Please use this identifier to cite or link to this item: http://cmuir.cmu.ac.th/jspui/handle/6653943832/66890
Full metadata record
DC FieldValueLanguage
dc.contributor.authorสมดังใจ สายสิงห์ทองen_US
dc.contributor.authorสงวนศักดิ์ ธนาพรพูนพงษ์en_US
dc.contributor.authorสุชาดา เวียรศิลป์en_US
dc.date.accessioned2019-12-03T06:32:23Z-
dc.date.available2019-12-03T06:32:23Z-
dc.date.issued2554en_US
dc.identifier.citationวารสารเกษตร 27, 2 (มิ.ย. 2554),175-185en_US
dc.identifier.issn0857-0847en_US
dc.identifier.urihttp://journal.agri.cmu.ac.th/pdf/J00113_C00828.pdfen_US
dc.identifier.urihttp://cmuir.cmu.ac.th/jspui/handle/6653943832/66890-
dc.descriptionวารสารเกษตร เป็นวารสารวิชาการของคณะเกษตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ โดยวารสารจะออกราย 4 เดือน (มกราคม พฤษภาคม และกันยายน) ซึ่งจะพิมพ์เผยแพร่ผลงานวิชาการสาขา เกษตรศาสตร์ อุตสาหกรรมเกษตร สัตวแพทย์ และชีววิทยา ทั้งจากภายในและภายนอกมหาวิทยาลัย และปัจจุบันวารสารเกษตรอยู่ในฐานข้อมูลระดับชาติ ศูนย์ดัชนีการอ้างอิงวารสารไทย (TCI) กลุ่มที่ 1en_US
dc.description.abstractการศึกษาผลของผงถ่านกัมมันต์และ 2,4-dichlorophenoxy acetic acid (2,4-D) ต่อการเพิ่มปริมาณแคลลัสของข้าวพันธุ์สุพรรณบุรี 1 โดยวางแผนการทดลองเป็นแบบ factorial in completely randomized design (Factorial in CRD) ทำการเพาะเลี้ยงเมล็ดข้าวบนอาหารสูตร Linsmaier และ Skoog (LS) ดัดแปลงที่เติมผงถ่านกัมมันต์และ 2,4-D ในความเข้มข้นต่างๆ โดยความเข้มข้นผงถ่านกัมมันต์ ที่ใช้คือ 0, 0.05, 0.10, 0.15 และ 0.20 กรัมต่อลิตร และความเข้มข้นของ 2,4-D ที่ใช้คือ 0, 1, 2 และ 3 มิลลิกรัมต่อลิตร รวม 20 สูตร แต่ละสูตรทำการศึกษา 3 ซ้ำ หลังจากทำการเพาะเลี้ยง 15 วัน พบว่าอาหารสูตร LS ดัดแปลงที่ใส่ผงถ่านกัมมันต์ 0.05 กรัมต่อลิตร และ 2,4-D 2-3 มิลลิกรัมต่อลิตร ทำให้เกิด เอมบริโอเจนิกแคลลัส ชนิดไฟรเอเบิลและมีสีเหลือง นอกจากนั้นอาหารสูตรนี้ยังทำให้เกิดเอมบริโอเจนิกแคลลัสได้สูงถึง 51.33-60.67% และมีขนาดเส้นผ่านศูนย์กลางเฉลี่ย 8.00-8.57 มิลลิเมตร โดยเอมบริโอเจนิกแคลลัสที่ได้นี้สามารถพัฒนาเป็นโซมาติกเอมบริโอหรือเอมบริออยด์ต่อไปen_US
dc.language.isoThaen_US
dc.publisherคณะเกษตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่en_US
dc.subjectข้าวชนิดอินดิกาen_US
dc.subjectผงถ่านกัมมันต์en_US
dc.subjectการเจริญเป็นแคลลัสen_US
dc.subjectอาหารสูตร LSen_US
dc.titleลของผงถ่านกัมมันต์และ 2,4-D ต่อการเกิดแคลลัสของข้าวพันธุ์สุพรรณบุรี 1en_US
dc.title.alternativeEffects of Activated Charcoal and 2,4-D on Callus Induction and Formation of Indica Rice (Oryza sativa L.) cv. Supunburi 1en_US
Appears in Collections:CMUL: Journal Articles

Files in This Item:
There are no files associated with this item.


Items in CMUIR are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.