Please use this identifier to cite or link to this item:
http://cmuir.cmu.ac.th/jspui/handle/6653943832/66491
Title: | การทบทวนวิธีการควบคุมการลดความชื้นข้าวเปลือกในเครื่องอบแห้งแบบต่างๆ |
Other Titles: | A Review of Control Methods for Paddy Drying in Various Dryers |
Authors: | สุรชัย เหมหิรัญ ประชา บุณยวานิชกุล |
Authors: | สุรชัย เหมหิรัญ ประชา บุณยวานิชกุล |
Issue Date: | 2560 |
Publisher: | คณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ |
Citation: | วารสารวิศวกรรมศาสตร์ 24, 1 (ม.ค.-เม.ย. 2560), 60-68 |
Abstract: | บทความวิชาการนี้นำเสนอการทบทวนวิธีการควบคุมการลดความชื้นข้าวเปลือกในเครื่องอบแห้งแบบต่างๆ โดยเริ่มจากสภาพปัญหาที่พบในการอบแห้งจากน้ันนำเสนอวิธีการควบคุมที่พบสามารถแบ่งได้4 แบบ คือ การควบคุมแบบป้อนกลับ การควบคุมแบบป้อนไปด้านหน้า การควบคุมแบบตรรกศาสตร์คลุมเครือ และการควบคุมแบบโครงข่ายประสาทเทียม ซึ่งวิธีการควบคุมดังกล่าวได้มีการวจิยัและนำไปประยุกต้ใช้กับการควบคุมการลดความชื้นในเครื่องอบแห้งแบบต่างๆ อาทิ เครื่องอบแห้งแบบสายพานเครื่องอบแห้งแบบฟลูอิดไดซ์เบดและเครื่องอบแห้งแบบหมุน จากการศึกษาพบว่าการ ประยุกต์ใช้วิธีการควบคุมการทำงานในเครื่องอบแห้งแบบต่างๆ นั้นสามารถแก้ปัญหาการอบแห้งเรื่องการควบคุมความชื้น สุดทา้ยของวัสดุให้อยู่ในช่วงที่กำหนดหรือต้องการการลดการใช้พลังงานของเครื่องอบแห้ง หรือการชดเชยระบบ เมื่อความชื้นของวัสดุมีการเปลี่ยนแปลง |
Description: | วารสารวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ (Engineering Journal Chiang Mai University) เป็นวารสารที่ตีพิมพ์บทความวิชาการในลักษณะบทความวิจัย และบทความปริทัศน์ที่มีคุณภาพสูง ทางด้านวิศวกรรมศาสตร์ วิทยาศาสตร์ และเทคโนโลยี รวมถึงสาขาอื่นที่เกี่ยวข้อง โดยมีเนื้อหาที่เป็นองค์ความรู้พื้นฐานจนกระทั่งการนำไปใช้ประโยชน์ ทั้งในแง่ทฤษฎี การวางแผน การทดลอง การออกแบบ หรือการพัฒนาอุปกรณ์และการจำลองการทำงานของระบบ หรือกระบวนการต่างๆ เป็นต้น โดยเปิดรับบทความวิชาการทางสาขาวิศวกรรมศาสตร์ ตลอดทั้งปี |
URI: | http://researchs.eng.cmu.ac.th/UserFiles/File/Journal/24_1/06.pdf http://cmuir.cmu.ac.th/jspui/handle/6653943832/66491 |
ISSN: | 2672-9695 |
Appears in Collections: | CMUL: Journal Articles |
Files in This Item:
There are no files associated with this item.
Items in CMUIR are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.