Please use this identifier to cite or link to this item:
http://cmuir.cmu.ac.th/jspui/handle/6653943832/64426
Title: | ผลของน้ำตำลซูโครส ถ่ำนกัมมันต์ และระยะเวลำกำรให้แสงต่อกำรสร้ำงเหง้ำ ของขิงในสภำพปลอดเชื้อ |
Other Titles: | Effects of Sucrose, Activated Carbon, and Light Duration on In Vitro Microrhizome Formation of Ginger |
Authors: | ชลธิชำ ใจมำแก้ว ศิวำพร ธรรมดี จำมจุรี โสตถิกุล |
Authors: | ชลธิชำ ใจมำแก้ว ศิวำพร ธรรมดี จำมจุรี โสตถิกุล |
Issue Date: | 2559 |
Publisher: | มหาวิทยาลัยเชียงใหม่. ภาควิชาวิศวกรรมอุตสาหการ |
Abstract: | การกระตุ้นให้ขิงสร้างเหง้าในสภาพปลอดเชื้อจากการเพาะเลี้ยงลาต้นเทียมบนอาหารแข็งสูตร MS ดัดแปลงที่มี BA เข้มข้น 0.5 มก./ล. พบว่าหลังเพาะเลี้ยง 3 เดือน น้าตาลและการให้แสงส่งผลต่อการสร้างเหง้าและการเติบโตของต้น การให้น้าตาลซูโครสเข้มข้น 10 เปอร์เซ็นต์ มีผลทาให้ค่าเฉลี่ยความสูงและจานวนใบต่าเมื่อเทียบกับน้าตาลซูโครสเข้มข้น 3-8 เปอร์เซ็นต์ ระยะเวลาการให้แสง 16 และ 24 ชั่วโมง มีผลทำให้จานวนใบเพิ่มขึ้นเมื่อเทียบกับการให้แสง 0 ชั่วโมง ทั้งนี้การให้น้าตาลซูโครสเข้มข้น 6-10 เปอร์เซ็นต์ และระยะเวลาการให้แสง 16-24 ชั่วโมง ช่วยส่งเสริมการเกิดเหง้าได้ ซึ่งการเติมน้าตาล 8 เปอร์เซ็นต์ ร่วมกับการให้แสง16 ชั่วโมง นั้นเป็นวิธีการที่เหมาะสมที่สุดต่อการสร้างเหง้าโดยให้อัตราส่วนของเส้นผ่าศูนย์กลางของส่วนโคนที่กว้างที่สุดต่อเส้นผ่าศูนย์กลางลาต้นเทียมมากถึง 3.0 และทาให้เกิดเหง้า 100 เปอร์เซ็นต์ ส่วนการใช้ถ่านกัมมันต์ ไม่ส่งผลต่อการสร้างเหง้า และยังทาให้การจานวนยอดและจานวนใบลดลง |
Description: | วารสารเกษตร เป็นวารสารวิชาการของคณะเกษตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ โดยวารสารจะออกราย 4 เดือน (มกราคม พฤษภาคม และกันยายน) ซึ่งจะพิมพ์เผยแพร่ผลงานวิชาการสาขา เกษตรศาสตร์ อุตสาหกรรมเกษตร สัตวแพทย์ และชีววิทยา ทั้งจากภายในและภายนอกมหาวิทยาลัย และปัจจุบันวารสารเกษตรอยู่ในฐานข้อมูลระดับชาติ ศูนย์ดัชนีการอ้างอิงวารสารไทย (TCI) |
URI: | http://journal.agri.cmu.ac.th/pdf/J00131_C00974.pdf http://cmuir.cmu.ac.th/jspui/handle/6653943832/64426 |
ISSN: | 0857-0842 |
Appears in Collections: | CMUL: Journal Articles |
Files in This Item:
There are no files associated with this item.
Items in CMUIR are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.