Please use this identifier to cite or link to this item:
http://cmuir.cmu.ac.th/jspui/handle/6653943832/66788
Full metadata record
DC Field | Value | Language |
---|---|---|
dc.contributor.author | สุนัน ปานสาคร " | en_US |
dc.contributor.author | จตุรงค์ ลังกาพินธุ์ | en_US |
dc.contributor.author | เจริญพร สมบัติหอม | en_US |
dc.contributor.author | อภิสิทธิ์ มากเมือง | en_US |
dc.date.accessioned | 2019-09-17T08:55:04Z | - |
dc.date.available | 2019-09-17T08:55:04Z | - |
dc.date.issued | 2562 | en_US |
dc.identifier.citation | วารสารวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ 26, 2 (พ.ค.-ส.ค. 2562), 157-166 | en_US |
dc.identifier.issn | 2672-9695 | en_US |
dc.identifier.uri | http://researchs.eng.cmu.ac.th/UserFiles/File/Journal/26_2/14.pdf | en_US |
dc.identifier.uri | http://cmuir.cmu.ac.th/jspui/handle/6653943832/66788 | - |
dc.description | วารสารวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ (Engineering Journal Chiang Mai University) เป็นวารสารที่ตีพิมพ์บทความวิชาการในลักษณะบทความวิจัย และบทความปริทัศน์ที่มีคุณภาพสูง ทางด้านวิศวกรรมศาสตร์ วิทยาศาสตร์ และเทคโนโลยี รวมถึงสาขาอื่นที่เกี่ยวข้อง โดยมีเนื้อหาที่เป็นองค์ความรู้พื้นฐานจนกระทั่งการนำไปใช้ประโยชน์ ทั้งในแง่ทฤษฎี การวางแผน การทดลอง การออกแบบ หรือการพัฒนาอุปกรณ์และการจำลองการทำงานของระบบ หรือกระบวนการต่างๆ เป็นต้น ได้รับการยอมรับอยู่ในฐานข้อมูล Thailand Citation Index (TCI) กลุ่มที่ 1 สาขาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี | en_US |
dc.description.abstract | งานวิจัยนี้มุ่งเน้นการพัฒนาเครื่องขึ้นรูปสาคูไส้หมูกึ่งอัตโนมัติเพื่อให้ได้ผลิตภัณ ฑ์สาคูไส้หมูที่มีรูปร่างใกล้เคียงทรงกลม ลดเวลาและแรงงานในการผลิตสาคูไส้หมูเพื่อการผลิตในระดับอุตสาหกรรมและกึ่งอุตสาหกรรม เครื่องต้นแบบ ประกอบด้วย โครงสร้างเครื่อง ส่วนอัดแป้ง ส่วนอัดไส้สาคูชุดขึ้นรูปสาคูไส้หมูระบบส่งกำลัง และใช้มอเตอร์ไฟฟ้าเป็นต้นกำลังจำนวน 2 ตัวขนาด 1.0 แรงม้า สำหรับส่วนอัดแป้งและไส้และขนาด 0.5 แรงม้าสำหรับชุดขึ้นรูปสาคูไส้หมู การทำงานของเครื่องเริ่มจากการป้อนแป้งสาคูและไส้ลงถังบรรจุจากนั้นแป้งสาคูและไสจ้ะถูกอัดผ่านท่อลำเลียงที่ออกแบบ ให้มีลักษณะเป็นท่อสองชั้น ชั้นนอกเป็นส่วนของแป้ง และชั้นในเป็นส่วนของไส้โดยอตัราการไหลของแป้งขึ้นอยู่กับ ความหนืด จากผลการทดสอบพบว่าเครื่องต้นแบบสามารถทำงานได้ดีที่สุดโดยการนวดแป้งที่อัตราส่วนแป้งกับน้ำ 1 ต่อ 1 จากนั้นไส้และแป้งถูกส่งไปยังชุดขึ้นรูปสาคูไส้หมูที่ถูกออกแบบมาในลักษณะเบ้าครึ่งทรงกลมขนาดเส้นผ่านศูนยก์ลาง 28 มิลลิเมตร จำนวน 2 ชุด เพื่อทำการกดและอัดให้ได้สาคูไส้หมูที่มีลักษณะเป็นทรงกลม พบว่าชุดเบ้าขึ้นรูปสาคูไส้หมู สามารถทำงานได้ประสิทธิภาพสูงสุดที่ความเร็วรอบ 15 รอบ/นาทีมีอัตราการผลิต 1,842 ลูก/ชั่วโมงความสามารถในการทำงานจริงของเครื่อง 1,481 ลูก/ชั่วโมงและมีเปอร์เซ็นต์ความเสียหาย 20 เปอร์เซ็นต์ในขณะที่เมื่อเพิ่มความเร็วรอบของชุดเบ้าขึ้นรูปสาคูไส้หมูเป็น 20 รอบ/นาทีและ 25 รอบ/นาทีให้ความสามารถในการทำงานจริงของเครื่องลดลงเป็ น 1,048 และ 328 ลูก/ชั่วโมง ตามลำดับ อัตราการสิ้นเปลืองพลังงานไฟฟ้า 0.88 กิโลวัตต์ชั่วโมง จากการวิเคราะห์ผลทาง เศรษฐศาสตร์วิศวกรรมแสดงระยะเวลาคืนทุน 60 วัน | en_US |
dc.language.iso | Tha | en_US |
dc.publisher | คณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ | en_US |
dc.subject | สาคูไส้หมู | en_US |
dc.subject | เครื่องขึ้นรูปสาคูไส้หมู | en_US |
dc.subject | แป้ง | en_US |
dc.subject | เครื่องต้นแบบ | en_US |
dc.subject | ความสามารถในการทำงาน | en_US |
dc.title | การพัฒนาเครื่องขึ้นรูปสาคูไส้หมูกึ่งอัตโนมัติ | en_US |
dc.title.alternative | Development of the Semi-Automatic Forming of Sago with Pork Filling Balls Machine | en_US |
Appears in Collections: | CMUL: Journal Articles |
Files in This Item:
There are no files associated with this item.
Items in CMUIR are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.