Please use this identifier to cite or link to this item: http://cmuir.cmu.ac.th/jspui/handle/6653943832/67109
Full metadata record
DC FieldValueLanguage
dc.contributor.authorสุวรรณี แลน้อยen_US
dc.contributor.authorชนากานต์ พรมอุทัยen_US
dc.contributor.authorเบญจวรรณ ฤกษ์เกษมen_US
dc.date.accessioned2019-12-03T09:01:07Z-
dc.date.available2019-12-03T09:01:07Z-
dc.date.issued2553en_US
dc.identifier.citationวารสารเกษตร 26,4 (พ.ย. 2553), 51-59en_US
dc.identifier.issn0857-0841en_US
dc.identifier.urihttp://journal.agri.cmu.ac.th/pdf/J00112_C00802.pdfen_US
dc.identifier.urihttp://cmuir.cmu.ac.th/jspui/handle/6653943832/67109-
dc.descriptionวารสารเกษตร เป็นวารสารวิชาการของคณะเกษตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ โดยวารสารจะออกราย 4 เดือน (มกราคม พฤษภาคม และกันยายน) ซึ่งจะพิมพ์เผยแพร่ผลงานวิชาการสาขา เกษตรศาสตร์ อุตสาหกรรมเกษตร สัตวแพทย์ และชีววิทยา ทั้งจากภายในและภายนอกมหาวิทยาลัย และปัจจุบันวารสารเกษตรอยู่ในฐานข้อมูลระดับชาติ ศูนย์ดัชนีการอ้างอิงวารสารไทย (TCI) กลุ่มที่ 1en_US
dc.description.abstractการขาดธาตุเหล็กและธาตุสังกะสีเป็นปัญหาด้านโภชนาการของประชากรโลกที่มีความรุนแรงมาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งประชากรในกลุ่มประเทศที่บริโภคข้าวเป็นอาหารหลัก เนื่องจากข้าวเป็นธัญพืชที่มีปริมาณธาตุเหล็กและสังกะสีน้อยมากเมื่อเปรียบเทียบกับธัญพืชอื่น ๆ การเพิ่มปริมาณธาตุเหล็กและสังกะสีในเมล็ดข้าวโดยเฉพาะในข้าวหัก ซึ่งเป็นข้าวที่มีราคาถูกและเป็นแหล่งอาหารของคนมีรายได้ต่ำจึงเป็นแนวทางในการแก้ไขปัญหานี้ การศึกษานี้มีวัตถุประสงค์เพื่อประเมินความแปรปรวนของธาตุเหล็กและสังกะสีระหว่างข้าวเต็มเมล็ดและข้าวหักในข้าวที่ได้รับการเติมธาตุเหล็กและสังกะสีในระหว่างการนึ่ง โดยใช้ข้าว 3 พันธุ์คือ สุพรรณบุรี 1 พิษณุโลก 1 และชัยนาท 1 โดยการเติมธาตุเหล็ก (FeEDTA) และธาตุสังกะสี (ZnSO4) ในสัดส่วนต่าง ๆ คือ 50:50, 50:200 และ 200:50 มิลลิกรัมต่อข้าวเปลือก 1 กิโลกรัมเปรียบเทียบกับข้าวที่ไม่มีการเติมธาตุเหล็กและสังกะสี ทั้งในข้าวเต็มเมล็ดและข้าวหัก จากการทดลองพบว่าการเติมธาตุเหล็กและสังกะสีทำให้ความเข้มข้นธาตุเหล็กและสังกะสีในเมล็ดข้าวนึ่งเพิ่มขึ้นมากกว่าข้าวนึ่งที่ไม่มีการเติมธาตุเหล็กและสังกะสี โดยระดับการเพิ่มขึ้นของความเข้มข้นของธาตุเหล็กและสังกะสีแตกต่างกันไปตามการปริมาณความเข้มข้นที่เติมและพันธุ์ข้าว และพบว่าข้าวนึ่งที่หักมีความเข้มข้นของธาตุเหล็กและสังกะสีสูงกว่าข้าวนึ่งเต็มเมล็ดทั้งที่ได้รับการเติมและไม่เติมธาตุเหล็กและสังกะสี จากผลการทดลองสามารถบ่งชี้ได้ว่าการเติมธาตุเหล็กและสังกะสีในระหว่างกระบวนการนึ่งข้าวสามารถเพิ่มธาตุเหล็กและสังกะสีได้อย่างมีประสิทธิภาพ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในข้าวหัก ซึ่งจะเป็นผลดีอย่างยิ่งต่อประชากรที่เป็นโรคขาดธาตุเหล็กและสังกะสีและมีรายได้น้อยไม่สามารถซื้อข้าวที่เติมธาตุเหล็กและสังกะสีชนิดเมล็ดเต็มมาบริโภคได้en_US
dc.language.isoThaen_US
dc.publisherคณะเกษตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่en_US
dc.subjectข้าวนึ่งen_US
dc.subjectการเติมธาตุอาหารen_US
dc.subjectธาตุเหล็กen_US
dc.subjectธาตุสังกะสีen_US
dc.titleความเข้มข้นของธาตุเหล็กและธาตุสังกะสีในข้าวนึ่งเต็มเมล็ดและข้าวนึ่งหักที่ได้รับการเติมธาตุเหล็กและธาตุสังกะสีen_US
dc.title.alternativeIron and Zinc Concentration in Full and Broken Grains of Parboiled Rice Fortified with Iron and Zincen_US
Appears in Collections:CMUL: Journal Articles

Files in This Item:
There are no files associated with this item.


Items in CMUIR are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.