Please use this identifier to cite or link to this item: http://cmuir.cmu.ac.th/jspui/handle/6653943832/66415
Full metadata record
DC FieldValueLanguage
dc.contributor.authorสุริยะ เปียอยู่en_US
dc.contributor.authorสิรวิชญ์ สว่างนพen_US
dc.date.accessioned2019-08-21T09:18:27Z-
dc.date.available2019-08-21T09:18:27Z-
dc.date.issued2561en_US
dc.identifier.citationวารสารวิศวกรรมศาสตร์ 25, 3 (ก.ย.-ธ.ค. 2561), 1-11en_US
dc.identifier.issn2672-9695en_US
dc.identifier.urihttp://researchs.eng.cmu.ac.th/UserFiles/File/Journal/25_3/01.pdfen_US
dc.identifier.urihttp://cmuir.cmu.ac.th/jspui/handle/6653943832/66415-
dc.descriptionวารสารวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ (Engineering Journal Chiang Mai University) เป็นวารสารที่ตีพิมพ์บทความวิชาการในลักษณะบทความวิจัย และบทความปริทัศน์ที่มีคุณภาพสูง ทางด้านวิศวกรรมศาสตร์ วิทยาศาสตร์ และเทคโนโลยี รวมถึงสาขาอื่นที่เกี่ยวข้อง โดยมีเนื้อหาที่เป็นองค์ความรู้พื้นฐานจนกระทั่งการนำไปใช้ประโยชน์ ทั้งในแง่ทฤษฎี การวางแผน การทดลอง การออกแบบ หรือการพัฒนาอุปกรณ์และการจำลองการทำงานของระบบ หรือกระบวนการต่างๆ เป็นต้น โดยเปิดรับบทความวิชาการทางสาขาวิศวกรรมศาสตร์ ตลอดทั้งปีen_US
dc.description.abstractการวางแผนการผลิตโยเกิร์ตมีความซับซ้อนเนื่องจากข้อกำหนดของกระบวนการผลิตที่หลากหลายและเงื่อนไข การทำความสะอาดเครื่องจักรที่แตกต่างกันในแต่ละขั้นตอนผลิต ในปัจจุบัน พนักงานมักวางแผนการผลิตด้วยมือซึ่งทำให้ใช้ เวลานานและเกิดความผิดพลาดได้เนื่องจากต้องพิจารณาเงื่อนไขและข้อมูลจำนวนมากงานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อพัฒนา ระบบสนับ สนุนการวางแผนการผลิตโยเกิร์ต โดยประยุกต์ใช้การจัดตารางแบบถอยหลัง(Backward scheduling) และ กฎการจ่ายงานแบบ Earliest due date (EDD) ในการจัดตารางการผลิต และใช้VBA ซึ่งเป็นฟังก์ชั่นหนึ่งในโปรแกรม Microsoft excel สำหรับการสร้างระบบสนับสนุนการวางแผนการผลิต ระบบสนับสนุนที่พัฒนาถูกนำไปทดลองใช้งาน จริงเพื่อประเมินประสิทธิภาพของแผนการผลิตและความสะดวกในการใช้งานระบบ ผลลัพธ์ที่ได้แสดงให้เห็นว่า ระบบที่ พัฒนาขึ้นสามารถลดระยะเวลาการสร้างแผนการผลิตลงได้ถึง 90% โดยที่แผนการผลิตที่ได้ยังคงเป็นไปตามเงื่อนไขของ การผลิตโยเกิร์ต สามารถระบุเวลาในการทำความสะอาดเครื่องจักรได้ทุกตัว และพนักงานสามารถสร้างแผนการทำความ สะอาดที่สอดคล้องกับ แผนการผลิตได้ ซึ่งแนวคิดนี้ยังสามารถนำไปประยุกต์ใช้ในการวางแผนการผลิตสินค้าที่เป็น กระบวนการผลิตแบบต่อเนื่องและมีข้อจำกัดเรื่องการทำความสะอาดอื่นๆ เช่น นมพาสเจอร์ไรส์ เครื่องดื่ม และขนมขบเคี้ยว เป็นต้นen_US
dc.language.isoThaen_US
dc.publisherคณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่en_US
dc.titleการออกแบบระบบสนับสนุนการวางแผนการผลิตโยเกิร์ตen_US
dc.title.alternativeDesign of supporting system for production planning in yoghurt manufacturingen_US
Appears in Collections:CMUL: Journal Articles

Files in This Item:
There are no files associated with this item.


Items in CMUIR are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.