Please use this identifier to cite or link to this item:
http://cmuir.cmu.ac.th/jspui/handle/6653943832/66954
Full metadata record
DC Field | Value | Language |
---|---|---|
dc.contributor.author | อรรถวิทย์ โกวิทวที | en_US |
dc.contributor.author | พิพัฒน์พงษ์ จันทร์แดง | en_US |
dc.contributor.author | การุณ ทองประจุแก้ว | en_US |
dc.contributor.author | ชนินทร์ ติรวัฒนวานิช | en_US |
dc.date.accessioned | 2019-12-03T08:56:54Z | - |
dc.date.available | 2019-12-03T08:56:54Z | - |
dc.date.issued | 2562 | en_US |
dc.identifier.citation | วารสารเกษตร 35, 3 (ก.ย.-ธ.ค. 2562), 495-502 | en_US |
dc.identifier.issn | 0857-0841 | en_US |
dc.identifier.uri | https://www.tci-thaijo.org/index.php/joacmu/article/view/216183/150726 | en_US |
dc.identifier.uri | http://cmuir.cmu.ac.th/jspui/handle/6653943832/66954 | - |
dc.description | วารสารเกษตร เป็นวารสารวิชาการของคณะเกษตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ โดยวารสารจะออกราย 4 เดือน (มกราคม พฤษภาคม และกันยายน) ซึ่งจะพิมพ์เผยแพร่ผลงานวิชาการสาขา เกษตรศาสตร์ อุตสาหกรรมเกษตร สัตวแพทย์ และชีววิทยา ทั้งจากภายในและภายนอกมหาวิทยาลัย และปัจจุบันวารสารเกษตรอยู่ในฐานข้อมูลระดับชาติ ศูนย์ดัชนีการอ้างอิงวารสารไทย (TCI) กลุ่มที่ 1 | en_US |
dc.description.abstract | จุดประสงค์ของการทดลองนี้คือการเปรียบเทียบ ประสิทธิภาพการเจริญเติบโต การย่อยได้ คุณภาพซาก และองค์ประกอบทางเคมีในเนื้อกระต่ายขุนที่ถูกเลี้ยงในโรงเรือนที่มีอุณหภูมิแตกต่างกัน กระต่ายหย่านมสายพันธุ์นิวซีแลนด์ไวท์จำนวน 40 ตัวถูกสุ่มเข้ากลุ่มทดลองเพื่อเพาะเลี้ยงในโรงเรือนที่รักษาอุณหภูมิให้เหมาะสมและคงที่ (OT) ซึ่งไม่เกิดความเครียดจากความร้อน (Temperature Humidity Index: THI=21.5-23.1) และโรงเรือนระบบเปิดที่อุณหภูมิจะแปรเปลี่ยนไปตามสภาพแวดล้อม (AT) ทำให้มีบางช่วงที่เกิดภาวะเครียดจากความร้อนได้ (THI=24.8-36.2) รวมทั้งอุณหภูมิมีการเปลี่ยนแปลงในช่วงกว้าง กลุ่ม AT มีน้ำหนักมีชีวิต อัตราการเจริญเติบโตเฉลี่ยต่อวัน น้ำหนักเข้าฆ่า น้ำหนักซากอุ่น และน้ำหนักซากเย็นต่ำกว่ากลุ่ม OT (P<0.05) ในขณะที่กระต่ายในกลุ่ม AT มีอัตราการย่อยได้ของสารอาหารที่สูงกว่ากลุ่ม OT (P<0.05) นอกจากนี้พบว่าสัดส่วนของน้ำที่เพิ่มขึ้น และสารอาหารที่ลดลงในเนื้อกระต่ายที่เพาะเลี้ยงภายใต้ภาวะเครียดจากความร้อน (P<0.05) จากผลการทดลองนี้การเพาะเลี้ยงกระต่ายภายใต้ความเครียดจากความร้อนส่งผลเสียตามมาในด้านของประสิทธิภาพการผลิต และองค์ประกอบทางเคมีของเนื้อ | en_US |
dc.language.iso | Tha | en_US |
dc.publisher | คณะเกษตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ | en_US |
dc.subject | อุณหภูมิโดยรอบ | en_US |
dc.subject | การย่อยได้ | en_US |
dc.subject | องค์ประกอบทางเคมีในเนื้อ | en_US |
dc.subject | ประสิทธิภาพ | en_US |
dc.subject | กระต่าย | en_US |
dc.title | ผลของอุณหภูมิสภาพแวดล้อมที่แตกต่างกันต่อการเจริญเติบโตการย่อยได้ลักษณะซาก และองค์ประกอบทางเคมีของเนื้อกระต่ายขุน | en_US |
dc.title.alternative | Effects of Different Ambient Temperatureson Growth Performances, Digestibility, Carcass Traits and Meat Chemical Components in Fattening Rabbits | en_US |
Appears in Collections: | CMUL: Journal Articles |
Files in This Item:
There are no files associated with this item.
Items in CMUIR are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.