Please use this identifier to cite or link to this item: http://cmuir.cmu.ac.th/jspui/handle/6653943832/78746
Full metadata record
DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisorวัสสนัย วรรธนัจฉริยา-
dc.contributor.authorจตุรพิธ ผงสุภาen_US
dc.date.accessioned2023-08-29T13:21:25Z-
dc.date.available2023-08-29T13:21:25Z-
dc.date.issued2566-06-
dc.identifier.urihttp://cmuir.cmu.ac.th/jspui/handle/6653943832/78746-
dc.description.abstractThis research studied the extraction of active ingredient from coffee beans, aimed to chlorogenic acid by pulses electric field. This research was divided into three parts. First, factorial design was used to analyze ratio and blending time factors. Chlorogenic acid content was analyzed by total phenolic content. The highest amount of chlorogenic acid content was 0.975±0.008 mg CAE/g sample, consistent with response optimizer. Optimal condition was ratio 0.75 g/ml and blending time 30 seconds. After that, optimal condition was applied in second part. In this section, coffee beans are divided into five categories to determine the best characteristics. The results showed that pulp was the best characteristic, chlorogenic acid content was 1.612±0.006 mg CAE/g sample. And the last part, Box-Behnken was used to analyze three factors: Concentration of ethanol solution, number of pulses and PEF intensity. The results showed that the highest chlorogenic acid content was 1.724±0.012 mg CAE/g sample. In addition, the results of the response optimizer showed that Concentration of ethanol solution 53.28%, the number of pulses 2000 pulses and PEF intensity 10 kV were the best condition for chlorogenic acid extraction.en_US
dc.language.isootheren_US
dc.publisherเชียงใหม่ : บัณฑิตวิทยาลัย มหาวิทยาลัยเชียงใหม่en_US
dc.titleปัจจัยที่เหมาะสมสำหรับการสกัดสารออกฤทธิ์จากเมล็ดกาแฟด้วยพัลส์สนามไฟฟ้าen_US
dc.title.alternativeAppropriate parameters for active ingredients extraction of coffee beans by pulsed electric fielden_US
dc.typeThesis
thailis.controlvocab.thashสนามไฟฟ้า-
thailis.controlvocab.thashเมล็ดกาแฟ-
thailis.controlvocab.thashสารสกัดจากพืช-
thesis.degreemasteren_US
thesis.description.thaiAbstractงานวิจัยนี้ได้ศึกษาการสกัดสารออกฤทธิ์จากกาแฟด้วยพัลส์สนามไฟฟ้า โดยมุ่งเน้นไปที่การสกัดกรดคลอโรจีนิก งานวิจัยนี้ได้แบ่งการทดลองออกเป็น 3 ส่วนได้แก่ ส่วนแรกคือการประยุกต์การออกแบบการทดลองแบบแฟกทอเรียลที่จุดกึ่งกลางเพื่อหาอัตราส่วนวัตถุดิบต่อสารละลาย และเวลาในการปั่นที่เหมาะสม พบว่าเมื่อทำการวิเคราะห์หาปริมาณกรดคลอโรจีนิกด้วยเทคนิคหาปริมาณสารประกอบฟีนอลิกรวม ปริมาณกรดคลอโรจีนิกที่มากที่สุดมีค่าเท่ากับ 0.975±0.008 มิลลิกรัมต่อกรัมตัวอย่าง และในส่วนของการออกแบบการทดลองพบว่าอัตราส่วนวัตถุดิบต่อสารละลายเท่ากับ 0.75 กรัมต่อมิลลิลิตร และปัจจัยเวลาในการปั่นเท่ากับ 30 วินาที คือปัจจัยที่ทำให้ปริมาณกรดคลอโรจีนิกที่ได้มีค่ามากที่สุด ส่วนที่สองคือการหาวัตถุดิบที่เหมาะสม โดยการแบ่งเมล็ดกาแฟออกเป็น 5 ลักษณะ พบว่าเมื่อทำการหาปริมาณกรดคลอโรจีนิก ส่วนที่มีปริมาณมากที่สุดคือเปลือกเชอรี่กาแฟ โดยมีค่าเฉลี่ยปริมาณกรดคลอโรจีนิกเท่ากับ 1.612±0.006 มิลลิกรัมต่อกรัมตัวอย่าง และส่วนสุดท้ายคือการออกแบบการทดลองด้วยวิธีพื้นผิวผลตอบแบบบ๊อกซ์-เบห์นเคน เพื่อหาปัจจัยในการสกัดที่เหมาะสม โดยกำหนดปัจจัย 3 ปัจจัย ได้แก่ ความเข้มข้นเอทานอล, จำนวนพัลส์ และแรงดันไฟฟ้า เมื่อทำการหาปริมาณกรดคลอโรจีนิก พบว่าปริมาณที่ได้มากที่สุดมีค่าเท่ากับ 1.724±0.012 มิลลิกรัมต่อกรัมตัวอย่าง และเมื่อนำผลการทดลองที่ได้มาวิเคราะห์ด้วยฟังก์ชันการหาค่าตัวแปรตอบสนองที่เหมาะสมที่สุด ผลที่ได้จากการวิเคราะห์คือการกำหนดปัจจัยความเข้มข้นเอทานอลที่ 53.28 เปอร์เซ็นต์, จำนวนพัลส์ที่ 2000 พัลส์ และแรงดันไฟฟ้าที่ 10 กิโลโวลต์en_US
Appears in Collections:ENG: Theses

Files in This Item:
File Description SizeFormat 
610631024-จตุรพิธ ผงสุภา.pdf2.88 MBAdobe PDFView/Open    Request a copy


Items in CMUIR are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.