Please use this identifier to cite or link to this item: http://cmuir.cmu.ac.th/jspui/handle/6653943832/66960
Full metadata record
DC FieldValueLanguage
dc.contributor.authorธนกิจ ถาหมีen_US
dc.contributor.authorพนิดา รัตนปิติกรen_US
dc.date.accessioned2019-12-03T08:56:54Z-
dc.date.available2019-12-03T08:56:54Z-
dc.date.issued2554en_US
dc.identifier.citationวารสารเกษตร 27, 1 (ก.พ. 2554), 59-68en_US
dc.identifier.issn0857-0841en_US
dc.identifier.urihttp://journal.agri.cmu.ac.th/pdf/J00111_C00774.pdfen_US
dc.identifier.urihttp://cmuir.cmu.ac.th/jspui/handle/6653943832/66960-
dc.descriptionวารสารเกษตร เป็นวารสารวิชาการของคณะเกษตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ โดยวารสารจะออกราย 4 เดือน (มกราคม พฤษภาคม และกันยายน) ซึ่งจะพิมพ์เผยแพร่ผลงานวิชาการสาขา เกษตรศาสตร์ อุตสาหกรรมเกษตร สัตวแพทย์ และชีววิทยา ทั้งจากภายในและภายนอกมหาวิทยาลัย และปัจจุบันวารสารเกษตรอยู่ในฐานข้อมูลระดับชาติ ศูนย์ดัชนีการอ้างอิงวารสารไทย (TCI) กลุ่มที่ 1en_US
dc.description.abstractการศึกษานี้เปรียบเทียบดักแด้ไหมอีรี่ (Samia ricini) ที่เลี้ยงด้วยใบมันสำปะหลังกับชนิดที่เลี้ยงด้วยใบละหุ่ง ทำการสกัดโดยใช้ตัวทำละลายคือ เฮกเซน และปิโตรเลียมอีเทอร์ พบว่า การใช้ดักแด้ไหมอีรี่ที่เลี้ยงด้วยใบมันสำปะหลังจะให้น้ำมันดิบในปริมาณที่มากกว่าดักแด้ที่เลี้ยงด้วยใบละหุ่ง (p ≤ 0.05) และเฮกเซนสามารถสกัดน้ำมันออกจากดักแด้ได้มากกว่าปิโตรเลียมอีเทอร์อย่างมีนัยสำคัญ (p ≤ 0.05) สภาวะที่เหมาะในการสกัดน้ำมัน คือใช้อัตราส่วนเฮกเซนต่อดักแด้ ที่ 7.8 : 1 ปริมาตร/น้ำหนัก อุณหภูมิ 56 ºซ และเวลาในการสกัด 16 นาที น้ำมันดักแด้ไหมอีรี่มีสมบัติทางกายภาพดังนี้ ดัชนีหักเหที่ 25 ºซ 1.473 ± 0.001 ความหนาแน่นสัมพัทธ์ 0.88 ± 0.02 กรัม/มิลลิลิตร มีค่าความสว่าง (L) 51.73 ± 0.38 ค่าสีแดง (a*) 10.09 ± 0.19 ค่าสีเหลือง (b*) 61.81 ± 0.62 สมบัติทางเคมีดังนี้ ค่าของกรดเท่ากับ 16.00 ± 0.00 มิลลิกรัมโพแทสเซียมไฮดรอกไซด์/กรัมน้ำมันดิบ และ 0.55 ± 0.01 มิลลิกรัมโพแทสเซียมไฮดรอกไซด์/กรัมน้ำมันผ่านกรรมวิธีทำให้บริสุทธิ์ ค่าไอโอดีน 28 ± 2 กรัม/น้ำมัน 100 กรัม ค่าเพอร์ออกไซด์ 0.55 ± 0.12 มิลลิสมมูล/กิโลกรัมน้ำมัน ค่าซาพอนิฟิเคชั่น190.54 ± 4.46 มิลลิกรัมโพแทสเซียมไฮดรอกไซด์/กรัมน้ำมัน สารที่ซาพอนิไฟด์ไม่ได้ 3.22 ± 0.15 กรัม/กิโลกรัมน้ำมัน น้ำและสารที่ระเหยได้ที่อุณหภูมิ 105ºซ ร้อยละ 0.14 ± 0.01 โดยน้ำหนัก สารที่ไม่ละลาย ร้อยละ 0.08 ± 0.01 โดยน้ำหนัก และ pH 7.42 ± 0.00en_US
dc.language.isoThaen_US
dc.publisherคณะเกษตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่en_US
dc.subjectไหมอีรี่en_US
dc.subjectการสกัดด้วยตัวทำละลายen_US
dc.subjectสมบัติen_US
dc.subjectน้ำมันen_US
dc.subjectดักแด้en_US
dc.titleชนิดของตัวทำละลาย สภาวะในการสกัด และสมบัติของน้ำมันจากดักแด้ไหมอีรี่en_US
dc.title.alternativeTypes of Solvent, Extraction Conditions and Properties of Oil from Eri-silk Pupa (Samia ricini)en_US
Appears in Collections:CMUL: Journal Articles

Files in This Item:
There are no files associated with this item.


Items in CMUIR are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.