Please use this identifier to cite or link to this item: http://cmuir.cmu.ac.th/jspui/handle/6653943832/71131
Full metadata record
DC FieldValueLanguage
dc.contributor.authorกฤติพงษ์ ไพบูลย์สมบัติen_US
dc.contributor.authorธนะชัย พันธ์เกษมสุขen_US
dc.date.accessioned2021-01-27T03:33:03Z-
dc.date.available2021-01-27T03:33:03Z-
dc.date.issued2553en_US
dc.identifier.citationวารสารเกษตร 26, 1 (ก.พ. 2553), 69-78en_US
dc.identifier.issn0857-0861en_US
dc.identifier.urihttps://li01.tci-thaijo.org/index.php/joacmu/article/view/246163/168300en_US
dc.identifier.urihttp://cmuir.cmu.ac.th/jspui/handle/6653943832/71131-
dc.descriptionวารสารเกษตร เป็นวารสารวิชาการของคณะเกษตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ โดยวารสารจะออกราย 4 เดือน (มกราคม พฤษภาคม และกันยายน) ซึ่งจะพิมพ์เผยแพร่ผลงานวิชาการสาขา เกษตรศาสตร์ อุตสาหกรรมเกษตร สัตวแพทย์ และชีววิทยา ทั้งจากภายในและภายนอกมหาวิทยาลัย และปัจจุบันวารสารเกษตรอยู่ในฐานข้อมูลระดับชาติ ศูนย์ดัชนีการอ้างอิงวารสารไทย (TCI) กลุ่มที่ 20en_US
dc.description.abstractการศึกษาผลของสารเคลือบผิวต่อคุณภาพหลังการเก็บเกี่ยวของส้มพันธุ์สายน้ำผึ้ง โดยการเคลือบผิวส้มด้วย chitosan 1% ร่วมกับ carnauba 8.5%, chitosan 1% ร่วมกับ candelilla 8.5%, chitosan 1% ร่วมกับ shellac 4% และชุดควบคุม (ไม่ได้เคลือบผิว) เก็บรักษาไว้ที่อุณหภูมิห้อง (27±2 องศาเซลเซียส) ผลการทดลองเมื่อเก็บรักษานาน 12 วัน พบว่า ส้มที่เคลือบผิวด้วย chitosan 1% ร่วมกับ carnauba 8.5% ให้ผลดีที่สุดคือ สูญเสียน้ำหนักน้อยกว่าชุดควบคุม มีปริมาณก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ภายในผลน้อย ไม่พบการเข้าทำลายของโรค มีลักษณะปรากฏภายนอกดีที่สุด และมีอายุการเก็บรักษานาน 26 วัน ขณะที่ ส้มที่เคลือบด้วย chitosan 1% ร่วมกับ shellac 4% พบว่า มีปริมาณก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์มากที่สุด คะแนนด้านรสชาติและกลิ่นน้อยที่สุด และมีอายุการเก็บรักษานาน 12 วัน อย่างไรก็ตาม ชนิดของสารเคลือบผิวไม่มีผลต่อการเปลี่ยนแปลงปริมาณวิตามินซี ปริมาณกรดที่ไทเทรตได้ และปริมาณของแข็งทั้งหมดที่ละลายน้ำได้ และการเปลี่ยนแปลงสีผิว The effects of coatings on postharvest quality of tangerine cv. Sai Nam Pueng were studied. The tangerine fruit was coated with chitosan 1% + carnauba 8.5%, chitosan 1% + candelilla 8.5%, chitosan 1% + shellac 4%. The uncoated fruit (control) and the coated fruits were then stored at ambient temperature (27±2 °C). Results showed that at day 12, tangerine fruit coated with chitosan 1% + carnauba 8.5% had lower weight loss than control, low internal CO2 concentration, no disease incidence recorded and the best appearance among all treatments. It had storage time of 26 days. In contrast, tangerine fruit coated with chitosan 1% + shellac 4% had the highest internal CO2 concentration, lowest taste and off odor scores with shorter storage time, 12 days. However, coatings did not affect vitamin C content, titratable acidity, total soluble solids and peel color changes.en_US
dc.language.isoThaen_US
dc.publisherคณะเกษตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่en_US
dc.subjectส้มen_US
dc.subjectคาร์นูบาen_US
dc.subjectแคนเดลลิลาen_US
dc.subjectเชลแล็คen_US
dc.subjectไคโตซานen_US
dc.subjectTangerineen_US
dc.subjectcarnaubaen_US
dc.subjectcandelillaen_US
dc.subjectshellacen_US
dc.subjectchitosanen_US
dc.titleผลของสารเคลือบผิวต่อคุณภาพ หลังการเก็บเกี่ยวของส้มพันธุ์สายน้ำผึ้งen_US
dc.title.alternativeEffects of Coating Substances on Postharvest Quality of Tangerine cv. Sai Nam Puengen_US
Appears in Collections:CMUL: Journal Articles

Files in This Item:
There are no files associated with this item.


Items in CMUIR are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.