Please use this identifier to cite or link to this item: http://cmuir.cmu.ac.th/jspui/handle/6653943832/67455
Full metadata record
DC FieldValueLanguage
dc.contributor.authorณัฐชัย จรัสพันธุ์กุลen_US
dc.contributor.authorมาริสา สุขพัทธีen_US
dc.contributor.authorชวนชม ศิริสุวัฒน์en_US
dc.contributor.authorพาฝัน ลาวัลย์ตระกูลen_US
dc.contributor.authorธนพัฒน์ ศาสตระรุจิen_US
dc.contributor.authorอัจฉรียา แก้วปินตาen_US
dc.contributor.authorศิริพร โอโกโนกิen_US
dc.contributor.authorสาครรัตน์ คงขุนเทียนen_US
dc.contributor.authorพิสัยศิษฎ์ ชัยจรีนนท์en_US
dc.date.accessioned2020-04-02T14:46:50Z-
dc.date.available2020-04-02T14:46:50Z-
dc.date.issued2562en_US
dc.identifier.citationเชียงใหม่ทันตแพทยสาร 39,3 (ก.ย.-ธ.ค. 2561) 59-69en_US
dc.identifier.issn0857-6920en_US
dc.identifier.urihttp://web1.dent.cmu.ac.th/cmdj/fulltext/fulltext_2561_39_3_495.pdfen_US
dc.identifier.urihttp://cmuir.cmu.ac.th/jspui/handle/6653943832/67455-
dc.descriptionเชียงใหม่ทันตแพทยสาร เป็นวารสารวิชาการทางทันตกรรมจัดทำขึ้นโดย คณะทันตแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ที่มีขอบข่ายและวัตถุประสงค์ เพื่อรวบรวมบทวิทยาการที่เป็นงานวิจัยพื้นฐาน งานวิจัยประยุกต์ บทความปริทัศน์ รายงานผู้ป่วย และบทความอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องกับงานทันตกรรมทุกสาขา ที่ผ่านการพิจารณากลั่นกรองมาแล้วจากผู้ทรงคุณวุฒิ ทั้งนี้เนื้อหาของบทความสามารถนำไปใช้ประโยชน์ได้ทั้งการปฏิบัติงานในคลินิกและชุมชน รวมถึงนำไปต่อยอดสำหรับการทำงานวิจัยเพื่อพัฒนาองค์ความรู้ทางทันตกรรมต่อไป โดยมีกำหนดการตีพิมพ์วารสาร ปีละ 3 ครั้ง คือ ประจำเดือนมกราคม – เมษายน, พฤษภาคม – สิงหาคม และ กันยายน – ธันวาคมen_US
dc.description.abstractวัตถุประสงค์: ศึกษาประสิทธิผลของเจลข้าวผสมสารฟอกสีฟันที่มีผลต่อการเปลี่ยนแปลงสีฟันมนุษย์เปรียบเทียบกับเจลฟอกสีฟันทางการค้าวัสดุและวิธีการ: แบ่งชิ้นตัวอย่างฟันมนุษย์จำนวน60 ชิ้น ออกเป็น 6 กลุ่ม (กลุ่มละ 10 ชิ้น) วัดสีชิ้นทดสอบทั้งก่อนและหลังการฟอกสีเป็นเวลา 2 สัปดาห์ด้วยเครื่องวัดและเทียบสีโดยใช้เจลฟอกสีฟันทางการค้ากลุ่มคาร์บาไมด์เพอร์ออกไซด์ความเข้มข้นร้อยละ 10 20 และ 35 เปรียบเทียบกับเจลข้าวผสมสารฟอกสีฟันความเข้มข้นร้อยละ 10 และ 20 ซึ่งมีระยะเวลาในการแช่ชิ้นทดสอบเป็นเวลา 8 ชั่วโมงในกลุ่มที่มีความเข้มข้นร้อยละ 10 เวลา 4 ชั่วโมงในกลุ่มที่มีความเข้มข้นร้อยละ 20 ตามคำแนะนำที่บริษัทกำหนดและ 8 ชั่วโมงในกลุ่มเจลข้าวที่ไม่มีสารฟอกสีฟันที่กำหนดให้เป็นกลุ่มควบคุมผลลบ ในขณะที่กลุ่มที่แช่ในคาร์บาไมด์เพอร์ออกไซด์ทางการค้าความเข้มข้นร้อยละ 35 เป็นเวลา 1 ชั่วโมงกำหนดให้เป็นกลุ่มควบคุมผลบวก ชิ้นทดสอบทุกชิ้นเก็บในความชื้นสัมพัทธ์ร้อยละ 100 ที่อุณหภูมิ 37 องศาเซลเซียสค่าสีที่เปลี่ยนแปลงไปถูกนำมาวิเคราะห์ทางสถิติด้วยสถิติชนิดความแปรปรวนแบบจำแนกทางเดียวและทดสอบเชิงซ้อนด้วยวิธีแทมแฮนที่ระดับความเชื่อมั่น 0.05 ผลการศึกษา: เจลข้าวผสมสารฟอกสีฟันที่มีความเข้มข้นร้อยละ10 มีค่าการเปลี่ยนแปลงของสีสูงสุดโดยมีค่าเฉลี่ยและค่าความแปรปรวนของสีที่เปลี่ยนแปลงไปเท่ากับ 15.17±1.51 ตามด้วยคาร์บาไมด์เพอร์ออกไซด์ความเข้มข้นร้อยละ 35 ซึ่งเป็นกลุ่มควบคุมผลบวก (12.67±2.39) โดยกลุ่มควบคุมผลลบมีค่าการเปลี่ยนแปลงสีน้อยที่สุด (2.13±0.89) ในขณะที่กลุ่มทดสอบอื่น ๆ มีประสิทธิภาพในการเปลี่ยนแปลงสีใกล้เคียงกัน(11.14±4.37 – 10.98±3.51) สรุป: เจลข้าวผสมสารฟอกสีฟันและเจลฟอกสีฟันทางการค้ามีประสิทธิภาพในการเปลี่ยนแปลงสีใกล้เคียงกัน โดยเจลข้าวผสมสารฟอกสีฟันที่มีคาร์บาไมด์เพอร์ ออกไซด์ ความเข้มข้นร้อยละ 10 มีประสิทธิภาพในการเปลี่ยนแปลงสีสูงที่สุดแต่ไม่มีความแตกต่างทางสถิติอย่างมีนัยสำคัญเมื่อเทียบกับกลุ่มทดสอบอื่น ๆen_US
dc.language.isoThaen_US
dc.publisherคณะทันตแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่en_US
dc.subjectเจลฟอกสีฟันen_US
dc.subjectคาร์บาไมด์เพอร์ออกไซด์en_US
dc.subjectการเปลี่ยนแปลงสen_US
dc.subjectเจลข้าวen_US
dc.subjectการฟอกสีฟันen_US
dc.titleประสิทธิภาพของเจลข้าวผสมสารฟอกสีฟันที่มีผลต่อการเปลี่ยนแปลงสีฟันมนุษย์en_US
dc.title.alternativeIn Vitro Efficacy of Rice Gel as Bleaching Carrier on Color Alteration of Human Toothen_US
Appears in Collections:CMUL: Journal Articles

Files in This Item:
There are no files associated with this item.


Items in CMUIR are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.