Please use this identifier to cite or link to this item:
http://cmuir.cmu.ac.th/jspui/handle/6653943832/66487
Full metadata record
DC Field | Value | Language |
---|---|---|
dc.contributor.author | ฉัตรชัย นิมมล | en_US |
dc.contributor.author | อนุชา หิรัญวัฒน์ | en_US |
dc.contributor.author | กิตติ สถาพรประสาธน์ | en_US |
dc.date.accessioned | 2019-08-21T09:18:29Z | - |
dc.date.available | 2019-08-21T09:18:29Z | - |
dc.date.issued | 2560 | en_US |
dc.identifier.citation | วารสารวิศวกรรมศาสตร์ 24, 1 (ม.ค.-เม.ย. 2560), 45-59 | en_US |
dc.identifier.issn | 2672-9695 | en_US |
dc.identifier.uri | http://researchs.eng.cmu.ac.th/UserFiles/File/Journal/24_1/05.pdf | en_US |
dc.identifier.uri | http://cmuir.cmu.ac.th/jspui/handle/6653943832/66487 | - |
dc.description | วารสารวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ (Engineering Journal Chiang Mai University) เป็นวารสารที่ตีพิมพ์บทความวิชาการในลักษณะบทความวิจัย และบทความปริทัศน์ที่มีคุณภาพสูง ทางด้านวิศวกรรมศาสตร์ วิทยาศาสตร์ และเทคโนโลยี รวมถึงสาขาอื่นที่เกี่ยวข้อง โดยมีเนื้อหาที่เป็นองค์ความรู้พื้นฐานจนกระทั่งการนำไปใช้ประโยชน์ ทั้งในแง่ทฤษฎี การวางแผน การทดลอง การออกแบบ หรือการพัฒนาอุปกรณ์และการจำลองการทำงานของระบบ หรือกระบวนการต่างๆ เป็นต้น โดยเปิดรับบทความวิชาการทางสาขาวิศวกรรมศาสตร์ ตลอดทั้งปี | en_US |
dc.description.abstract | งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาการอบแห้งกากถัวเหลือง โดยงานวิจัยนี้ได้ใช้กากถัวเหลืองซึ่งมีความชื้นเริ่มต้นประมาณ 288 ถึง 342%(d.b.) เป็นวัสดุทดสอบการทดลองอบแห้งแบ่งออกเป็นสองส่วนกล่าวคือ การอบแห้ง 1 รอบ และการอบแห้ง 2 รอบ อัตราการระเหยน้ำเชิงปริมาตร สัมประสิทธิ์การถ่ายเทความร้อนเชิงปริมาตร และความสิ้นเปลืองพลังงานจําเพาะของระบบการอบแห้งที่เงื่อนไขการอบแห้งต่าง ๆ ได้ถูกประเมิน การทดลองกระทําที่อุณหภูมิอบแห้ง 100, 130 และ 150oC และอัตราการป้อนกากถัวเหลือง 15, 30 และ 45 kgdry solid/h จากการศึกษาพบว่าความชื้นต่ำที่สุดของกากถัวเหลืองที่ได้จากการอบแห้งมีค่าประมาณ 23.7% (d.b.) ในกรณีของการอบแห้งรอบที่ 1 พบว่าอัตราการระเหยน้ำเชิงปริมาตรและสัมประสิทธิการถ่ายเทความร้อนเชิงปริมาตรเพิ่มขึ้นตามการเพิ่มขึ้นของอุณหภูมิอบแห้งและอัตราการป้อน กากถัวเหลืองส่วนในกรณีของการอบแห้งรอบที่ 2 พบว่าอัตราการระเหยน้ำเชิงปริมาตรและสัมประสิทธิการถ่ายเทความร้อนเชิงปริมาตรเพิ่มขึ้นตามการเพิ่มขึ้นของอัตราการป้อนกากถัวเหลือง แต่อุณหภูมิอบแห้งไม่ส่งผลอย่างมีนัยสําคัญต่ออัตราการระเหยน้ำเชิงปริมาตรและสัมประสิทธิการถ่ายเทความร้อนเชิงปริมาตร เมื่อพิจารณาความสิ้นเปลืองพลังงานจําเพาะรวม (SECTotal) ของกระบวนการอบแห้งซึ่งคํานวณจากพลังงานรวมที่ใช้ในการอบแห้งและปริมาณความชื้นรวมที่ ระเหยออกจากกากถัวเหลืองที่ผ่านการอบแห้งทั้งสองรอบ พบว่าSECTotal ลดลงเมื่ออุณหภูมิอบแห้งและอัตราการป้อนกาก ถัวเหลืองเพิ่มขึ้นอย่างไรก็ตาม ที่อัตราการป้อนกากถัวเหลืองต่ำที่สุดที่ใช้ในงานวิจัย (15 kgdry solid/h) SECTotal เพิ่มขึ้นตามการเพิ่มขึ้นของอุณหภูมิอบแห้ง | en_US |
dc.language.iso | Tha | en_US |
dc.publisher | คณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ | en_US |
dc.title | สมรรถนะและประสิทธิภาพการใช้พลังงานของเครื่องอบแห้งแบบกระแสชนสำหรับกากถั่วเหลือง | en_US |
dc.title.alternative | Performance and Energy Efficiency of an Impinging Stream Dryer for Okara | en_US |
Appears in Collections: | CMUL: Journal Articles |
Files in This Item:
There are no files associated with this item.
Items in CMUIR are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.