Please use this identifier to cite or link to this item: http://cmuir.cmu.ac.th/jspui/handle/6653943832/64569
Full metadata record
DC FieldValueLanguage
dc.contributor.authorณิชานันท์ เกินอาษาen_US
dc.contributor.authorวาสนา หวานชื่นen_US
dc.date.accessioned2019-05-07T10:02:13Z-
dc.date.available2019-05-07T10:02:13Z-
dc.date.issued2561en_US
dc.identifier.issn0857-0842en_US
dc.identifier.urihttp://journal.agri.cmu.ac.th/pdf/J00140_C01111.pdfen_US
dc.identifier.urihttp://cmuir.cmu.ac.th/jspui/handle/6653943832/64569-
dc.descriptionวารสารเกษตร เป็นวารสารวิชาการของคณะเกษตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ โดยวารสารจะออกราย 4 เดือน (มกราคม พฤษภาคม และกันยายน) ซึ่งจะพิมพ์เผยแพร่ผลงานวิชาการสาขา เกษตรศาสตร์ อุตสาหกรรมเกษตร สัตวแพทย์ และชีววิทยา ทั้งจากภายในและภายนอกมหาวิทยาลัย และปัจจุบันวารสารเกษตรอยู่ในฐานข้อมูลระดับชาติ ศูนย์ดัชนีการอ้างอิงวารสารไทย (TCI)en_US
dc.description.abstractเชื้อราขาว Beauveria bassiana และเชื้อราเขียว Metarhizium anisopliae เป็นเชื้อราก่อโรคของแมลงที่สามารถเข้าก่อโรคกับแมลงศัตรูพืชได้หลายชนิด การศึกษาครั้งนี้เพื่อทดสอบความรุนแรงของเชื้อราขาว B. bassiana จำนวน 2 ไอโซเลท และเชื้อราเขียว M. anisopliae จำนวน 1 ไอโซเลท ในการเข้าทำลายเพลี้ยแป้งมันสำปะหลังสีชมพู Phenacoccus manihoti Matile-Ferrero และเพลี้ยแป้งน้อยหน่า Planococcus lilacinus (Cockerell) ในห้องปฏิบัติการ ประกอบด้วยสารแขวนลอยโคนิเดียของเชื้อราขาว B. bassiana ที่แยกได้จากเพลี้ยอ่อน (BA) เชื้อราขาว B. bassiana ที่แยกได้จากเพลี้ยกระโดดสีน้ำตาล (BN) และเชื้อราเขียว M. anisopliae ที่ได้จากหนอนด้วงหนวดยาวเจาะลำต้นอ้อย (M001) ที่ระดับความเข้มข้น 1 × 104, 1 × 105, 1 × 106, 1 × 107 และ 1 × 108 โคนิเดียต่อมิลลิลิตร กรรมวิธีละ 4 ซ้ำ หลังการพ่นสาร 7 วัน พบว่าเชื้อราขาว B. bassiana จากเพลี้ยอ่อน (BA) เชื้อราขาว B. bassiana จากเพลี้ยกระโดดสีน้ำตาล (BN) และเชื้อราเขียว M. anisopliae (M001) ทำให้เพลี้ยแป้งมันสำปะหลังสีชมพู P. manihoti มีเปอร์เซ็นต์การตายสูงที่สุดที่ 1 × 108 โดยมีอัตราการตายเฉลี่ย 75.83 ± 2.89, 65.83 ± 7.22 และ 55.00 ± 6.61 เปอร์เซ็นต์ ตามลำดับ เชื้อราขาว B. bassiana จากเพลี้ยอ่อน (BA) เชื้อราขาว B. bassiana จากเพลี้ยกระโดดสีน้ำตาล (BN) และเชื้อราเขียว M. anisopliae (M001) ทำให้เพลี้ยแป้งน้อยหน่า P. lilacinus มีเปอร์เซ็นต์การตายสูงที่สุดเท่ากับ 1x108 โคนิเดียต่อมิลลิลิตร โดยมีเปอร์เซ็นต์การตายเฉลี่ย 74.17 ± 7.64, 70.83 ± 3.82 และ 61.67 ± 7.22 เปอร์เซ็นต์ ตามลำดับ ภายในเวลา 7 วัน ผลค่าความเป็นพิษ (LC50) ของเชื้อรา B. bassiana จากเพลี้ยอ่อน (BA) เชื้อราขาว B. bassiana จากเพลี้ยกระโดดสีน้ำตาล (BN) และเชื้อราเขียว M. anisopliae (M001) กับเพลี้ยแป้งมันสำปะหลังสีชมพู เท่ากับ 5.69×105, 1.34×106 และ 4.29×106 โคนิเดีย/มิลลิลิตร ตามลำดับ และกับเพลี้ยแป้งน้อยหน่า P. lilacinus เท่ากับ 1.34×106, 9.37×105 และ 1.65×106 โคนิเดีย/มิลลิลิตร ตามลำดับen_US
dc.languageThaen_US
dc.publisherมหาวิทยาลัยเชียงใหม่. ภาควิชาวิศวกรรมอุตสาหการen_US
dc.titleความรุนแรงของเชื้อราขาว Beauveria bassiana และเชื้อราเขียว Metarhizium anisopliae ในการควบคุมเพลี้ยแป้งมันสำปะหลังสีชมพู Phenacoccus manihoti Matile-Ferrero และเพลี้ยแป้งน้อยหน่า Planococcus lilacinus (Cockerell)en_US
dc.title.alternativeVirulences of Beauveria bassiana and Metarhizium anisopliae for Controlling Phenacoccus manihoti Matile-Ferrero and Planococcus lilacinus (Cockerell)en_US
dc.typeบทความวารสารen_US
article.title.sourcetitleวารสารเกษตรen_US
article.volume34en_US
article.stream.affiliationsภาควิชากีฏวิทยา คณะเกษตร กำแพงแสน มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ วิทยาเขตกำแพงแสน จ. นครปฐม 73140en_US
article.stream.affiliationsศูนย์วิจัยควบคุมศัตรูพืชโดยชีวินทรีย์แห่งชาติ ภาคกลาง มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ วิทยาเขตกำแพงแสน จ. นครปฐม 73140en_US
Appears in Collections:CMUL: Journal Articles

Files in This Item:
There are no files associated with this item.


Items in CMUIR are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.