตร์ อุตสาหกรรมเกษตร สัตวแพทย์ และชีววิทยา ทั้งจากภายในและภายนอกมหาวิทยาลัย และปัจจุบันวารสารเกษตรอยู่ในฐานข้อมูลระดับชาติ ศูนย์ดัชนีการอ้างอิงวารสารไทย (TCI) |
URI: | http://journal.agri.cmu.ac.th/pdf/J00135_C01033.pdf http://cmuir.cmu.ac.th/jspui/handle/6653943832/64492 |
ISSN: | 0857-0842 |
Appears in Collections: | CMUL: Journal Articles |
Files in This Item:
There are no files associated with this item.
Items in CMUIR are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.