Please use this identifier to cite or link to this item:
http://cmuir.cmu.ac.th/jspui/handle/6653943832/37864
Full metadata record
DC Field | Value | Language |
---|---|---|
dc.contributor.advisor | ปิติมา ดิศกุลเนติวิทย์ | - |
dc.contributor.author | สุรชัย ขันแข็ง | en_US |
dc.date.accessioned | 2015-03-16T10:46:10Z | - |
dc.date.available | 2015-03-16T10:46:10Z | - |
dc.date.issued | 2014-07 | - |
dc.identifier.uri | http://cmuir.cmu.ac.th/handle/6653943832/37864 | - |
dc.description.abstract | การค้นคว้าแบบอิสระนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาความรู้ความเข้าใจของผู้ประกอบการวิสาหกิจ ขนาดกลางและขนาดย่อมในเขตกรุงเทพมหานคร ที่มีต่อการจัดทำบัญชี ซึ่งรวบรวมข้อมูลจากผู้ประกอบการวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมที่เป็นบริษัทจำกัด ห้างหุ้นส่วนจำกัด และห้างหุ้นส่วนสามัญนิติบุคคลในเขตกรุงเทพมหานคร จำนวนทั้งหมด 360 ราย โดยผู้ประกอบการส่วนใหญ่เป็นเจ้าของกิจการ และสำเร็จการศึกษาระดับปริญญาตรี ดำเนินกิจการในรูปแบบบริษัทจำกัด ประเภทกิจการบริการ ที่มีมูลค่าสินทรัพย์ไม่หมุนเวียน(ไม่รวมที่ดิน) มากกว่าหนึ่งล้านบาทแต่ไม่เกินห้าล้านบาท มีจำนวนพนักงานไม่เกิน 15 คน มีระยะเวลาดำเนินงานมากกว่า 15 ปี และมีการจัดทำบัญชีเอง ผลการศึกษาพบว่า ผู้ประกอบการส่วนใหญ่มีความรู้ความเข้าใจที่มีต่อการจัดทำบัญชีของวิสาหกิจ ขนาดกลางและขนาดย่อมโดยรวมอยู่ในระดับปานกลาง โดยมีความรู้ความเข้าใจด้านภาษีอากรมากที่สุด รองลงมา คือ ด้านการบัญชี การจัดทำบัญชีตามพระราชบัญญัติการบัญชี พ.ศ. 2543 และมาตรฐานรายงานการเงินสำหรับกิจการที่ไม่มีส่วนได้เสียสาธารณะ ตามลำดับ เมื่อพิจารณาจากลักษณะกิจการ พบว่า กิจการที่ดำเนินงานในรูปแบบของบริษัทจำกัด มีค่าเฉลี่ยสูงที่สุด รองลงมาคือ ห้างหุ้นส่วนจำกัด และ ห้างหุ้นส่วนสามัญนิติบุคคล เมื่อพิจารณาจากระดับการศึกษา พบว่า ผู้ตอบแบบสอบถามที่มีการศึกษาระดับมัธยมศึกษาหรือ ต่ำกว่า และระดับประกาศนียบัตรวิชาชีพ(ปวช.)หรือประกาศนียบัตรวิชาชีพขั้นสูง(ปวส.) มีความรู้ ความเข้าใจที่มีต่อการจัดทำบัญชีในระดับน้อย ส่วนผู้ตอบแบบสอบถามที่มีการศึกษาระดับปริญญาตรี และระดับสูงกว่าปริญญาตรี มีความรู้ความเข้าใจที่มีต่อการจัดทำบัญชีในระดับปานกลาง เมื่อเปรียบเทียบความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับการจัดทำบัญชีของผู้ประกอบการจำแนกตามลักษณะกิจการ พบว่า ผู้ประกอบการวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมที่ดำเนินกิจการในรูปแบบบริษัทจำกัด และห้างหุ้นส่วนจำกัด มีความรู้ความเข้าใจในระดับปานกลาง ส่วนผู้ประกอบการที่ดำเนินกิจการในรูปแบบห้างหุ้นส่วนสามัญนิติบุคคล มีความรู้ความเข้าใจในระดับน้อย นอกจากนี้ผลการศึกษายังพบว่า ผู้ประกอบการส่วนใหญ่มีปัญหาในการจัดทำบัญชีโดยรวมอยู่ในระดับปานกลาง โดยลำดับปัญหาด้านผู้ประกอบการที่มีค่าเฉลี่ยในระดับสูงสุด คือ ขาดความรู้ในการวิเคราะห์งบการเงินเพื่อการบริหาร ขาดความรู้ด้านมาตรฐานการบัญชี และขาดความรู้ด้านภาษีอากร และมีค่าเฉลี่ยในประเด็นขาดความรู้เกี่ยวกับข้อมูลจัดทำบัญชี ในระดับน้อย ทั้งนี้ปัญหาด้านบุคลากรที่จัดทำบัญชีโดยรวมอยู่ในระดับน้อย โดยปัญหาที่มีค่าเฉลี่ยในระดับสูงสุด คือ การสับเปลี่ยนบุคลากรทางบัญชีบ่อยครั้ง บุคลากรขาดความรู้ในการจัดทำบัญชี และค่าใช้จ่ายในการจัดทำบัญชีสูง | en_US |
dc.language.iso | th | en_US |
dc.publisher | เชียงใหม่ : บัณฑิตวิทยาลัย มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ | en_US |
dc.title | ความรู้ความเข้าใจของผู้ประกอบการวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมในเขตกรุงเทพมหานครที่มีต่อการจัดทำบัญชี | en_US |
dc.title.alternative | Knowledge and understanding of small and medium enterprise entrepreneurs in Bangkok towards accounting preparation | en_US |
thailis.classification.ddc | 657 | - |
thailis.controlvocab.thash | การบัญชี | - |
thailis.controlvocab.thash | ธุรกิจขนาดกลาง | - |
thailis.controlvocab.thash | ธุรกิจขนาดย่อม | - |
thailis.manuscript.callnumber | ว 657 ส472ค | - |
thesis.degree | master | en_US |
thesis.description.thaiAbstract | การค้นคว้าแบบอิสระนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาความรู้ความเข้าใจของผู้ประกอบการวิสาหกิจ ขนาดกลางและขนาดย่อมในเขตกรุงเทพมหานคร ที่มีต่อการจัดทำบัญชี ซึ่งรวบรวมข้อมูลจากผู้ประกอบการวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมที่เป็นบริษัทจำกัด ห้างหุ้นส่วนจำกัด และห้างหุ้นส่วนสามัญนิติบุคคลในเขตกรุงเทพมหานคร จำนวนทั้งหมด 360 ราย โดยผู้ประกอบการส่วนใหญ่เป็นเจ้าของกิจการ และสำเร็จการศึกษาระดับปริญญาตรี ดำเนินกิจการในรูปแบบบริษัทจำกัด ประเภทกิจการบริการ ที่มีมูลค่าสินทรัพย์ไม่หมุนเวียน(ไม่รวมที่ดิน) มากกว่าหนึ่งล้านบาทแต่ไม่เกินห้าล้านบาท มีจำนวนพนักงานไม่เกิน 15 คน มีระยะเวลาดำเนินงานมากกว่า 15 ปี และมีการจัดทำบัญชีเอง ผลการศึกษาพบว่า ผู้ประกอบการส่วนใหญ่มีความรู้ความเข้าใจที่มีต่อการจัดทำบัญชีของวิสาหกิจ ขนาดกลางและขนาดย่อมโดยรวมอยู่ในระดับปานกลาง โดยมีความรู้ความเข้าใจด้านภาษีอากรมากที่สุด รองลงมา คือ ด้านการบัญชี การจัดทำบัญชีตามพระราชบัญญัติการบัญชี พ.ศ. 2543 และมาตรฐานรายงานการเงินสำหรับกิจการที่ไม่มีส่วนได้เสียสาธารณะ ตามลำดับ เมื่อพิจารณาจากลักษณะกิจการ พบว่า กิจการที่ดำเนินงานในรูปแบบของบริษัทจำกัด มีค่าเฉลี่ยสูงที่สุด รองลงมาคือ ห้างหุ้นส่วนจำกัด และ ห้างหุ้นส่วนสามัญนิติบุคคล เมื่อพิจารณาจากระดับการศึกษา พบว่า ผู้ตอบแบบสอบถามที่มีการศึกษาระดับมัธยมศึกษาหรือ ต่ำกว่า และระดับประกาศนียบัตรวิชาชีพ(ปวช.)หรือประกาศนียบัตรวิชาชีพขั้นสูง(ปวส.) มีความรู้ ความเข้าใจที่มีต่อการจัดทำบัญชีในระดับน้อย ส่วนผู้ตอบแบบสอบถามที่มีการศึกษาระดับปริญญาตรี และระดับสูงกว่าปริญญาตรี มีความรู้ความเข้าใจที่มีต่อการจัดทำบัญชีในระดับปานกลาง เมื่อเปรียบเทียบความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับการจัดทำบัญชีของผู้ประกอบการจำแนกตามลักษณะกิจการ พบว่า ผู้ประกอบการวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมที่ดำเนินกิจการในรูปแบบบริษัทจำกัด และห้างหุ้นส่วนจำกัด มีความรู้ความเข้าใจในระดับปานกลาง ส่วนผู้ประกอบการที่ดำเนินกิจการในรูปแบบห้างหุ้นส่วนสามัญนิติบุคคล มีความรู้ความเข้าใจในระดับน้อย นอกจากนี้ผลการศึกษายังพบว่า ผู้ประกอบการส่วนใหญ่มีปัญหาในการจัดทำบัญชีโดยรวมอยู่ในระดับปานกลาง โดยลำดับปัญหาด้านผู้ประกอบการที่มีค่าเฉลี่ยในระดับสูงสุด คือ ขาดความรู้ในการวิเคราะห์งบการเงินเพื่อการบริหาร ขาดความรู้ด้านมาตรฐานการบัญชี และขาดความรู้ด้านภาษีอากร และมีค่าเฉลี่ยในประเด็นขาดความรู้เกี่ยวกับข้อมูลจัดทำบัญชี ในระดับน้อย ทั้งนี้ปัญหาด้านบุคลากรที่จัดทำบัญชีโดยรวมอยู่ในระดับน้อย โดยปัญหาที่มีค่าเฉลี่ยในระดับสูงสุด คือ การสับเปลี่ยนบุคลากรทางบัญชีบ่อยครั้ง บุคลากรขาดความรู้ในการจัดทำบัญชี และค่าใช้จ่ายในการจัดทำบัญชีสูง | en_US |
Appears in Collections: | BA: Independent Study (IS) |
Files in This Item:
File | Description | Size | Format | |
---|---|---|---|---|
ABSTRACT.pdf | ABSTRACT | 206.07 kB | Adobe PDF | View/Open |
APPENDIX.pdf | APPENDIX | 541.87 kB | Adobe PDF | View/Open |
CHAPTER 1.pdf | CHAPTER 1 | 272.8 kB | Adobe PDF | View/Open |
CHEPTER 2.pdf | CHAPTER 2 | 296.11 kB | Adobe PDF | View/Open |
CHEPTER 3.pdf | CHAPTER 3 | 196.21 kB | Adobe PDF | View/Open |
CHEPTER 4.pdf | CHAPTER 4 | 666.29 kB | Adobe PDF | View/Open |
CHEPTER 5.pdf | CHAPTER 5 | 244.68 kB | Adobe PDF | View/Open |
CONTENT.pdf | CONTENT | 184.05 kB | Adobe PDF | View/Open |
COVER.pdf | COVER | 612.27 kB | Adobe PDF | View/Open |
REFERENCE.pdf | REFERENCE | 277.92 kB | Adobe PDF | View/Open |
Items in CMUIR are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.