Please use this identifier to cite or link to this item:
http://cmuir.cmu.ac.th/jspui/handle/6653943832/64433
Full metadata record
DC Field | Value | Language |
---|---|---|
dc.contributor.author | วัชระ แลน้อย | en_US |
dc.contributor.author | วีรพงษ์ กันแก้ว | en_US |
dc.contributor.author | กิตติพงศ์ สมุดความ | en_US |
dc.contributor.author | ธีระพฤศ สุขวงศ์ | en_US |
dc.contributor.author | พิชญ์สินี เชียงแรง | en_US |
dc.contributor.author | กฤตภาค บูรณวิทย์ | en_US |
dc.date.accessioned | 2019-05-07T10:02:07Z | - |
dc.date.available | 2019-05-07T10:02:07Z | - |
dc.date.issued | 2559 | en_US |
dc.identifier.issn | 0857-0842 | en_US |
dc.identifier.uri | http://journal.agri.cmu.ac.th/pdf/J00131_C00982.pdf | en_US |
dc.identifier.uri | http://cmuir.cmu.ac.th/jspui/handle/6653943832/64433 | - |
dc.description | วารสารเกษตร เป็นวารสารวิชาการของคณะเกษตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ โดยวารสารจะออกราย 4 เดือน (มกราคม พฤษภาคม และกันยายน) ซึ่งจะพิมพ์เผยแพร่ผลงานวิชาการสาขา เกษตรศาสตร์ อุตสาหกรรมเกษตร สัตวแพทย์ และชีววิทยา ทั้งจากภายในและภายนอกมหาวิทยาลัย และปัจจุบันวารสารเกษตรอยู่ในฐานข้อมูลระดับชาติ ศูนย์ดัชนีการอ้างอิงวารสารไทย (TCI) | en_US |
dc.description.abstract | ศึกษาผลของการเสริมส่าเหล้า ยีสต์ และโปรไบโอติก ต่อผลผลิตไข่ ลักษณะซาก และคุณภาพเนื้อของแม่ไก่ไข่ปลดระวาง ใช้ไก่ไข่พันธุ์ ISA Brown อายุ 85 สัปดาห์ จานวน 600 ตัว วางแผนการทดลองแบบสุ่มตลอด แบ่งเป็น 4 กลุ่มการทดลอง จานวน 6 ซ้า ๆ ละ 25 ตัว โดยที่ก่อนปลดระวาง 21 วัน เสริมอาหารตามสูตรดังต่อไปนี้ อาหารพื้นฐานเป็นกลุ่มควบคุม (T1) อาหารพื้นฐานเสริมส่าเหล้าในระดับ 1 เปอร์เซ็นต์ (T2) อาหารพื้นฐานเสริมยีสต์ (Saccharomyces cerevisiae) แบบผงแห้งในระดับ 0.5 เปอร์เซ็นต์ (T3) และกลุ่มอาหารพื้นฐานเสริมโปรไบโอติกทางการค้า (Bacillus cereus var. toyoi) 0.1 เปอร์เซ็นต์ (T4) ผลการทดลองพบว่าการเสริมส่าเหล้า ยีสต์ และโปรไบโอติกในช่วง 21 วันก่อนปลดระวาง ไม่มีผลต่อเปอร์เซ็นต์การให้ไข่ และส่วนประกอบของซาก ไข่แดงของไก่กลุ่ม T3 และ T4 มีค่าสูงกว่ากลุ่มควบคุมและกลุ่มที่เสริมด้วยส่าเหล้า อย่างมีนัยสาคัญ (P<0.05) ส่วนน้าหนักพวงไข่มีแนวโน้มสูงขึ้นในกลุ่มที่ได้รับส่าเหล้า (P=0.052) อย่างไรก็ตามการเสริมส่าเหล้าทาให้ค่าความเป็นสีแดง a* ของเนื้อมีแนวโน้มลดลง (P=0.053) ค่าความเป็นกรดเป็นด่าง และแรงตัดผ่านเนื้อ ไม่มีความแตกต่างกันทางสถิติ | en_US |
dc.language | Tha | en_US |
dc.publisher | มหาวิทยาลัยเชียงใหม่. ภาควิชาวิศวกรรมอุตสาหการ | en_US |
dc.title | ผลของการเสริมส่าเหล้า ยีสต์ และโปรไบโอติกต่อผลผลิตไข่ ลักษณะซาก และคุณภาพเนื้อของไก่ไข่ปลดระวาง | en_US |
dc.title.alternative | Effects of Dried-fermented Rice, Yeast, and Probiotic Supplementation on Egg Production, Carcass Characteristic, and Meat Quality of Spent Laying Hen | en_US |
dc.type | บทความวารสาร | en_US |
article.title.sourcetitle | วารสารเกษตร | en_US |
article.volume | 32 | en_US |
article.stream.affiliations | สาขาวิชาสัตวศาสตร์ คณะเกษตรศาสตร์และทรัพยากรธรรมชาติ มหาวิทยาลัยพะเยา จังหวัดพะเยา 56000 | en_US |
article.stream.affiliations | ภาควิชาสัตวศาสตร์ วิทยาลัยเกษตรและเทคโนโลยีพะเยา จังหวัดพะเยา 56000 | en_US |
Appears in Collections: | CMUL: Journal Articles |
Files in This Item:
There are no files associated with this item.
Items in CMUIR are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.