Please use this identifier to cite or link to this item: http://cmuir.cmu.ac.th/jspui/handle/6653943832/64457
Title: การพัฒนาสูตรชาชงใบหม่อนผสมผลหม่อนโดยใช้การทดลองออกแบบส่วนผสม
Other Titles: Recipe Development of Mixed Tea from Mulberry Leaf and Fruit by Mixture Design
Authors: ธนกิจ ถาหมี
พิไลรัก อินธิปัญญา
Authors: ธนกิจ ถาหมี
พิไลรัก อินธิปัญญา
Issue Date: 2559
Publisher: มหาวิทยาลัยเชียงใหม่. ภาควิชาวิศวกรรมอุตสาหการ
Abstract: งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาสูตรที่เหมาะสมของผลิตภัณฑ์ชาชงจากใบหม่อนและผลหม่อน โดยวางแผนการทดลองแบบ mixture design เพื่อศึกษาปัจจัยหลัก 3 ปัจจัย ได้แก่ ใบหม่อนอบแห้ง 20-60% ผลหม่อนห่ามอบแห้ง 20-60% และผลหม่อนสุก 20-60% พบว่าสัดส่วนที่เหมาะสมที่สุดคือ ใบหม่อนอบแห้ง 30% ผลหม่อนห่ามอบแห้ง 24% และผลหม่อนสุกอบแห้ง 46% ผลิตภัณฑ์มีค่าวอเตอร์แอคติวิตี้ 0.273 ความชื้น 4.22% เถ้า 5.38% ค่า EC50 287.08 mg/100 ml ปริมาณสารประกอบฟีนอลทั้งหมด 5.67 mg/g แอนโทไซยานิน 170.49 mg/100ml เคอร์ซิติน 100.60 mg/l, คาเทชิน 406.62 mg/l, แทนนิน 0.327% ผลิตภัณฑ์ที่ได้มีความปลอดภัยทางด้านจุลินทรีย์ที่ทาให้เกิดโรค และมีคะแนนความชอบเฉลี่ยทุกคุณลักษณะอยู่ในระดับชอบถึงชอบปานกลาง
Description: วารสารเกษตร เป็นวารสารวิชาการของคณะเกษตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ โดยวารสารจะออกราย 4 เดือน (มกราคม พฤษภาคม และกันยายน) ซึ่งจะพิมพ์เผยแพร่ผลงานวิชาการสาขา เกษตรศาสตร์ อุตสาหกรรมเกษตร สัตวแพทย์ และชีววิทยา ทั้งจากภายในและภายนอกมหาวิทยาลัย และปัจจุบันวารสารเกษตรอยู่ในฐานข้อมูลระดับชาติ ศูนย์ดัชนีการอ้างอิงวารสารไทย (TCI)
URI: http://journal.agri.cmu.ac.th/pdf/J00133_C01007.pdf
http://cmuir.cmu.ac.th/jspui/handle/6653943832/64457
ISSN: 0857-0842
Appears in Collections:CMUL: Journal Articles

Files in This Item:
There are no files associated with this item.


Items in CMUIR are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.