Please use this identifier to cite or link to this item:
http://cmuir.cmu.ac.th/jspui/handle/6653943832/66959
Full metadata record
DC Field | Value | Language |
---|---|---|
dc.contributor.author | อารีย์วรรณ มีแสง | en_US |
dc.contributor.author | ปิ่น จันจุฬา | en_US |
dc.contributor.author | วันวิศาข์ งามผ่องใส | en_US |
dc.contributor.author | อภิชาติ หล่อเพชร | en_US |
dc.date.accessioned | 2019-12-03T08:56:54Z | - |
dc.date.available | 2019-12-03T08:56:54Z | - |
dc.date.issued | 2554 | en_US |
dc.identifier.citation | วารสารเกษตร 27, 1 (ก.พ. 2554), 87-99 | en_US |
dc.identifier.issn | 0857-0841 | en_US |
dc.identifier.uri | http://journal.agri.cmu.ac.th/pdf/J00111_C00777.pdf | en_US |
dc.identifier.uri | http://cmuir.cmu.ac.th/jspui/handle/6653943832/66959 | - |
dc.description | วารสารเกษตร เป็นวารสารวิชาการของคณะเกษตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ โดยวารสารจะออกราย 4 เดือน (มกราคม พฤษภาคม และกันยายน) ซึ่งจะพิมพ์เผยแพร่ผลงานวิชาการสาขา เกษตรศาสตร์ อุตสาหกรรมเกษตร สัตวแพทย์ และชีววิทยา ทั้งจากภายในและภายนอกมหาวิทยาลัย และปัจจุบันวารสารเกษตรอยู่ในฐานข้อมูลระดับชาติ ศูนย์ดัชนีการอ้างอิงวารสารไทย (TCI) กลุ่มที่ 1 | en_US |
dc.description.abstract | การศึกษาได้กระทำในแพะน้ำหนักเฉลี่ย 20+1 กิโลกรัม ใช้แผนทดลองแบบ 5x5 จัตุรัสลาติน ให้ได้รับอาหารข้น 5 สูตรที่มีระดับกากเนื้อในเมล็ดปาล์มน้ำมัน 15, 25, 35, 45 และ 55% ตามลำดับ และได้รับหญ้าพลิแคททูลั่มแห้งอย่างเต็มที่ ผลการทดลอง พบว่าปริมาณการกินได้ทั้งหมดของวัตถุแห้งมีค่าใกล้เคียงกัน (P>0.05) แต่สัมประสิทธิ์การย่อยได้ของวัตถุแห้ง อินทรียวัตถุ โปรตีน ผนังเซลล์ และเซลยูโลลิกนินแตกต่างกันทางสถิติ (P<0.01) โดยกลุ่มที่ 4 และ 5 มีค่าต่ำกว่ากลุ่มอื่น ขณะที่ค่าความเป็นกรด-ด่าง แอมโมเนีย-ไนโตรเจน ระดับยูเรีย-ไนโตรเจนในเลือดและกลูโคสในเลือดมีค่าใกล้เคียงกัน (P>0.05) จากผลการทดลองนี้สรุปได้ว่า สามารถใช้กากเนื้อในเมล็ดปาล์มน้ำมันได้ 15-35% ในสูตรอาหารข้นสำหรับแพะ | en_US |
dc.language.iso | Tha | en_US |
dc.publisher | คณะเกษตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ | en_US |
dc.subject | กากเนื้อในเมล็ดปาล์มน้ำมัน | en_US |
dc.subject | ปริมาณการกินได้ | en_US |
dc.subject | กระบวนการหมักในกระเพาะรูเมน | en_US |
dc.subject | แพะ | en_US |
dc.subject | การย่อยได้ของโภชนะ | en_US |
dc.title | ผลการใช้กากเนื้อในเมล็ดปาล์มน้ำมันในสูตรอาหารข้นต่อการย่อยได้ และนิเวศวิทยาในกระเพาะรูเมนของแพะ | en_US |
dc.title.alternative | Effects of Using Palm Kernel Cake in Concentrate on Digestibility and Rumen Ecology of Goats | en_US |
Appears in Collections: | CMUL: Journal Articles |
Files in This Item:
There are no files associated with this item.
Items in CMUIR are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.