Please use this identifier to cite or link to this item:
http://cmuir.cmu.ac.th/jspui/handle/6653943832/67235
Full metadata record
DC Field | Value | Language |
---|---|---|
dc.contributor.author | เมทินี ชัยสิทธิ์ | en_US |
dc.contributor.author | ตรีภพ ปิติวรรณ | en_US |
dc.contributor.author | สุวรรณี ตวงรัตนพันธ์ | en_US |
dc.date.accessioned | 2020-04-02T14:43:12Z | - |
dc.date.available | 2020-04-02T14:43:12Z | - |
dc.date.issued | 2560 | en_US |
dc.identifier.citation | เชียงใหม่ทันตแพทยสาร 38,1 (ม.ค.-เม.ย. 2560) 131-139 | en_US |
dc.identifier.issn | 0857-6920 | en_US |
dc.identifier.uri | http://web1.dent.cmu.ac.th/cmdj/fulltext/fulltext_2560_38_1_436.pdf | en_US |
dc.identifier.uri | http://cmuir.cmu.ac.th/jspui/handle/6653943832/67235 | - |
dc.description | เชียงใหม่ทันตแพทยสาร เป็นวารสารวิชาการทางทันตกรรมจัดทำขึ้นโดย คณะทันตแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ที่มีขอบข่ายและวัตถุประสงค์ เพื่อรวบรวมบทวิทยาการที่เป็นงานวิจัยพื้นฐาน งานวิจัยประยุกต์ บทความปริทัศน์ รายงานผู้ป่วย และบทความอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องกับงานทันตกรรมทุกสาขา ที่ผ่านการพิจารณากลั่นกรองมาแล้วจากผู้ทรงคุณวุฒิ ทั้งนี้เนื้อหาของบทความสามารถนำไปใช้ประโยชน์ได้ทั้งการปฏิบัติงานในคลินิกและชุมชน รวมถึงนำไปต่อยอดสำหรับการทำงานวิจัยเพื่อพัฒนาองค์ความรู้ทางทันตกรรมต่อไป โดยมีกำหนดการตีพิมพ์วารสาร ปีละ 3 ครั้ง คือ ประจำเดือนมกราคม – เมษายน, พฤษภาคม – สิงหาคม และ กันยายน – ธันวาคม | en_US |
dc.description.abstract | ในสังคมปัจจุบัน คนหันมาใส่ใจดูแลสุขภาพและมีแนวโน้มนิยมการบริโภคผลิตภัณฑ์เสริมอาหารเพิ่มมากขึ้น มีผลิตภัณฑ์เสริมอาหารประเภทหนึ่งที่อ้างว่ามีสรรพคุณช่วยเพิ่มออกซิเจนให้แก่เซลล์ร่างกาย หรือที่เรียกว่าเป็นอาหารเสริมระดับเซลล์ซึ่งมีส่วนประกอบของน้ำส้มสายชู ความเป็นกรดของน้ำส้มสายชู อาจมีความสัมพันธ์กับภาวะฟันกร่อนและส่งผลต่อสุขภาพได้รายงานนี้นำเสนอผู้ป่วย 1 รายที่มีพฤติกรรมการบริโภคผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร ที่มีน้ำส้มสายชูเป็นส่วนประกอบในปริมาณสูงมาในระยะเวลาหนึ่งและได้รับการวินิจฉัยว่ามีภาวะฟันกร่อน อาการแสดงที่พบในช่องปากและการนำตัวอย่างผลิตภัณฑ์เสริมอาหารที่ผู้ป่วยบริโภคเป็นประจำไปทดสอบในห้องปฏิบัติการ เพื่อศึกษาค่าความเป็นกรด-ด่างและผลต่อการสึกกร่อนของผิวเคลือบฟันดังนั้นทันตแพทย์ควรตระหนัก ถึงผลของการบริโภคผลิตภัณฑ์เสริมอาหารที่มีผลต่อสุขภาพช่องปาก และให้การจัดการทางทันตกรรมที่เหมาะสมได้ | en_US |
dc.language.iso | Tha | en_US |
dc.publisher | คณะทันตแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ | en_US |
dc.subject | ผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร | en_US |
dc.subject | น้ำส้มสายชู | en_US |
dc.subject | ฟันกร่อน | en_US |
dc.subject | การจัดการทางทันตกรรม | en_US |
dc.title | ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารที่มีน้ำส้มสายชูเป็นส่วนประกอบกับภาวะฟันกร่อน : รายงานผู้ป่วย 1 ราย | en_US |
dc.title.alternative | Vinegar Containing Dietary Supplement and Dental Erosion : A Case Report | en_US |
Appears in Collections: | CMUL: Journal Articles |
Files in This Item:
There are no files associated with this item.
Items in CMUIR are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.