Please use this identifier to cite or link to this item: http://cmuir.cmu.ac.th/jspui/handle/6653943832/66387
Full metadata record
DC FieldValueLanguage
dc.contributor.authorพงษ์พันธ์ ราชภักดีen_US
dc.contributor.authorเอกวิทย์ เพียรอนุรักษ์en_US
dc.date.accessioned2019-08-21T09:18:27Z-
dc.date.available2019-08-21T09:18:27Z-
dc.date.issued2561en_US
dc.identifier.citationวารสารวิศวกรรมศาสตร์ 25, 2 (พ.ค.-ส.ค. 2561), 181-190en_US
dc.identifier.issn0857-2178en_US
dc.identifier.urihttp://researchs.eng.cmu.ac.th/UserFiles/File/Journal/25_2/16.pdfen_US
dc.identifier.urihttp://cmuir.cmu.ac.th/jspui/handle/6653943832/66387-
dc.descriptionวารสารวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ (Engineering Journal Chiang Mai University) เป็นวารสารที่ตีพิมพ์บทความวิชาการในลักษณะบทความวิจัย และบทความปริทัศน์ที่มีคุณภาพสูง ทางด้านวิศวกรรมศาสตร์ วิทยาศาสตร์ และเทคโนโลยี รวมถึงสาขาอื่นที่เกี่ยวข้อง โดยมีเนื้อหาที่เป็นองค์ความรู้พื้นฐานจนกระทั่งการนำไปใช้ประโยชน์ ทั้งในแง่ทฤษฎี การวางแผน การทดลอง การออกแบบ หรือการพัฒนาอุปกรณ์และการจำลองการทำงานของระบบ หรือกระบวนการต่างๆ เป็นต้น โดยเปิดรับบทความวิชาการทางสาขาวิศวกรรมศาสตร์ ตลอดทั้งปีen_US
dc.description.abstractงานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อพัฒนาถ้วยรองน้ำยาง ซึ่งเกษตรชาวสวนนิยมใช้งานในปัจจุบันมี2 ชนิดคือถ้วยรองน้ำยางที่ผลิตจากเซรามิกส์และพลาสติกโดยถ้วยรองน้ำยางจากเซรามิกส์จะมีต้นทุนการผลิตสูงและน้ำหนักมาก ส่วนถ้วยรองน้ำยางจากพลาสติกนั้นจะมีต้นทุนการผลิตต่ำแต่น้ำหนกเบาและเกิดการแห้งกรอบเมื่อได้รับความร้อน เมื่อเสื่อมสภาพก็จะทิ้งเป็นขยะมลพิษส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมในสวนยางพารา ดังนั้นจึงได้มีการพัฒนาถ้วยรองน้ำยางจากยางธรรมชาติ ผสมขี้เลื่อยไม้ยางพาราโดยแปรขนาดของขี้เลื่อย 4 ระดับคือ 0-250, 250-500, 500-750 และ 750-1,000 ไมโครเมตร และปริมาณของขี้เลื่อย 5 ระดับคือ 20, 40, 60, 80 และ 100 ส่วนเทียบกับยางหนึ่งร้อยส่วน โดยน้ำหนักยางธรรมชาติใช้ เป็นยาง STR 20 ขึ้นรูปด้วยเครื่องอัดขึ้นรูป ทำการทดสอบคุณสมบัติเชิงกลคือ ความต้านทานแรงดึงและค่าความแข็ง เพื่อหาอัตราส่วนผสมที่เหมาะสมเพื่อนำไปขึ้นรูปเป็นถ้วยรองน้ำยาง จากการศึกษาพบว่าขี้เลื่อยขนาดอนุภาค 500-750 ไมโครเมตรที่ปริมาณ 100 ส่วนเทียบกับยางหนึ่งร้อยส่วน เหมาะสมที่จะนำมาใช้ในการผลิตถ้วยรองน้ำยางเนื่องจาก ผลิตภัณฑ์ที่ได้ไม่การแตกร้าวและคงรูปได้มีค่าความแข็งสูงสุดเฉลี่ย 88.0 shore A ผลการประเมินความพึงพอใจต่อการ ใช้งานถ้วยรองน้ำยางที่พัฒนาขึ้นคิดเป็น 4.55 โดยเกษตรกรเห็นว่าถ้วยรองน้ำยางที่พัฒนาขึ้นมีความแข็งแรงการติดของยางน้อยทำให้กวาดได้ง่ายและมีอายุการใช้งานนานเหมือนกับแบบเซรามิกส์และสามารถย่อยสลายได้เองตามธรรมชาติ สามารถทดแทนถ้วยรับน้ำยางแบบเซรามิกส์และพลาสติกได้en_US
dc.language.isoThaen_US
dc.publisherคณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่en_US
dc.subjectถ้วยรองน้ำยางen_US
dc.subjectยางธรรมชาติen_US
dc.subjectขี้เลื่อยไม้ยางพาราen_US
dc.titleการพัฒนาถ้วยรองน้ำยางจากยางธรรมชาติผสมขี้เลื่อยไม้ยางพาราen_US
dc.title.alternativeDevelopment of a Latex Cup from Natural Rubber mixed Parawood Sawdusten_US
Appears in Collections:CMUL: Journal Articles

Files in This Item:
There are no files associated with this item.


Items in CMUIR are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.