Please use this identifier to cite or link to this item: http://cmuir.cmu.ac.th/jspui/handle/6653943832/64678
Full metadata record
DC FieldValueLanguage
dc.contributor.authorทศพร วิมุกตาคมen_US
dc.contributor.authorอารีย์ อัจฉริยวิริยะen_US
dc.date.accessioned2019-05-07T10:02:19Z-
dc.date.available2019-05-07T10:02:19Z-
dc.date.issued2553en_US
dc.identifier.issn0857-2185en_US
dc.identifier.urihttp://researchs.eng.cmu.ac.th/UserFiles/File/Journal/17_1/4Tossaporn.pdfen_US
dc.identifier.urihttp://cmuir.cmu.ac.th/jspui/handle/6653943832/64678-
dc.descriptionวารสารวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ (Engineering Journal Chiang Mai University) เป็นวารสารที่ตีพิมพ์บทความวิชาการในลักษณะบทความวิจัย และบทความปริทัศน์ที่มีคุณภาพสูง ทางด้านวิศวกรรมศาสตร์ วิทยาศาสตร์ และเทคโนโลยี รวมถึงสาขาอื่นที่เกี่ยวข้อง โดยมีเนื้อหาที่เป็นองค์ความรู้พื้นฐานจนกระทั่งการนำไปใช้ประโยชน์ ทั้งในแง่ทฤษฎี การวางแผน การทดลอง การออกแบบ หรือการพัฒนาอุปกรณ์และการจำลองการทำงานของระบบ หรือกระบวนการต่างๆ เป็นต้น โดยเปิดรับบทความวิชาการทางสาขาวิศวกรรมศาสตร์ ตลอดทั้งปีen_US
dc.description.abstractงานวิจัยนี้เป็นการพัฒนาสมการค่าคงที่ของการอบแห้งและจำลองสภาพการอบแห้งมันสำปะหลังเส้น ซึ่งได้ อบแห้งมันเส้นขนาดเล็ก, ขนาดกลางและขนาดใหญ่ แบบชั้นบางที่อุณหภูมิลมร้อน 40 , 50 , 60 , 70 และ 80 ๐C ความเร็ว ลมคงที่ 2.3 m/s นำผลที่ได้จากการทดลองมาคำนวณหาความชื้น, อัตราส่วนความชื้นและวิเคราะห์หาค่าคงที่ต่างๆในรูป สมการแบบกึ่งทฤษฎี, สมการเอมไพริคคอลของ Page และของ Henderson & Pabis, พัฒนาสมการความสัมพันธ์ ระหว่างค่าคงที่ต่างๆ กับอุณหภูมิและขนาดของมันเส้น พบว่าสมการเอมไพริคเคิลของ Page สามารถคำนวณค่าคงที่ของ การอบแห้งได้ใกล้เคียงกับผลการทดลองที่สุด จากการจำลองสภาพการอบแห้ง โดยใช้แบบจำลองทางคณิตศาสตร์แบบใกล้ สมดุล พบว่าแบบจำลองที่พัฒนาขึ้นสามารถทำนายผลได้ใกล้เคียงกับผลการทดลองในห้องปฏิบัติการ และพบว่าการเพิ่ม ขนาดของมันเส้นส่งผลให้อัตราการอบแห้งลดลงและการสิ้นเปลืองพลังงานจำเพาะสูงขึ้น ส่วนการเพิ่มอุณหภูมิส่งผลให้ อัตราการอบแห้งสูงขึ้น การสิ้นเปลืองพลังงานจำเพาะลดลงen_US
dc.languageThaen_US
dc.publisherมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ วารสารวิศวกรรมศาสตร์en_US
dc.titleการจำลองสภาพของการอบแห้งมันสำปะหลังเส้นด้วยลมร้อนen_US
dc.title.alternativeSimulation of Cassava Chip Drying using Convective Hot-Airen_US
dc.typeบทความวารสารen_US
article.title.sourcetitleวารสารวิศวกรรมศาสตร์en_US
article.volume17en_US
article.stream.affiliationsDepartment of Mechanical Engineering,Chiang Mai Universityen_US
article.stream.affiliationsDepartment of Mechanical Engineering,Chiang Mai Universityen_US
Appears in Collections:CMUL: Journal Articles

Files in This Item:
There are no files associated with this item.


Items in CMUIR are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.