Please use this identifier to cite or link to this item: http://cmuir.cmu.ac.th/jspui/handle/6653943832/64309
Full metadata record
DC FieldValueLanguage
dc.contributor.authorนาราวี ดือเระen_US
dc.contributor.authorขวัญจิตร สันติประชาen_US
dc.contributor.authorวัลลภ สันติประชาen_US
dc.date.accessioned2019-05-07T10:02:01Z-
dc.date.available2019-05-07T10:02:01Z-
dc.date.issued2555en_US
dc.identifier.issn0857-0842en_US
dc.identifier.urihttp://journal.agri.cmu.ac.th/pdf/J00116_C00861.pdfen_US
dc.identifier.urihttp://cmuir.cmu.ac.th/jspui/handle/6653943832/64309-
dc.descriptionวารสารเกษตร เป็นวารสารวิชาการของคณะเกษตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ โดยวารสารจะออกราย 4 เดือน (มกราคม พฤษภาคม และกันยายน) ซึ่งจะพิมพ์เผยแพร่ผลงานวิชาการสาขา เกษตรศาสตร์ อุตสาหกรรมเกษตร สัตวแพทย์ และชีววิทยา ทั้งจากภายในและภายนอกมหาวิทยาลัย และปัจจุบันวารสารเกษตรอยู่ในฐานข้อมูลระดับชาติ ศูนย์ดัชนีการอ้างอิงวารสารไทย (TCI)en_US
dc.description.abstractได้ศึกษาการพัฒนาและการสุกแก่ของเมล็ดพันธุ์มะระขี้นก ที่ภาควิชาพืชศาสตร์ คณะทรัพยากรธรรมชาติ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตหาดใหญ่ อำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา ระหว่างเดือนมีนาคมถึงพฤษภาคม 2553 เมื่อมะระขี้นกเริ่มออกดอกทำการติดป้ายดอกที่กำลังบาน เพื่อกำหนดวันดอกบาน และเก็บเกี่ยวผลที่อายุ 10, 12, 14, 16, 18, 20 และ 22 วันหลังดอกบาน เพื่อศึกษาการพัฒนาสีผล สีเมล็ด และคุณภาพของเมล็ดพันธุ์ ผลการทดลองพบว่า มะระขี้นกมีการพัฒนาสีผล 4 ช่วง คือ สีเขียวเข้ม สีเขียวอ่อน สีส้มเหลืองประมาณ 60 เปอร์เซ็นต์ และสีส้มเหลือง ที่ผลอายุ 10-16, 18, 20 และ 22 วันหลังดอกบาน ตามลำดับ เมล็ดพันธุ์มะระขี้นกเริ่มงอกได้ที่ผลอายุ 12 วันหลังดอกบาน โดยมีน้ำหนักแห้ง 64.99 มิลลิกรัมต่อเมล็ด ความชื้น 66.53 เปอร์เซ็นต์ และความงอกมาตรฐาน 10.00 เปอร์เซ็นต์ เมล็ดพันธุ์มะระขี้นกสุกแก่ทางสรีรวิทยาที่ผลอายุ 20 วันหลังดอกบาน เมื่อผลมีสีส้มเหลืองประมาณ 60 เปอร์เซ็นต์ โดยมีน้ำหนักแห้งสูงสุด 154.25 มิลลิกรัมต่อเมล็ด ความชื้น 33.95 เปอร์เซ็นต์ และความงอกมาตรฐาน 81.00 เปอร์เซ็นต์ ความแข็งแรงสูงสุดในรูปความงอกในดิน ดัชนีความเร็วในการงอกในดิน การเจริญของต้นกล้า และการนำไฟฟ้าต่ำ ดังนั้นการเก็บเกี่ยวมะระขี้นกเพื่อผลิตเมล็ดพันธุ์จึงควรเก็บเกี่ยวผลสีส้มเหลืองประมาณ 60 เปอร์เซ็นต์ และเมล็ดพันธุ์มีสีน้ำตาลเข้มen_US
dc.languageThaen_US
dc.publisherมหาวิทยาลัยเชียงใหม่. ภาควิชาวิศวกรรมอุตสาหการen_US
dc.titleการพัฒนาและการสุกแก่ของเมล็ดพันธุ์มะระขี้นกen_US
dc.title.alternativeSeed Development and Maturation of Balsam Pear (Momordica charantia L.)en_US
dc.typeบทความวารสารen_US
article.title.sourcetitleวารสารเกษตรen_US
article.volume28en_US
article.stream.affiliationsภาควิชาพืชศาสตร์ คณะทรัพยากรธรรมชาติ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตหาดใหญ่ จ. สงขลา 90112en_US
Appears in Collections:CMUL: Journal Articles

Files in This Item:
There are no files associated with this item.


Items in CMUIR are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.