Please use this identifier to cite or link to this item: http://cmuir.cmu.ac.th/jspui/handle/6653943832/64420
Full metadata record
DC FieldValueLanguage
dc.contributor.authorสุรินทร์ นิลสำราญจิตen_US
dc.contributor.authorสุริยา ตาเที่ยงen_US
dc.date.accessioned2019-05-07T10:02:07Z-
dc.date.available2019-05-07T10:02:07Z-
dc.date.issued2558en_US
dc.identifier.issn0857-0842en_US
dc.identifier.urihttp://journal.agri.cmu.ac.th/content.asp?JID=128&CID=951en_US
dc.identifier.urihttp://cmuir.cmu.ac.th/jspui/handle/6653943832/64420-
dc.descriptionวารสารเกษตร เป็นวารสารวิชาการของคณะเกษตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ โดยวารสารจะออกราย 4 เดือน (มกราคม พฤษภาคม และกันยายน) ซึ่งจะพิมพ์เผยแพร่ผลงานวิชาการสาขา เกษตรศาสตร์ อุตสาหกรรมเกษตร สัตวแพทย์ และชีววิทยา ทั้งจากภายในและภายนอกมหาวิทยาลัย และปัจจุบันวารสารเกษตรอยู่ในฐานข้อมูลระดับชาติ ศูนย์ดัชนีการอ้างอิงวารสารไทย (TCI)en_US
dc.description.abstractลักษณะทางสัณฐานวิทยาเมล็ดและสารประกอบโพลีฟีนอลของลำไยพันธุ์ต่าง ๆ ที่ปลูกในแปลงรวบรวมเชื้อพันธุ์ของสถานีวิจัยและพัฒนาลำไยหริภุญไชยได้ศึกษาระยะผลแก่ในเดือนกรกฎาคม พ.ศ. 2556 โดยแยกการศึกษาพันธุ์ลำไยเป็นกลุ่มที่ 1 พันธุ์ที่ปลูกในภาคเหนือของประเทศไทยและภูมิภาคอื่น ๆ จำนวน 8 พันธุ์ กลุ่มที่ 2 เป็นกลุ่มพันธุ์ดอ จำนวน 17 พันธุ์ โดยศึกษาจากลักษณะกายภาพของเมล็ดและการหาปริมาณสารประกอบโพลีฟีนอลด้วยวิธีโครมาโทกราฟีของเหลวสมรรถนะสูง ผลการศึกษาพบว่า ลักษณะเมล็ดของพันธุ์เพชรยะลา เถา และเวียดนาม มีขนาดใหญ่กว่าพันธุ์ที่มีการปลูกทางภาคเหนือ ขณะที่พันธุ์พวงทองมีขนาดเมล็ดเล็กที่สุดในทุกลักษณะที่ศึกษา รูปร่างของเมล็ดในบางพันธุ์สามารถใช้จำแนกเป็นลักษณะเฉพาะพันธุ์ได้ ส่วนปริมาณสารประกอบโพลีฟีนอลในเมล็ด พบว่าปริมาณกรดแกลลิกน้อยกว่ากรดเอลลาจิก ในพันธุ์เถามีปริมาณกรดทั้งสองชนิดน้อยกว่าทุกพันธุ์ที่ศึกษา การเปรียบเทียบเฉพาะในกลุ่มพันธุ์ดอแสดงให้เห็นว่าพันธุ์ดออัณฑะสุนัขเป็นพันธุ์ที่มีขนาดเมล็ดใหญ่ แต่มีปริมาณสารประกอบโพลีฟีนอลน้อย โดยพันธุ์ดอก้านแข็งมีปริมาณกรดแกลลิกและกรดเอลลาจิกสูง มีค่าเท่ากับ 1.21 ±0.14 และ 2.22 ±0.14 มิลลิกรัมต่อกรัม ตามลำดับen_US
dc.languageThaen_US
dc.publisherมหาวิทยาลัยเชียงใหม่. ภาควิชาวิศวกรรมอุตสาหการen_US
dc.titleสัณฐานวิทยาเมล็ดและสารประกอบโพลีฟีนอลของลำไยen_US
dc.title.alternativeSeed Morphology and Polyphenolic Compounds of Longanen_US
dc.typeบทความวารสารen_US
article.title.sourcetitleวารสารเกษตรen_US
article.volume31en_US
article.stream.affiliationsภาควิชาพืชศาสตร์และทรัพยากรธรรมชาติ คณะเกษตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ จังหวัดเชียงใหม่ 50200en_US
Appears in Collections:CMUL: Journal Articles

Files in This Item:
There are no files associated with this item.


Items in CMUIR are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.