Please use this identifier to cite or link to this item:
http://cmuir.cmu.ac.th/jspui/handle/6653943832/64353
Full metadata record
DC Field | Value | Language |
---|---|---|
dc.contributor.author | ถนอม ทาทอง | en_US |
dc.contributor.author | สันติสุข วรวัฒนธรรม | en_US |
dc.contributor.author | พนมกร ลุนลาน | en_US |
dc.date.accessioned | 2019-05-07T10:02:03Z | - |
dc.date.available | 2019-05-07T10:02:03Z | - |
dc.date.issued | 2556 | en_US |
dc.identifier.issn | 0857-0842 | en_US |
dc.identifier.uri | http://journal.agri.cmu.ac.th/pdf/J00119_C00885.pdf | en_US |
dc.identifier.uri | http://cmuir.cmu.ac.th/jspui/handle/6653943832/64353 | - |
dc.description | วารสารเกษตร เป็นวารสารวิชาการของคณะเกษตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ โดยวารสารจะออกราย 4 เดือน (มกราคม พฤษภาคม และกันยายน) ซึ่งจะพิมพ์เผยแพร่ผลงานวิชาการสาขา เกษตรศาสตร์ อุตสาหกรรมเกษตร สัตวแพทย์ และชีววิทยา ทั้งจากภายในและภายนอกมหาวิทยาลัย และปัจจุบันวารสารเกษตรอยู่ในฐานข้อมูลระดับชาติ ศูนย์ดัชนีการอ้างอิงวารสารไทย (TCI) | en_US |
dc.description.abstract | การศึกษาในครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาคุณภาพซากและคุณภาพเนื้อของไก่พื้นเมืองที่เลี้ยงด้วยข้าวเปลือกงอกในช่วงน้ำหนักประมาณ 460 - 540, 541 - 620 และ 680 - 760 กรัม วางแผนการทดลองแบบบล็อกสมบูรณ์ (randomized complete block design, RCBD) มี 2 ทรีตเมนต์ 3 บล็อก แต่ละบล็อกมี 2 ซ้ำ ๆ ละ 6 ตัว ทำการเลี้ยงในคอกที่มีแปลงหญ้าให้ไก่กิน โดยใช้ข้าวเปลือกงอก ข้าวเปลือก และน้ำสะอาดให้กินอย่างเต็มที่ (AD libitum) ทำการเลี้ยง 84 วัน จากนั้นนำมาฆ่าเพื่อวัดคุณภาพซาก และคุณภาพเนื้อ ผลการศึกษาพบว่า FCR ของไก่พื้นเมืองที่เลี้ยงด้วยข้าวเปลือกงอกมีค่าสูงกว่าไก่พื้นเมืองที่เลี้ยงด้วยข้าวเปลือก (P<0.05) แต่ ADG มีค่าใกล้เคียงกัน (P>0.05) เมื่อนำมาศึกษาเปอร์เซ็นต์ซากอุ่นหลังฆ่า 1 ชั่วโมง พบว่าไก่พื้นเมืองที่เลี้ยงด้วยข้าวเปลือกสูงกว่าเลี้ยงด้วยข้าวเปลือกงอก (P<0.05) ปริมาณสาร GABA ในเนื้ออกไก่พื้นเมืองที่เลี้ยงด้วยข้าวเปลือกงอกมีค่าสูงกว่าเลี้ยงด้วยข้าวเปลือก (P<0.05) ค่าแรงตัดผ่าน ค่าการสูญเสียน้ำจากการแช่เย็นค่าความสว่าง ค่าสีแดงและค่าสีเหลืองของเนื้ออกและเนื้อสะโพกของไก่พื้นเมืองที่เลี้ยงด้วยข้าวเปลือกงอกกับเลี้ยงด้วยข้าวเปลือกมีค่าแตกต่างกันอย่างไม่มีนัยสำคัญทางสถิติ (P>0.05) | en_US |
dc.language | Tha | en_US |
dc.publisher | มหาวิทยาลัยเชียงใหม่. ภาควิชาวิศวกรรมอุตสาหการ | en_US |
dc.title | คุณภาพซากและเนื้อไก่พื้นเมืองที่เลี้ยงด้วยข้าวเปลือกงอก | en_US |
dc.title.alternative | Carcass and Meat Quality of Thai Indigenous Chicken Reared by Germinated Rice | en_US |
dc.type | บทความวารสาร | en_US |
article.title.sourcetitle | วารสารเกษตร | en_US |
article.volume | 29 | en_US |
article.stream.affiliations | สาขาวิชาเทคโนโลยีอาหาร คณะเกษตรและเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยนครพนม อ.เมือง จ.นครพนม 48000 | en_US |
article.stream.affiliations | สาขาวิชาสัตวศาสตร์ คณะเกษตรและเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยนครพนม อ.เมือง จ.นครพนม 48000 | en_US |
Appears in Collections: | CMUL: Journal Articles |
Files in This Item:
There are no files associated with this item.
Items in CMUIR are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.