Please use this identifier to cite or link to this item:
http://cmuir.cmu.ac.th/jspui/handle/6653943832/64314
Full metadata record
DC Field | Value | Language |
---|---|---|
dc.contributor.author | ช่อลัดดา เที่ยงพุก | en_US |
dc.contributor.author | อุไร เผ่าสังข์ทอง | en_US |
dc.date.accessioned | 2019-05-07T10:02:01Z | - |
dc.date.available | 2019-05-07T10:02:01Z | - |
dc.date.issued | 2555 | en_US |
dc.identifier.issn | 0857-0842 | en_US |
dc.identifier.uri | http://journal.agri.cmu.ac.th/content.asp?JID=115&CID=852 | en_US |
dc.identifier.uri | http://cmuir.cmu.ac.th/jspui/handle/6653943832/64314 | - |
dc.description | วารสารเกษตร เป็นวารสารวิชาการของคณะเกษตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ โดยวารสารจะออกราย 4 เดือน (มกราคม พฤษภาคม และกันยายน) ซึ่งจะพิมพ์เผยแพร่ผลงานวิชาการสาขา เกษตรศาสตร์ อุตสาหกรรมเกษตร สัตวแพทย์ และชีววิทยา ทั้งจากภายในและภายนอกมหาวิทยาลัย และปัจจุบันวารสารเกษตรอยู่ในฐานข้อมูลระดับชาติ ศูนย์ดัชนีการอ้างอิงวารสารไทย (TCI) | en_US |
dc.description.abstract | ศึกษาการทำแห้งต้นหอม และเหง้าขิงอ่อน โดยวางแผนการทดลองแบบ CRD ประกอบด้วย 2 สิ่งทดลอง คือ นึ่ง (ต้นหอมนึ่ง 1 นาที และขิงอ่อนนึ่ง 2 นาที) และไม่นึ่ง ก่อนนำไปอบแห้งโดยใช้ตู้อบลมร้อนอุณหภูมิ 50 °C จนตัวอย่างมีค่า aW < 0.6 นำผลิตภัณฑ์มาหาปริมาณผลผลิต วัดสี ค่า water activity (aW) อัตราการคืนตัว และนำมาคืนตัวเพื่อทดสอบทางประสาทสัมผัสแบบความชอบ ทดสอบกับผู้ชิม 30 คน โดย 1 - 7 hedonic scaling วิเคราะห์ข้อมูลด้วย Excel ที่ระดับนัยสำคัญ 0.05 ผลการทดลองพบว่าการต้นหอมและขิงนึ่งมีสีเข้มกว่า ส่วนค่า aW และอัตราการคืนตัวไม่ต่างกัน และผู้ชิมชอบต้นหอม และขิงไม่นึ่งมากกว่า โดยเฉพาะ สี เนื้อสัมผัส และกลิ่นรส | en_US |
dc.language | Tha | en_US |
dc.publisher | มหาวิทยาลัยเชียงใหม่. ภาควิชาวิศวกรรมอุตสาหการ | en_US |
dc.title | สมบัติทางกายภาพและประสาทสัมผัสของต้นหอมแห้งและเหง้าขิงอ่อนแห้ง | en_US |
dc.title.alternative | Physical and Sensory Properties of Dried Green Shallot and Dried Young Ginger Rhizome | en_US |
dc.type | บทความวารสาร | en_US |
article.title.sourcetitle | วารสารเกษตร | en_US |
article.volume | 28 | en_US |
article.stream.affiliations | ฝ่ายกระบวนการผลิตและแปรรูป สถาบันค้นคว้าและพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหาร มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ กรุงเทพฯ 10900 | en_US |
Appears in Collections: | CMUL: Journal Articles |
Files in This Item:
There are no files associated with this item.
Items in CMUIR are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.