Please use this identifier to cite or link to this item: http://cmuir.cmu.ac.th/jspui/handle/6653943832/64898
Full metadata record
DC FieldValueLanguage
dc.contributor.authorบุศรินทร์ เลิศชวลิตสกุลen_US
dc.date.accessioned2019-05-07T10:02:31Z-
dc.date.available2019-05-07T10:02:31Z-
dc.date.issued2553en_US
dc.identifier.urihttp://journal.soc.cmu.ac.th/issue_upload/24900%201446782357.pdfen_US
dc.identifier.urihttp://cmuir.cmu.ac.th/jspui/handle/6653943832/64898-
dc.descriptionวารสารสังคมศาสตร์ เป็นวารสารวิชาการของคณะสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ที่ได้ดำเนินการมานับตั้งแต่ปีพ.ศ.2513 โดยการทำงานร่วมกันของคณาจารย์คณะสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ และมีอาจารย์จากภาควิชาต่างๆ ทั้งภายในและภายนอกมหาวิทยาลัยทำหน้าที่เป็นกองบรรณาธิการen_US
dc.description.abstractบทความนี้ศึกษา “การเคลื่อนที่” (Mobility) ของคนไทใหญ่ที่ก่อให้เกิด “พื้นที่ทางสังคม” (Social space) ผ่านอาหารไทใหญ่ในเมืองเชียงใหม่ โดย สะท้อนให้เห็นถึงการเดินทางของวัตถุดิบและสินค้าในวัฒนธรรมอาหารที่มีการ ซื้อขายกันระหว่างคนไทใหญ่และไม่ใช่ไทใหญ่ และยังศึกษากลุ่มผู้ประกอบการ (Actor) ในวงจรการผลิตและการขนส่ง ซึ่งพบว่าพวกเขามีส่วนสําคัญในการเปิด “พื้นที่ของการชักชวน” (Space of inclusion) ให้คนที่ไม่ใช่คนไทใหญ่ได้ลิ้มลอง อาหารของ “ผู้อื่น” (Other) ขณะเดียวกัน บทความนี้เสนอว่าการที่ผู้ค้าเคลื่อนที่ และเร่ไปตามชุมชน ที่อยู่อาศัยและที่ทํางานของคนไทใหญ่ ตลาดนัด และการ ที่ผู้ผลิตอาหารในเชียงใหม่ได้ส่งสินค้าไปขายด้วยแนวทางต่างๆในพื้นที่เมือง เชียงใหม่และบริเวณโดยรอบที่เป็นบริบทที่มีลักษณะเฉพาะตัวยิ่งทําให้อาหาร ไทใหญ่เป็นที่รู้จักและมีขายให้เห็นอย่างสังเกตได้มากขึ้นen_US
dc.languageThaen_US
dc.publisherมหาวิทยาลัยเชียงใหม่. คณะสังคมศาสตร์en_US
dc.titleอาหารไทใหญ่ : เส้นทางการเคลื่อนที่ และพื้นที่ทางสังคมในเมืองเชียงใหมen_US
dc.title.alternativeShan Food: Routes, Mobility, and Social Space in Urban Chiang Maien_US
dc.typeบทความวารสารen_US
article.title.sourcetitleวารสารสังคมศาสตร์en_US
article.volume22en_US
Appears in Collections:CMUL: Journal Articles

Files in This Item:
There are no files associated with this item.


Items in CMUIR are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.