Please use this identifier to cite or link to this item:
http://cmuir.cmu.ac.th/jspui/handle/6653943832/66892
Title: | ผลของข้าวเหนียวก่ำต่อสมรรถภาพการผลิตปริมาณคอเลสเตอรอลในพลาสมาและคุณภาพซากของสุกรรุ่น-ขุน |
Other Titles: | Effects of Glutinous Purple Rice (Oryza sativa L.) on Performance, Plasma Cholesterol and Carcass Quality of Growing-Finishing Pigs |
Authors: | วิทย์ธพงษ์ เปี้ยวงค์ ปุณเรศวร์ รัตนประดิษฐ์ สัญชัย จตุรสิทธา ทัศนีย์ อภิชาติสรางกูร ดำเนิน กาละดี พันทิพา พงษ์เพียจันทร์ |
Authors: | วิทย์ธพงษ์ เปี้ยวงค์ ปุณเรศวร์ รัตนประดิษฐ์ สัญชัย จตุรสิทธา ทัศนีย์ อภิชาติสรางกูร ดำเนิน กาละดี พันทิพา พงษ์เพียจันทร์ |
Keywords: | ข้าวเหนียวก่ำ;สมรรถภาพการผลิต;คุณภาพซาก;คอเลสเตอรอล |
Issue Date: | 2554 |
Publisher: | คณะเกษตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ |
Citation: | วารสารเกษตร 27, 2 (มิ.ย. 2554),101-112 |
Abstract: | ใช้สุกรลูกผสม 3 สายพันธุ์ (ลาร์จไวท์×แลนด์เรซ×ดูร็อค) จำนวน 30 ตัว น้ำหนักเฉลี่ย 30 กิโลกรัม แบ่งเป็น 3 กลุ่มการทดลอง กลุ่มละ 10 ตัว วางแผนการทดลองแบบสุ่มตลอด (completely randomized design, CRD) ให้สุกรได้รับอาหารที่มีแหล่งพลังงานต่างกันอย่างเต็มที่ คือ กลุ่มที่ 1 หรือกลุ่มควบคุม ได้รับอาหารพื้นฐาน โดยมีข้าวโพดและมันเส้นเป็นหลัก กลุ่มที่ 2 และ 3 ได้รับปลายข้าวขาวและปลายข้าวเหนียวก่ำเป็นแหล่งพลังงาน ตามลำดับ ทำการเลี้ยงจนถึงน้ำหนักตัว 100 กิโลกรัม พบว่า สุกรกลุ่มที่ 3 มีแนวโน้มกินอาหารได้มากกว่าและมีอัตราการเจริญเติบโตดีกว่าอีก 2 กลุ่ม แต่ความแตกต่างไม่มีนัยสำคัญ (P>0.05) ผลการวิเคราะห์พลาสมาในเลือดของสุกร พบว่า เมื่อสุกรมีอายุเพิ่มขึ้นจะมีปริมาณ คอเลสเตอรอล ไตรกลีเซอไรด์ HDL และ VLDL สูงขึ้น ส่วนการเปรียบเทียบระหว่างกลุ่มการทดลอง เมื่อสุกรมีน้ำหนักตัว 79 กิโลกรัม ปริมาณคอเลสเตอรอลและ LDL ในกลุ่มที่ 3 มีค่าต่ำกว่าอีก 2 กลุ่ม อย่างมีนัยสำคัญ (P<0.005 และ P<0.03) ด้านคุณภาพซาก พบว่า สุกรกลุ่มที่ 3 มีแนวโน้มของน้ำหนักที่เข้าฆ่าสูงกว่ากลุ่มที่ 1 และมีแนวโน้มน้ำหนักซากอุ่นดีกว่าอีก 2 กลุ่ม (P>0.05) การตัดแต่งซากแบบไทยพบว่าไม่มีความแตกต่างกัน (P>0.05) ส่วนคุณภาพซากที่ตัดแต่งแบบสากล พบว่า สุกรกลุ่มที่ 3 มีเปอร์เซ็นต์เนื้อสันนอกสูงกว่ากลุ่มที่ 2 อย่างมีนัยสำคัญ (P<0.05) ในขณะที่กลุ่มที่ 2 มีเปอร์เซ็นต์ซี่โครงสูงที่สุด (P<0.05) |
Description: | วารสารเกษตร เป็นวารสารวิชาการของคณะเกษตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ โดยวารสารจะออกราย 4 เดือน (มกราคม พฤษภาคม และกันยายน) ซึ่งจะพิมพ์เผยแพร่ผลงานวิชาการสาขา เกษตรศาสตร์ อุตสาหกรรมเกษตร สัตวแพทย์ และชีววิทยา ทั้งจากภายในและภายนอกมหาวิทยาลัย และปัจจุบันวารสารเกษตรอยู่ในฐานข้อมูลระดับชาติ ศูนย์ดัชนีการอ้างอิงวารสารไทย (TCI) กลุ่มที่ 1 |
URI: | http://journal.agri.cmu.ac.th/pdf/J00113_C00820.pdf http://cmuir.cmu.ac.th/jspui/handle/6653943832/66892 |
ISSN: | 0857-0847 |
Appears in Collections: | CMUL: Journal Articles |
Files in This Item:
There are no files associated with this item.
Items in CMUIR are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.