Please use this identifier to cite or link to this item: http://cmuir.cmu.ac.th/jspui/handle/6653943832/64311
Title: การใช้ 1-MCP เพื่อยืดอายุการวางจำหน่ายพวงมาลัยดอกมะลิสด
Other Titles: Application of 1-MCP for Prolonging Shelf Life of Jasmine Garland
Authors: มยุรี กระจายกลาง
Authors: มยุรี กระจายกลาง
Issue Date: 2555
Publisher: มหาวิทยาลัยเชียงใหม่. ภาควิชาวิศวกรรมอุตสาหการ
Abstract: การใช้ 1-MCP อัตรา ½ เม็ด (3,600 nl.L-1) หรือ 1 เม็ด (7,200 nl.L-1) กับพวงมาลัยดอกมะลิ นาน 6 หรือ 12 ชั่วโมง ที่อุณหภูมิ 30 องศาเซลเซียส เพื่อยืดอายุการวางจำหน่ายและประเมินคุณภาพหลังเก็บเกี่ยว เก็บรักษาพวงมาลัยไว้ที่อุณหภูมิตู้แช่ เฉลี่ย 3.5 องศาเซลเซียส อุณหภูมิห้องเฉลี่ย 30 องศาเซลเซียส หรืออุณหภูมิสภาพจำลองแผงลอยจำหน่ายพวงมาลัย เฉลี่ย 31 องศาเซลเซียส สามารถชะลอการเสื่อมสภาพของดอกมะลิโดยประเมินจากสภาพภายนอก พบว่า 1-MCP อัตรา ½ เม็ดนาน 12 ชั่วโมง ให้ประสิทธิภาพดีที่สุด ช่วยยืดอายุการวางจำหน่ายพวงมาลัย 12.6 วัน ในขณะที่ชุดควบคุม มีอายุการวางจำหน่ายเพียง 10.18 วัน ที่ อุณหภูมิตู้แช่ ส่วนการเก็บรักษา ที่ อุณหภูมิห้อง หรือในสภาพจำลองแผงลอยจำหน่ายพวงมาลัย การใช้ 1-MCP อัตรา ½ หรือ 1 เม็ด นาน 6 ชั่วโมง ให้ประสิทธิภาพไม่แตกต่างกัน อายุการวางจำหน่าย 45 ชั่วโมง ในขณะที่ชุดควบคุม ไม่เกิน 39.5 ชั่วโมง อย่างไรก็ตาม 1-MCP ไม่มีผลชะลอการสูญเสียน้ำหนัก หรือการบานในการศึกษานี้
Description: วารสารเกษตร เป็นวารสารวิชาการของคณะเกษตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ โดยวารสารจะออกราย 4 เดือน (มกราคม พฤษภาคม และกันยายน) ซึ่งจะพิมพ์เผยแพร่ผลงานวิชาการสาขา เกษตรศาสตร์ อุตสาหกรรมเกษตร สัตวแพทย์ และชีววิทยา ทั้งจากภายในและภายนอกมหาวิทยาลัย และปัจจุบันวารสารเกษตรอยู่ในฐานข้อมูลระดับชาติ ศูนย์ดัชนีการอ้างอิงวารสารไทย (TCI)
URI: http://journal.agri.cmu.ac.th/pdf/J00115_C00844.pdf
http://cmuir.cmu.ac.th/jspui/handle/6653943832/64311
ISSN: 0857-0842
Appears in Collections:CMUL: Journal Articles

Files in This Item:
There are no files associated with this item.


Items in CMUIR are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.