Please use this identifier to cite or link to this item:
http://cmuir.cmu.ac.th/jspui/handle/6653943832/67115
Full metadata record
DC Field | Value | Language |
---|---|---|
dc.contributor.author | สุมิตร วิลัยพร | en_US |
dc.contributor.author | สุรินทร์ นิลสำราญจิต | en_US |
dc.date.accessioned | 2019-12-03T09:01:07Z | - |
dc.date.available | 2019-12-03T09:01:07Z | - |
dc.date.issued | 2553 | en_US |
dc.identifier.citation | วารสารเกษตร 26,4 (พ.ย. 2553), 127-135 | en_US |
dc.identifier.issn | 0857-0841 | en_US |
dc.identifier.uri | http://journal.agri.cmu.ac.th/pdf/J00112_C00811.pdf | en_US |
dc.identifier.uri | http://cmuir.cmu.ac.th/jspui/handle/6653943832/67115 | - |
dc.description | วารสารเกษตร เป็นวารสารวิชาการของคณะเกษตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ โดยวารสารจะออกราย 4 เดือน (มกราคม พฤษภาคม และกันยายน) ซึ่งจะพิมพ์เผยแพร่ผลงานวิชาการสาขา เกษตรศาสตร์ อุตสาหกรรมเกษตร สัตวแพทย์ และชีววิทยา ทั้งจากภายในและภายนอกมหาวิทยาลัย และปัจจุบันวารสารเกษตรอยู่ในฐานข้อมูลระดับชาติ ศูนย์ดัชนีการอ้างอิงวารสารไทย (TCI) กลุ่มที่ 1 | en_US |
dc.description.abstract | การศึกษาการห่อผลและการเคลือบผิวต่อการเกิดสีผิวของผลของส้มพันธุ์สายน้ำผึ้งนอกฤดู ทดลองที่สวนของบริษัทเชียงใหม่มิตรเกษตร อำเภอฝาง จังหวัดเชียงใหม่ ระหว่างเดือนพฤศจิกายน พ.ศ. 2552 ถึง พฤษภาคม พ.ศ. 2553 โดยห่อผลที่มีขนาดสม่ำเสมอด้วยถุงกระดาษภายหลังการติดผลแล้ว 3 เดือน วางแผนการทดลองแบบสุ่มสมบูรณ์ประกอบด้วย 6 กรรมวิธี คือ การห่อผลจนกระทั่งเก็บเกี่ยว การห่อผลแล้วเปิดออกก่อนเก็บเกี่ยวสองสัปดาห์ และการไม่ห่อผล หลังจากนั้นจึงเก็บผลจากต้นมาผ่านวิธีการขจัดสีเขียวด้วยสารละลายเอทิฟอนแล้วนำผลมาเคลือบด้วยสารเคลือบผิว Zivdar เปรียบเทียบกับการไม่เคลือบผิว เพื่อศึกษาการพัฒนาสีผิวและคุณภาพต่าง ๆ ของผลที่เก็บรักษาไว้ในสภาพอุณหภูมิห้อง พบว่า การห่อผลทำให้การเกิดสีเหลืองที่ผิวผลมากกว่าผลที่ไม่ได้ห่อ และมีการเปลี่ยนสีผิวเกิดขึ้นอย่างรวดเร็วภายในวันที่ 5 หลังการเก็บรักษา การเคลือบผิวมีผลต่อการพัฒนาสีผลช้ากว่าผลที่ไม่เคลือบ โดยพบปริมาณคลอโรฟิลล์ในเปลือกมากกว่าและแตกต่างทางสถิติ แต่ปริมาณแคโรทีนอยด์ในเปลือกไม่มีความแตกต่างกัน จากการวัดค่าความสว่าง (ค่า L*) ของผิวผลมีค่าเพิ่มขึ้นในทุกช่วงเวลาและมีความสัมพันธ์กับการเกิดสีเหลืองบนผิว การเคลือบผิวทำให้มีสีผิวผลที่ทึบแสงกว่าการไม่เคลือบผิว จากการวิเคราะห์คุณภาพภายในผลได้แก่ ของแข็งที่ละลายน้ำได้ กรดที่ไทเทรตได้ วิตามินซีไม่มีความแตกต่างกันจากวิธีการห่อผลและการเคลือบผล การเคลือบผิวทำให้สูญเสียน้ำหนักจากผลน้อยกว่าผลที่ไม่เคลือบและสามารถเก็บรักษาได้นานกว่า มีการลดลงของการประเมินลักษณะปรากฏภายนอกของผลตามอายุการเก็บรักษา แต่ยังไม่พบการเกิดรสชาติและกลิ่นผิดปกติของทุกกรรมวิธี | en_US |
dc.language.iso | Tha | en_US |
dc.publisher | คณะเกษตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ | en_US |
dc.subject | ส้มพันธุ์สายน้ำผึ้ง | en_US |
dc.subject | การห่อผล | en_US |
dc.subject | การเคลือบผิว | en_US |
dc.subject | คุณภาพผล | en_US |
dc.title | ผลของการห่อผลและการเคลือบผิวต่อสีผิวและคุณภาพผลของส้มพันธุ์สายน้ำผึ้ง | en_US |
dc.title.alternative | Effects of Fruit Bagging and Waxing on Peel Coloration and Fruit Quality of Mandarin cv. Sai Nam Pueng | en_US |
Appears in Collections: | CMUL: Journal Articles |
Files in This Item:
There are no files associated with this item.
Items in CMUIR are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.