Please use this identifier to cite or link to this item: http://cmuir.cmu.ac.th/jspui/handle/6653943832/64373
Title: ผลของการขาดธาตุอาหารต่อการเจริญเติบโตและความเข้มข้นของธาตุอาหารในใบพริกหวาน
Other Titles: Effects of Nutrients Deficiencies on Growth and Development and Nutrients in Leaves of Sweet Pepper
Authors: วันเพ็ญ โลหะเจริญ
ศีลวัต พัฒโนดม
ปราณี เกียรติประทับใจ
วีรดา ธงงาม
อิทธิสุนทร นันทกิจ
โสระยา ร่วมรังษี
จุฑามาส คุ้มชัย
Issue Date: 2557
Publisher: มหาวิทยาลัยเชียงใหม่. ภาควิชาวิศวกรรมอุตสาหการ
Abstract: ศึกษาผลกระทบของการขาดธาตุ N P K Ca และ Mg ต่อการเจริญเติบโตและปริมาณธาตุอาหารสะสมในใบพริกหวาน โดยปลูกพริกหวานภายใต้โรงเรือนและใช้เปลือกมะพร้าวสับเป็นวัสดุปลูก ระหว่างเดือนกรกฎาคมถึงธันวาคม 2552 วางแผนการทดลองแบบสุ่มสมบูรณ์ในบล็อก (Randomized Complete Block Design; RCBD) จำนวน 6 กรรมวิธี 5 ซ้ำ 9 ต้นต่อซ้ำ กรรมวิธีที่ 1 กรรมวิธีควบคุม ให้พืชได้รับสารละลายธาตุอาหารตามสูตรของ Hoagland and Arnon (Jones, 1997) กรรมวิธีที่ 2 สารละลายขาดธาตุไนโตรเจน (-N) กรรมวิธีที่ 3 สารละลายขาดธาตุโพแทสเซียม (-K) กรรมวิธีที่ 4 สารละลายขาดธาตุแคลเซียม (-Ca) และกรรมวิธีที่ 5 สารละลายขาดธาตุแมกนีเซียม (-Mg) ผลการทดลองพบว่าหลังจากย้ายปลูก 42 วัน ใบเริ่มแสดงอาการเหลือง โดยเฉพาะในกรรมวิธีที่ขาดไนโตรเจนมีค่าความเข้มของสีใบที่บริเวณปลายยอดและความสูงต้นน้อยกว่ากรรมวิธีควบคุม อย่างไรก็ตามพื้นที่ใบในทุกกรรมวิธีไม่แตกต่างกันทางสถิติ น้ำหนักแห้งของใบในกรรมวิธีที่ขาดไนโตรเจนและโพแทสเซียมน้อยกว่ากรรมวิธีอื่นอย่างมีนัยสำคัญ การขาดโพแทสเซียมทำให้พืชมีน้ำหนักแห้งรวมน้อยที่สุดเฉลี่ย 203.2 กรัม การขาดไนโตรเจน โพแทสเซียม และแคลเซียมทำให้ได้ผลผลิตน้อยกว่ากรรมวิธีควบคุม กรรมวิธีที่ขาดธาตุอาหารมีผลต่อความเข้มข้นของธาตุอาหารในใบเมื่อเปรียบเทียบกับกรรมวิธีควบคุม โดยพบว่าความเข้มข้นของไนโตรเจนในใบลดลงในกรรมวิธีที่ขาดธาตุไนโตรเจนและเพิ่มขึ้นในกรรมวิธีที่ขาดธาตุฟอสฟอรัส โพแทสเซียม แคลเซียม และแมกนีเซียม ความเข้มข้นของโพแทสเซียมในกรรมวิธีที่ขาดโพแทสเซียมและขาดไนโตรเจนน้อยกว่ากรรมวิธีอื่น ความเข้มข้นของแคลเซียมในกรรมวิธีที่ขาดแคลเซียมและขาดไนโตรเจนน้อยกว่ากรรมวิธีอื่น ความเข้มข้นของแมกนีเซียมในกรรมวิธีที่ขาดแมกนีเซียมและขาดไนโตรเจนน้อยกว่ากรรมวิธีอื่น
Description: วารสารเกษตร เป็นวารสารวิชาการของคณะเกษตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ โดยวารสารจะออกราย 4 เดือน (มกราคม พฤษภาคม และกันยายน) ซึ่งจะพิมพ์เผยแพร่ผลงานวิชาการสาขา เกษตรศาสตร์ อุตสาหกรรมเกษตร สัตวแพทย์ และชีววิทยา ทั้งจากภายในและภายนอกมหาวิทยาลัย และปัจจุบันวารสารเกษตรอยู่ในฐานข้อมูลระดับชาติ ศูนย์ดัชนีการอ้างอิงวารสารไทย (TCI)
URI: http://journal.agri.cmu.ac.th/content.asp?JID=121&CID=909
http://cmuir.cmu.ac.th/jspui/handle/6653943832/64373
ISSN: 0857-0842
Appears in Collections:CMUL: Journal Articles

Files in This Item:
There are no files associated with this item.


Items in CMUIR are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.