Please use this identifier to cite or link to this item:
http://cmuir.cmu.ac.th/jspui/handle/6653943832/66960
Full metadata record
DC Field | Value | Language |
---|---|---|
dc.contributor.author | ธนกิจ ถาหมี | en_US |
dc.contributor.author | พนิดา รัตนปิติกร | en_US |
dc.date.accessioned | 2019-12-03T08:56:54Z | - |
dc.date.available | 2019-12-03T08:56:54Z | - |
dc.date.issued | 2554 | en_US |
dc.identifier.citation | วารสารเกษตร 27, 1 (ก.พ. 2554), 59-68 | en_US |
dc.identifier.issn | 0857-0841 | en_US |
dc.identifier.uri | http://journal.agri.cmu.ac.th/pdf/J00111_C00774.pdf | en_US |
dc.identifier.uri | http://cmuir.cmu.ac.th/jspui/handle/6653943832/66960 | - |
dc.description | วารสารเกษตร เป็นวารสารวิชาการของคณะเกษตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ โดยวารสารจะออกราย 4 เดือน (มกราคม พฤษภาคม และกันยายน) ซึ่งจะพิมพ์เผยแพร่ผลงานวิชาการสาขา เกษตรศาสตร์ อุตสาหกรรมเกษตร สัตวแพทย์ และชีววิทยา ทั้งจากภายในและภายนอกมหาวิทยาลัย และปัจจุบันวารสารเกษตรอยู่ในฐานข้อมูลระดับชาติ ศูนย์ดัชนีการอ้างอิงวารสารไทย (TCI) กลุ่มที่ 1 | en_US |
dc.description.abstract | การศึกษานี้เปรียบเทียบดักแด้ไหมอีรี่ (Samia ricini) ที่เลี้ยงด้วยใบมันสำปะหลังกับชนิดที่เลี้ยงด้วยใบละหุ่ง ทำการสกัดโดยใช้ตัวทำละลายคือ เฮกเซน และปิโตรเลียมอีเทอร์ พบว่า การใช้ดักแด้ไหมอีรี่ที่เลี้ยงด้วยใบมันสำปะหลังจะให้น้ำมันดิบในปริมาณที่มากกว่าดักแด้ที่เลี้ยงด้วยใบละหุ่ง (p ≤ 0.05) และเฮกเซนสามารถสกัดน้ำมันออกจากดักแด้ได้มากกว่าปิโตรเลียมอีเทอร์อย่างมีนัยสำคัญ (p ≤ 0.05) สภาวะที่เหมาะในการสกัดน้ำมัน คือใช้อัตราส่วนเฮกเซนต่อดักแด้ ที่ 7.8 : 1 ปริมาตร/น้ำหนัก อุณหภูมิ 56 ºซ และเวลาในการสกัด 16 นาที น้ำมันดักแด้ไหมอีรี่มีสมบัติทางกายภาพดังนี้ ดัชนีหักเหที่ 25 ºซ 1.473 ± 0.001 ความหนาแน่นสัมพัทธ์ 0.88 ± 0.02 กรัม/มิลลิลิตร มีค่าความสว่าง (L) 51.73 ± 0.38 ค่าสีแดง (a*) 10.09 ± 0.19 ค่าสีเหลือง (b*) 61.81 ± 0.62 สมบัติทางเคมีดังนี้ ค่าของกรดเท่ากับ 16.00 ± 0.00 มิลลิกรัมโพแทสเซียมไฮดรอกไซด์/กรัมน้ำมันดิบ และ 0.55 ± 0.01 มิลลิกรัมโพแทสเซียมไฮดรอกไซด์/กรัมน้ำมันผ่านกรรมวิธีทำให้บริสุทธิ์ ค่าไอโอดีน 28 ± 2 กรัม/น้ำมัน 100 กรัม ค่าเพอร์ออกไซด์ 0.55 ± 0.12 มิลลิสมมูล/กิโลกรัมน้ำมัน ค่าซาพอนิฟิเคชั่น190.54 ± 4.46 มิลลิกรัมโพแทสเซียมไฮดรอกไซด์/กรัมน้ำมัน สารที่ซาพอนิไฟด์ไม่ได้ 3.22 ± 0.15 กรัม/กิโลกรัมน้ำมัน น้ำและสารที่ระเหยได้ที่อุณหภูมิ 105ºซ ร้อยละ 0.14 ± 0.01 โดยน้ำหนัก สารที่ไม่ละลาย ร้อยละ 0.08 ± 0.01 โดยน้ำหนัก และ pH 7.42 ± 0.00 | en_US |
dc.language.iso | Tha | en_US |
dc.publisher | คณะเกษตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ | en_US |
dc.subject | ไหมอีรี่ | en_US |
dc.subject | การสกัดด้วยตัวทำละลาย | en_US |
dc.subject | สมบัติ | en_US |
dc.subject | น้ำมัน | en_US |
dc.subject | ดักแด้ | en_US |
dc.title | ชนิดของตัวทำละลาย สภาวะในการสกัด และสมบัติของน้ำมันจากดักแด้ไหมอีรี่ | en_US |
dc.title.alternative | Types of Solvent, Extraction Conditions and Properties of Oil from Eri-silk Pupa (Samia ricini) | en_US |
Appears in Collections: | CMUL: Journal Articles |
Files in This Item:
There are no files associated with this item.
Items in CMUIR are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.