Please use this identifier to cite or link to this item: http://cmuir.cmu.ac.th/jspui/handle/6653943832/66436
Full metadata record
DC FieldValueLanguage
dc.contributor.authorทศพร อ่อนศรีen_US
dc.contributor.authorนคร ทิพยาวงศ์en_US
dc.date.accessioned2019-08-21T09:18:28Z-
dc.date.available2019-08-21T09:18:28Z-
dc.date.issued2561en_US
dc.identifier.citationวารสารวิศวกรรมศาสตร์ 25, 1 (ม.ค.-เม.ย. 2561), 11-33en_US
dc.identifier.issn2672-9695en_US
dc.identifier.urihttp://researchs.eng.cmu.ac.th/UserFiles/File/Journal/25_1/02Tossaporn.pdfen_US
dc.identifier.urihttp://cmuir.cmu.ac.th/jspui/handle/6653943832/66436-
dc.descriptionวารสารวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ (Engineering Journal Chiang Mai University) เป็นวารสารที่ตีพิมพ์บทความวิชาการในลักษณะบทความวิจัย และบทความปริทัศน์ที่มีคุณภาพสูง ทางด้านวิศวกรรมศาสตร์ วิทยาศาสตร์ และเทคโนโลยี รวมถึงสาขาอื่นที่เกี่ยวข้อง โดยมีเนื้อหาที่เป็นองค์ความรู้พื้นฐานจนกระทั่งการนำไปใช้ประโยชน์ ทั้งในแง่ทฤษฎี การวางแผน การทดลอง การออกแบบ หรือการพัฒนาอุปกรณ์และการจำลองการทำงานของระบบ หรือกระบวนการต่างๆ เป็นต้น โดยเปิดรับบทความวิชาการทางสาขาวิศวกรรมศาสตร์ ตลอดทั้งปีen_US
dc.description.abstractการอบย่างคือกระบวนการไพโรไลซิสอย่างอ่อน ใช้อุณหภูมิในช่วง 200 – 300 ºC ซึ่งเป็นกระบวนการที่ทำให้ ค่าความร้อนของชีวมวลเพิ่มขึ้น ค่าความชื้นลดลงและน้ำหรือความชื้นถูกดูดซับเข้าได้ยากการอบย่างอาจใช้ในขั้น ตอนการเตรียมวัสดุก่อนเข้ากระบวนการแปลงสภาพทางเคมีความร้อนอื่น ๆ ซึ่งจะทำให้ได้ผลิตภัณฑ์ที่มีคุณภาพสูงขึ้นและช่วยเพิ่ม ประสิทธิภาพของกระบวนการให้ดีขึ้น เช่น การใช้กั บกระบวนการแกสซิฟิเคชันจะทำให้ได้ก๊าซเชื้อเพลิงที่มีค่าความร้อน สูงขึ้นพร้อมกับ ปริมาณที่มากขึ้นด้วยการใช้ร่วมกับการอัดเม็ดจะทำให้ได้เชื้อเพลิงแข็งศักยภาพสูงใช้เป็นพลังงานหมุนเวียน และทดแทนการใช้ถ่านหินในโรงไฟฟ้าและโรงถลุงเหล็กได้บทความนี้เป็นการทบทวนเอกสารที่เกี่ยวข้อง ที่รวบรวมอย่าง ครบถ้วน และนำเสนอภาพรวมของกระบวนการลักษณะของผลิตภัณฑ์หลังผ่านกระบวนการทั้งภายใต้ก๊าซเฉื่อยก๊าซ คาร์บอนไดออกไซด์ และในสภาวะที่มีออกซิเจน พร้อมทั้งกล่าวถึงหัลกการพื้นฐาน แบบจำลองทางคณิตศาสตร์ของการอบย่างการนำไปใช้ประโยชน์ และมาตรมาตรฐานสากลสำหรับผลิตภัณฑ์ที่ได้จากการอบย่างen_US
dc.language.isoThaen_US
dc.publisherคณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่en_US
dc.titleภาพรวมของการเพิ่มคุณภาพเชื้อเพลิงชีวมวลด้วยกระบวนการอบย่างen_US
dc.title.alternativeOverview of Biomass Upgrading by Torrefaction Processen_US
Appears in Collections:CMUL: Journal Articles

Files in This Item:
There are no files associated with this item.


Items in CMUIR are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.