Please use this identifier to cite or link to this item:
http://cmuir.cmu.ac.th/jspui/handle/6653943832/67115
Title: | ผลของการห่อผลและการเคลือบผิวต่อสีผิวและคุณภาพผลของส้มพันธุ์สายน้ำผึ้ง |
Other Titles: | Effects of Fruit Bagging and Waxing on Peel Coloration and Fruit Quality of Mandarin cv. Sai Nam Pueng |
Authors: | สุมิตร วิลัยพร สุรินทร์ นิลสำราญจิต |
Authors: | สุมิตร วิลัยพร สุรินทร์ นิลสำราญจิต |
Keywords: | ส้มพันธุ์สายน้ำผึ้ง;การห่อผล;การเคลือบผิว;คุณภาพผล |
Issue Date: | 2553 |
Publisher: | คณะเกษตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ |
Citation: | วารสารเกษตร 26,4 (พ.ย. 2553), 127-135 |
Abstract: | การศึกษาการห่อผลและการเคลือบผิวต่อการเกิดสีผิวของผลของส้มพันธุ์สายน้ำผึ้งนอกฤดู ทดลองที่สวนของบริษัทเชียงใหม่มิตรเกษตร อำเภอฝาง จังหวัดเชียงใหม่ ระหว่างเดือนพฤศจิกายน พ.ศ. 2552 ถึง พฤษภาคม พ.ศ. 2553 โดยห่อผลที่มีขนาดสม่ำเสมอด้วยถุงกระดาษภายหลังการติดผลแล้ว 3 เดือน วางแผนการทดลองแบบสุ่มสมบูรณ์ประกอบด้วย 6 กรรมวิธี คือ การห่อผลจนกระทั่งเก็บเกี่ยว การห่อผลแล้วเปิดออกก่อนเก็บเกี่ยวสองสัปดาห์ และการไม่ห่อผล หลังจากนั้นจึงเก็บผลจากต้นมาผ่านวิธีการขจัดสีเขียวด้วยสารละลายเอทิฟอนแล้วนำผลมาเคลือบด้วยสารเคลือบผิว Zivdar เปรียบเทียบกับการไม่เคลือบผิว เพื่อศึกษาการพัฒนาสีผิวและคุณภาพต่าง ๆ ของผลที่เก็บรักษาไว้ในสภาพอุณหภูมิห้อง พบว่า การห่อผลทำให้การเกิดสีเหลืองที่ผิวผลมากกว่าผลที่ไม่ได้ห่อ และมีการเปลี่ยนสีผิวเกิดขึ้นอย่างรวดเร็วภายในวันที่ 5 หลังการเก็บรักษา การเคลือบผิวมีผลต่อการพัฒนาสีผลช้ากว่าผลที่ไม่เคลือบ โดยพบปริมาณคลอโรฟิลล์ในเปลือกมากกว่าและแตกต่างทางสถิติ แต่ปริมาณแคโรทีนอยด์ในเปลือกไม่มีความแตกต่างกัน จากการวัดค่าความสว่าง (ค่า L*) ของผิวผลมีค่าเพิ่มขึ้นในทุกช่วงเวลาและมีความสัมพันธ์กับการเกิดสีเหลืองบนผิว การเคลือบผิวทำให้มีสีผิวผลที่ทึบแสงกว่าการไม่เคลือบผิว จากการวิเคราะห์คุณภาพภายในผลได้แก่ ของแข็งที่ละลายน้ำได้ กรดที่ไทเทรตได้ วิตามินซีไม่มีความแตกต่างกันจากวิธีการห่อผลและการเคลือบผล การเคลือบผิวทำให้สูญเสียน้ำหนักจากผลน้อยกว่าผลที่ไม่เคลือบและสามารถเก็บรักษาได้นานกว่า มีการลดลงของการประเมินลักษณะปรากฏภายนอกของผลตามอายุการเก็บรักษา แต่ยังไม่พบการเกิดรสชาติและกลิ่นผิดปกติของทุกกรรมวิธี |
Description: | วารสารเกษตร เป็นวารสารวิชาการของคณะเกษตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ โดยวารสารจะออกราย 4 เดือน (มกราคม พฤษภาคม และกันยายน) ซึ่งจะพิมพ์เผยแพร่ผลงานวิชาการสาขา เกษตรศาสตร์ อุตสาหกรรมเกษตร สัตวแพทย์ และชีววิทยา ทั้งจากภายในและภายนอกมหาวิทยาลัย และปัจจุบันวารสารเกษตรอยู่ในฐานข้อมูลระดับชาติ ศูนย์ดัชนีการอ้างอิงวารสารไทย (TCI) กลุ่มที่ 1 |
URI: | http://journal.agri.cmu.ac.th/pdf/J00112_C00811.pdf http://cmuir.cmu.ac.th/jspui/handle/6653943832/67115 |
ISSN: | 0857-0841 |
Appears in Collections: | CMUL: Journal Articles |
Files in This Item:
There are no files associated with this item.
Items in CMUIR are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.