Please use this identifier to cite or link to this item:
http://cmuir.cmu.ac.th/jspui/handle/6653943832/64464
Full metadata record
DC Field | Value | Language |
---|---|---|
dc.contributor.author | ศรีสุดา ศิริเหล่าไพศาล | en_US |
dc.contributor.author | พงศธร กุนัน | en_US |
dc.contributor.author | กฤษณธร สินตะละ | en_US |
dc.contributor.author | ไพวัลย์ ปัญญาแก้ว | en_US |
dc.contributor.author | ธัชเวชช์ กิมประสิทธิ์ | en_US |
dc.date.accessioned | 2019-05-07T10:02:08Z | - |
dc.date.available | 2019-05-07T10:02:08Z | - |
dc.date.issued | 2559 | en_US |
dc.identifier.issn | 0857-0842 | en_US |
dc.identifier.uri | http://journal.agri.cmu.ac.th/pdf/J00133_C01001.pdf | en_US |
dc.identifier.uri | http://cmuir.cmu.ac.th/jspui/handle/6653943832/64464 | - |
dc.description | วารสารเกษตร เป็นวารสารวิชาการของคณะเกษตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ โดยวารสารจะออกราย 4 เดือน (มกราคม พฤษภาคม และกันยายน) ซึ่งจะพิมพ์เผยแพร่ผลงานวิชาการสาขา เกษตรศาสตร์ อุตสาหกรรมเกษตร สัตวแพทย์ และชีววิทยา ทั้งจากภายในและภายนอกมหาวิทยาลัย และปัจจุบันวารสารเกษตรอยู่ในฐานข้อมูลระดับชาติ ศูนย์ดัชนีการอ้างอิงวารสารไทย (TCI) | en_US |
dc.description.abstract | การศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาผลของการเสริมกากเม่าในอาหาร ต่อสมรรถภาพการให้ผลผลิต คุณภาพไข่ และค่าโลหิตวิทยาในไก่ไข่สายพันธุ์ อีซ่าบราวน์ (ISA Brown) อายุ 21-32 สัปดาห์ จานวน 120 ตัว แบ่งออกเป็น 3 กลุ่ม ๆ ละ 4 ซ้า ๆ ละ 10 ตัว วางแผนการทดลองแบบสุ่มสมบูรณ์ เสริมกากเม่าในอาหาร 3 ระดับ คือ 0 (กลุ่มควบคุม), 0.5 และ 1.0 เปอร์เซ็นต์ ผลการทดลองพบว่า การเสริมกากเม่าในอาหาร ในระดับ1.0 เปอร์เซ็นต์ มีผลในการเพิ่มสมรรถภาพการให้ผลผลิตไข่ และจานวนไข่แตกต่างกันอย่างมีนัยสาคัญทางสถิติและเพิ่มขึ้นแบบเป็นเส้นตรง (linear, P<0.05) เมื่อเปรียบเทียบกับกลุ่มควบคุม และมีผลต่อคุณภาพไข่ ได้แก่ ค่าความถ่วงจาเพาะของไข่แตกต่างกันอย่างมีนัยสาคัญทางสถิติแบบเป็นเส้นตรง (linear, P<0.05) นอกจากนี้ยังทาให้ปริมาณคอเลสเตอรอลและไตรกลีเซอไรด์ในเลือดลดลง (P<0.05) จากการทดลองสรุปได้ว่าการเสริมกากเม่าระดับ 1.0 เปอร์เซ็นต์ในอาหารไก่ไข่ ทาให้สมรรถภาพการให้ผลผลิต คุณภาพไข่เพิ่มขึ้น และระดับคอเลสเตอรอลในเลือดลดลง | en_US |
dc.language | Tha | en_US |
dc.publisher | มหาวิทยาลัยเชียงใหม่. ภาควิชาวิศวกรรมอุตสาหการ | en_US |
dc.title | ผลของการเสริมกากมะเม่าต่อสมรรถภาพการให้ผลผลิต คุณภาพไข่และค่าโลหิตวิทยาในไก่ไข่ | en_US |
dc.title.alternative | Effects of Dietary Mao Pomace Supplementation on Egg Production Performance, Egg Quality, and Hematology of Laying Hens | en_US |
dc.type | บทความวารสาร | en_US |
article.title.sourcetitle | วารสารเกษตร | en_US |
article.volume | 32 | en_US |
article.stream.affiliations | คณะทรัพยากรธรรมชาติ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลอีสาน วิทยาเขตสกลนคร อาเออพังโคน จังหวัดสกลนคร 47160 | en_US |
Appears in Collections: | CMUL: Journal Articles |
Files in This Item:
There are no files associated with this item.
Items in CMUIR are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.