Please use this identifier to cite or link to this item: http://cmuir.cmu.ac.th/jspui/handle/6653943832/64362
Title: ประสิทธิภาพของน้ำหมักใบครามต่อการเติบโต ผลผลิต และการควบคุมแมลงศัตรูในมะเขือเปราะ
Other Titles: Efficacy of Fermented Indigo Leaf Solutions on Growth, Yield and Insect Pest Control in Eggplant
Authors: อังคณา เทียนกล่ำ
Authors: อังคณา เทียนกล่ำ
Issue Date: 2556
Publisher: มหาวิทยาลัยเชียงใหม่. ภาควิชาวิศวกรรมอุตสาหการ
Abstract: การศึกษาประสิทธิภาพของน้ำหมักใบคราม (Indigofera tinctoria L.) ต่อการเจริญเติบโต ผลผลิต และการควบคุมแมลงศัตรูในมะเขือเปราะ (Solanum xanthocarpum Schrad. & Wendl.) ได้วางแผนการทดลองแบบสุ่มในบล็อคสมบูรณ์ประกอบด้วย 4 สิ่งทดลอง คือ น้ำหมักใบครามสีชา น้ำหมักใบครามสีคราม น้ำหมักใบความสีชาผสมกับน้ำหมักใบครามสีคราม และสิ่งทดลองควบคุม (น้ำประปา) พบว่าน้ำหมักใบครามสีคราม และน้ำหมักใบครามสีชาผสมกับน้ำหมักใบครามสีคราม ทำให้มะเขือเปราะมีความสูงเฉลี่ย 97.96, 95.57 และ 94.67 เซนติเมตร ตามลำดับ น้ำหมักใบครามสีชา น้ำหมักใบครามสีชาผสมน้ำหมักใบครามสีคราม และน้ำหมักใบครามสีครามให้ผลผลิตมะเขือเปราะเท่ากับ 4,885.33, 3,445.33 และ 3,418.67 กิโลกรัมต่อไร่ ตามลำดับ น้ำหมักครามสีชาและน้ำหมักครามสีครามสามารถควบคุมหนอนเจาะมะเขือเปราะ (Leucinodes orbonalis Guenee) และด้วงเต่ามะเขือ (Henosepilachna vigintictopunctata (F.) ได้ นอกจากนี้น้ำหมักใบครามสีชาและน้ำหมักใบครามสีครามมีผลกระทบต่อแมลงศัตรูธรรมชาติโดยไปลดจำนวนประชากรด้วงเต่าทองลายหยัก (Menochilus sexmaculatus (F.)) ในแปลงปลูกด้วย
Description: วารสารเกษตร เป็นวารสารวิชาการของคณะเกษตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ โดยวารสารจะออกราย 4 เดือน (มกราคม พฤษภาคม และกันยายน) ซึ่งจะพิมพ์เผยแพร่ผลงานวิชาการสาขา เกษตรศาสตร์ อุตสาหกรรมเกษตร สัตวแพทย์ และชีววิทยา ทั้งจากภายในและภายนอกมหาวิทยาลัย และปัจจุบันวารสารเกษตรอยู่ในฐานข้อมูลระดับชาติ ศูนย์ดัชนีการอ้างอิงวารสารไทย (TCI)
URI: http://journal.agri.cmu.ac.th/pdf/J00120_C00900.pdf
http://cmuir.cmu.ac.th/jspui/handle/6653943832/64362
ISSN: 0857-0842
Appears in Collections:CMUL: Journal Articles

Files in This Item:
There are no files associated with this item.


Items in CMUIR are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.