Please use this identifier to cite or link to this item:
http://cmuir.cmu.ac.th/jspui/handle/6653943832/67089
Full metadata record
DC Field | Value | Language |
---|---|---|
dc.contributor.author | สุภกิจ ไชยพุฒ | en_US |
dc.contributor.author | โสระยา ร่วมรังษี | en_US |
dc.date.accessioned | 2019-12-03T09:01:07Z | - |
dc.date.available | 2019-12-03T09:01:07Z | - |
dc.date.issued | 2553 | en_US |
dc.identifier.citation | วารสารเกษตร 26,2 (มิ.ย. 2553), 147-155 | en_US |
dc.identifier.issn | 0857-0841 | en_US |
dc.identifier.uri | http://journal.agri.cmu.ac.th/pdf/J00109_C00715.pdf | en_US |
dc.identifier.uri | http://cmuir.cmu.ac.th/jspui/handle/6653943832/67089 | - |
dc.description | วารสารเกษตร เป็นวารสารวิชาการของคณะเกษตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ โดยวารสารจะออกราย 4 เดือน (มกราคม พฤษภาคม และกันยายน) ซึ่งจะพิมพ์เผยแพร่ผลงานวิชาการสาขา เกษตรศาสตร์ อุตสาหกรรมเกษตร สัตวแพทย์ และชีววิทยา ทั้งจากภายในและภายนอกมหาวิทยาลัย และปัจจุบันวารสารเกษตรอยู่ในฐานข้อมูลระดับชาติ ศูนย์ดัชนีการอ้างอิงวารสารไทย (TCI) กลุ่มที่ 1 | en_US |
dc.description.abstract | การศึกษาผลของระดับแคลเซียมและแมกนีเซียมในสารละลายธาตุอาหารต่อการเจริญเติบของคะน้าจีน ที่ปลูกโดยระบบไฮโดรโพนิกส์ ดำเนินการโดยให้พืชได้รับความเข้มข้นของแคลเซียม และแมกนีเซียมแตกต่างกัน ดังนี้ 1) แมกนีเซียม 3 ระดับ คือ 63 (ความเข้มข้นในสารละลายสูตร CMU#2 ใช้เป็นกรรมวิธีควบคุม), 94.5 และ 126 มิลลิกรัมต่อลิตร และ 2) แคลเซียม 2 ระดับ คือ 85 (ความเข้มข้นในสารละลายสูตร CMU#2 กรรมวิธีควบคุม) และ 127 มิลลิกรัมต่อลิตร ผลการทดลองพบว่า ความเข้มข้นของแคลเซียมและแมกนีเซียมที่เพิ่มขึ้นไม่มีผลต่อการเจริญเติบโตทางความสูงของลำต้น จำนวนใบ และ น้ำหนักสด เมื่อเก็บเกี่ยว ระดับแคลเซียมไม่มีผลต่อความเข้มของสีใบแต่การให้แมกนีเซียมเพิ่มขึ้นที่ระดับ 94.5 และ 126 มิลลิกรัมต่อลิตร ทำให้ใบมีสีเขียวเพิ่มขึ้นกว่าคะน้าที่ได้รับแมกนีเซียมที่ระดับ 63 มิลลิกรัมต่อลิตร ซึ่งแสดงอาการขาดธาตุแมกนีเซียม เนื้อใบมีสีเหลือง ขณะที่เส้นใบยังมีสีเขียว วัดความเข้มสีใบได้ 34.25 SPAD unit ผลการวิเคราะห์ธาตุอาหารในใบพบว่าระดับแคลเซียมที่มากขึ้น ส่งผลให้ความเข้มข้นของแมกนีเซียมในใบลดลง อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติในทางกลับกัน เมื่อระดับแมกนีเซียมเพิ่มขึ้นส่งผลให้แนวโน้มของแคลเซียมในใบลดลง | en_US |
dc.language.iso | Tha | en_US |
dc.publisher | คณะเกษตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ | en_US |
dc.subject | แคลเซียม | en_US |
dc.subject | แมกนีเซียม | en_US |
dc.subject | ไฮโดรโพนิกส์ | en_US |
dc.title | ผลของระดับแคลเซียมและแมกนีเซียมต่อการเจริญเติบโตของคะน้าจีนที่ปลูกด้วยระบบไฮโดรโพนิกส์ | en_US |
dc.title.alternative | Effect of Calcium and Magnesium Levels on Growth and Development of Chinese Kale Grown in Hydroponics System | en_US |
Appears in Collections: | CMUL: Journal Articles |
Files in This Item:
There are no files associated with this item.
Items in CMUIR are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.