Please use this identifier to cite or link to this item: http://cmuir.cmu.ac.th/jspui/handle/6653943832/64387
Title: การทดแทนกากถั่วเหลืองด้วยกากเนื้อในเมล็ดปาล์มน้ำมันหมักยีสต์ในอาหารข้นต่อการย่อยได้ และความเข้มข้นของกรดไขมันระเหยได้ในกระเพาะรูเมนของแพะ
Other Titles: Replacement of Soybean Meal with Yeast Fermented Palm Kernel Cake in Concentrate on Digestibility and Rumen Volatile Fatty Acid Concentrations of Goats
Authors: ปิ่น จันจุฬา
อัจฉรา เพ็งหนู
Authors: ปิ่น จันจุฬา
อัจฉรา เพ็งหนู
Issue Date: 2557
Publisher: มหาวิทยาลัยเชียงใหม่. ภาควิชาวิศวกรรมอุตสาหการ
Abstract: การศึกษาได้กระทำในแพะลูกผสมจำนวน 5 ตัว น้ำหนักเฉลี่ย 25 ±1.0 กิโลกรัม ใช้แผนการทดลองแบบ 5x5 จัตุรัสลาติน ให้ได้รับอาหารข้นในระดับ 2 เปอร์เซ็นต์ ของน้ำหนักตัวที่มีระดับของกากเนื้อในเมล็ดปาล์มน้ำมันหมักยีสต์ที่มีโปรตีน 41.67 เปอร์เซ็นต์ ทดแทนกากถั่วเหลืองระดับ 0, 25, 50, 75 และ 100 เปอร์เซ็นต์ ตามลำดับ และได้รับหญ้าพลิแคททูลั่มแห้งอย่างเต็มที่ ผลการทดลอง พบว่าปริมาณการกินวัตถุแห้งได้ทั้งหมดของทุกกลุ่มมีค่าใกล้เคียงกัน (P>0.05) และสัมประสิทธิ์การย่อยได้ของโภชนะวัตถุแห้ง โปรตีน ผนังเซลล์ และเซลยูโลลิกนินของกลุ่มที่ 1-4 ก็ไม่แตกต่างกันแต่สูงกว่ากลุ่มที่ 5 (P<0.05) ขณะที่ ค่าความเป็นกรด-ด่าง แอมโมเนีย-ไนโตรเจน และความเข้มข้นของกรดไขมันระเหยได้ทั้งหมด มีค่าใกล้เคียงกันทุกกลุ่ม (P>0.05) จากผลการทดลองนี้สรุปได้ว่า สามารถใช้กากเนื้อในเมล็ดปาล์มน้ำมันหมักยีสต์ทดแทนแหล่งโปรตีนจากกากถั่วเหลืองได้ 25-75 เปอร์เซ็นต์ หรือใช้ได้ 5-15 เปอร์เซ็นต์ ในสูตรอาหารแพะ
Description: วารสารเกษตร เป็นวารสารวิชาการของคณะเกษตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ โดยวารสารจะออกราย 4 เดือน (มกราคม พฤษภาคม และกันยายน) ซึ่งจะพิมพ์เผยแพร่ผลงานวิชาการสาขา เกษตรศาสตร์ อุตสาหกรรมเกษตร สัตวแพทย์ และชีววิทยา ทั้งจากภายในและภายนอกมหาวิทยาลัย และปัจจุบันวารสารเกษตรอยู่ในฐานข้อมูลระดับชาติ ศูนย์ดัชนีการอ้างอิงวารสารไทย (TCI)
URI: http://journal.agri.cmu.ac.th/content.asp?JID=125&CID=923
http://cmuir.cmu.ac.th/jspui/handle/6653943832/64387
ISSN: 0857-0842
Appears in Collections:CMUL: Journal Articles

Files in This Item:
There are no files associated with this item.


Items in CMUIR are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.