Please use this identifier to cite or link to this item:
http://cmuir.cmu.ac.th/jspui/handle/6653943832/66488
Full metadata record
DC Field | Value | Language |
---|---|---|
dc.contributor.author | วิศิษฐ์ ลีลาผาติกุล | en_US |
dc.date.accessioned | 2019-08-21T09:18:29Z | - |
dc.date.available | 2019-08-21T09:18:29Z | - |
dc.date.issued | 2560 | en_US |
dc.identifier.citation | วารสารวิศวกรรมศาสตร์ 24, 1 (ม.ค.-เม.ย. 2560), 1-8 | en_US |
dc.identifier.issn | 2672-9695 | en_US |
dc.identifier.uri | http://researchs.eng.cmu.ac.th/UserFiles/File/Journal/24_1/01.pdf | en_US |
dc.identifier.uri | http://cmuir.cmu.ac.th/jspui/handle/6653943832/66488 | - |
dc.description | วารสารวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ (Engineering Journal Chiang Mai University) เป็นวารสารที่ตีพิมพ์บทความวิชาการในลักษณะบทความวิจัย และบทความปริทัศน์ที่มีคุณภาพสูง ทางด้านวิศวกรรมศาสตร์ วิทยาศาสตร์ และเทคโนโลยี รวมถึงสาขาอื่นที่เกี่ยวข้อง โดยมีเนื้อหาที่เป็นองค์ความรู้พื้นฐานจนกระทั่งการนำไปใช้ประโยชน์ ทั้งในแง่ทฤษฎี การวางแผน การทดลอง การออกแบบ หรือการพัฒนาอุปกรณ์และการจำลองการทำงานของระบบ หรือกระบวนการต่างๆ เป็นต้น โดยเปิดรับบทความวิชาการทางสาขาวิศวกรรมศาสตร์ ตลอดทั้งปี | en_US |
dc.description.abstract | บทความนี้ได้นำเสนอการศึกษาเชิงทดลอง การอบแห้งข้าวเปลือกด้วยเทคนิคหมุนวนถังไซโคลน โดยใช้ฮีตเตอร์เป็นแหล่งกำเนิดความร้อน เพื่อลดความชื้นหละเวลาที่ใช้ในการตากข้าวเปลือกในลานตากจากระยะเฉลี่ย 2-3 วัน เหลือเพียง 1 ชั่วโมง ในการทดลองจะใช้อุณหภูมิในการอบอห้งคงที่เท่ากับ 70°C โดยถังอบแห้งมีขนาดเส้นผ่านศูนยก์ลาง (D) เท่ากับ 0.4m ความสูงของถังไซโคลนถูกออกแบบให้สามารถปรับเปลี่ยนขนาดได้ 5 ขนาด คือ 1.6m (H/D=4.0), 1.8m (H/D=4.5), 2.0m (H/D=5.0), 2.2m (H/D=5.5) และ 2.4m (H/D=6.0) ตามต้องการ ซึ่งมีการติดตั้งตำแหน่งท่อฉีดอากาศ ไว้ในแนวสัมผัสรอบ ๆ ผนังถังอบแห้ง เพื่อทำให้เกิดการไหลหมุนวนของอากาศภายในกำหนดอัตราส่วนการไหลเชิงปริมาตรของอากาศทุติยภูมิต่ออากาศทั้งหมด ( ) เท่ากับ 0.0 หละ 0.47 จากผลการทดลองที่ความสูงของถัง ไซโคลนขนาด 1.8 m (H/D=4.5)หละ = 0.47 จะสามารถอบแห้งข้าวเปลือกที่ความชั้นสุดท้ายต่ำสุดประมาณ 15% w.b.ใช้เวลา 50 นาท | en_US |
dc.language.iso | Tha | en_US |
dc.publisher | คณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ | en_US |
dc.subject | ถังไซโคลน | en_US |
dc.subject | การไหลหมุนวนของอากาศ | en_US |
dc.subject | อากาศทุติยภูมิ | en_US |
dc.subject | อบแห้งข้าวเปลือก | en_US |
dc.title | การเปรียบเทียบผลของอากาศทุติยภูมิและความสูงของถังไซโคลนต่อการอบแห้งข้าวเปลือก | en_US |
dc.title.alternative | A Comparative of the Effect of the Secondary Air and the Height of a Cyclone Tank on Drying of Paddy | en_US |
Appears in Collections: | CMUL: Journal Articles |
Files in This Item:
There are no files associated with this item.
Items in CMUIR are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.