Please use this identifier to cite or link to this item: http://cmuir.cmu.ac.th/jspui/handle/6653943832/64348
Title: ผลของกรดจิบเบอเรลลิก (GA3) ต่อคุณภาพและการเปลี่ยนแปลงน้ำตาลของดอกบัวหลวงพันธุ์สัตตบุษย์
Other Titles: Effects of Gibberellic Acid (GA3) on Quality and Sugar Change of Lotus Flower (Nelumbo nucifera Gaerth. cv. Sattrabutra)
Authors: เพชรรัตน์ เนตรลักษณ์
วชิรญา อิ่มสบาย
Authors: เพชรรัตน์ เนตรลักษณ์
วชิรญา อิ่มสบาย
Issue Date: 2556
Publisher: มหาวิทยาลัยเชียงใหม่. ภาควิชาวิศวกรรมอุตสาหการ
Abstract: ดอกบัวหลวงพันธุ์สัตตบุษย์เกิดการเสื่อมสภาพอย่างรวดเร็วภายหลังการเก็บเกี่ยว โดยดอกบัวหลวงแสดงอาการกลีบดำและสีซีดจางและมีอายุการปักแจกันสั้น ซึ่งสาเหตุหนึ่งอาจเกิดจากอาหารสะสมภายในดอกไม่เพียงพอหรือไม่สามารถนำไปใช้ได้และมีรายงานว่ากรดจิบเบอเรลลิก (GA3) ยืดอายุปักแจกันได้ จึงได้ศึกษาผลของ GA3 ต่ออาการกลีบดำ อายุการปักแจกันและการเปลี่ยนน้ำตาลในบัวหลวงตัดดอก พบว่าการปักแจกันดอกบัวหลวงพันธุ์สัตตบุษย์ระยะดอกตูมในสารละลาย giberellic acid (GA3) 50 mg/L ชะลออาการกลีบดำและสีซีดจางได้ เพิ่มอัตราการดูดน้ำและชะลอการลดลงของการเปลี่ยนแปลงน้ำหนักสด โดย GA3 สามารถยืดอายุการปักแจกันดอกบัวหลวงได้นานกว่าการปักแจกันในน้ำกลั่น 0.8–1.4 วัน และ GA3 ทำให้ก้านดอกบริเวณคอดอกยืดยาวขึ้นเฉลี่ย 5.5 เซนติเมตร ส่วนการเปลี่ยนแปลงน้ำตาลของดอกบัวหลวงที่ปักแจกันในสารละลาย GA3 ตรวจพบปริมาณน้ำตาล glucose และ fructose สะสมน้อยกว่าการปักแจกันในน้ำกลั่น บ่งชี้ว่า GA3 ส่งเสริมให้ดอกบัวหลวงใช้น้ำตาลที่สะสมในกลีบดอกได้
Description: วารสารเกษตร เป็นวารสารวิชาการของคณะเกษตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ โดยวารสารจะออกราย 4 เดือน (มกราคม พฤษภาคม และกันยายน) ซึ่งจะพิมพ์เผยแพร่ผลงานวิชาการสาขา เกษตรศาสตร์ อุตสาหกรรมเกษตร สัตวแพทย์ และชีววิทยา ทั้งจากภายในและภายนอกมหาวิทยาลัย และปัจจุบันวารสารเกษตรอยู่ในฐานข้อมูลระดับชาติ ศูนย์ดัชนีการอ้างอิงวารสารไทย (TCI)
URI: http://journal.agri.cmu.ac.th/content.asp?JID=118&CID=880
http://cmuir.cmu.ac.th/jspui/handle/6653943832/64348
ISSN: 0857-0842
Appears in Collections:CMUL: Journal Articles

Files in This Item:
There are no files associated with this item.


Items in CMUIR are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.