Please use this identifier to cite or link to this item:
http://cmuir.cmu.ac.th/jspui/handle/6653943832/64440
Title: | การใช้ซังข้าวโพดหมักทดแทนอาหารผสมสาเร็จรูปในไก่ลูกผสมพื้นเมือง |
Other Titles: | Utilization of Fermented Corncob to Replace Commercial Feed Mixed in Native Crossbred Chicken |
Authors: | มนตรี ปัญญาทอง วัชระ แลน้อย |
Authors: | มนตรี ปัญญาทอง วัชระ แลน้อย |
Issue Date: | 2559 |
Publisher: | มหาวิทยาลัยเชียงใหม่. ภาควิชาวิศวกรรมอุตสาหการ |
Abstract: | วัตถุประสงค์ของการวิจัยนี้ เพื่อศึกษาผลของการใช้ซังข้าวโพดหมักทดแทนอาหารผสมสำเร็จรูปในการเลี้ยงไก่ลูกผสมพื้นเมือง โดยวิธีการนำซังข้าวโพดบดมาหมักกับยีสต์และกากน้ำตาล จากนั้นนำมาเลี้ยงไก่ลูกผสมพื้นเมือง 200 ตัว ในอัตราส่วนทดแทนอาหารผสมสำเร็จรูปในระดับที่ต่างกัน 5 กลุ่ม ได้แก่ 0, 5, 10, 15 และ 20 เปอร์เซ็นต์ ตามลำดับ เลี้ยงไก่ลูกผสมพื้นเมืองเป็นระยะเวลา 16 สัปดาห์ ผลการทดลองพบว่า ประสิทธิภาพการผลิตได้แก่ น้ำหนักตัวที่เพิ่ม (weight gain; WG) ปริมาณอาหารที่กิน (feed intake; FI) อัตราการเจริญเติบโตเฉลี่ยต่อวัน (average daily gain; ADG) และอัตราการแลกน้ำหนัก (feed conversion ratio; FCR) ของไก่ลูกผสมพื้นเมืองไม่มีความแตกต่างทางสถิติจากกลุ่มควบคุมที่กินอาหารผสมสำเร็จรูป 100 เปอร์เซ็นต์ แต่ต้นทุนค่าอาหารของไก่ลูกผสมที่เลี้ยงด้วยซังข้าวโพดหมักที่ 5, 10 และ 15 เปอร์เซ็นต์ ลดลงเท่ากับ 3, 6 และ 10 เปอร์เซ็นต์ ตามลำดับ อย่างไรก็ตามเมื่อเพิ่มระดับของซังข้าวโพดหมักเป็น 20% มีผลทำให้ประสิทธิภาพการผลิตลดลงต่ำกว่ากลุ่มควบคุมอย่างมีนัยสำคัญ (p<0.05) |
Description: | วารสารเกษตร เป็นวารสารวิชาการของคณะเกษตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ โดยวารสารจะออกราย 4 เดือน (มกราคม พฤษภาคม และกันยายน) ซึ่งจะพิมพ์เผยแพร่ผลงานวิชาการสาขา เกษตรศาสตร์ อุตสาหกรรมเกษตร สัตวแพทย์ และชีววิทยา ทั้งจากภายในและภายนอกมหาวิทยาลัย และปัจจุบันวารสารเกษตรอยู่ในฐานข้อมูลระดับชาติ ศูนย์ดัชนีการอ้างอิงวารสารไทย (TCI) |
URI: | http://journal.agri.cmu.ac.th/content.asp?JID=131&CID=983 http://cmuir.cmu.ac.th/jspui/handle/6653943832/64440 |
ISSN: | 0857-0842 |
Appears in Collections: | CMUL: Journal Articles |
Files in This Item:
There are no files associated with this item.
Items in CMUIR are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.