Please use this identifier to cite or link to this item: http://cmuir.cmu.ac.th/jspui/handle/6653943832/67115
Full metadata record
DC FieldValueLanguage
dc.contributor.authorสุมิตร วิลัยพรen_US
dc.contributor.authorสุรินทร์ นิลสำราญจิตen_US
dc.date.accessioned2019-12-03T09:01:07Z-
dc.date.available2019-12-03T09:01:07Z-
dc.date.issued2553en_US
dc.identifier.citationวารสารเกษตร 26,4 (พ.ย. 2553), 127-135en_US
dc.identifier.issn0857-0841en_US
dc.identifier.urihttp://journal.agri.cmu.ac.th/pdf/J00112_C00811.pdfen_US
dc.identifier.urihttp://cmuir.cmu.ac.th/jspui/handle/6653943832/67115-
dc.descriptionวารสารเกษตร เป็นวารสารวิชาการของคณะเกษตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ โดยวารสารจะออกราย 4 เดือน (มกราคม พฤษภาคม และกันยายน) ซึ่งจะพิมพ์เผยแพร่ผลงานวิชาการสาขา เกษตรศาสตร์ อุตสาหกรรมเกษตร สัตวแพทย์ และชีววิทยา ทั้งจากภายในและภายนอกมหาวิทยาลัย และปัจจุบันวารสารเกษตรอยู่ในฐานข้อมูลระดับชาติ ศูนย์ดัชนีการอ้างอิงวารสารไทย (TCI) กลุ่มที่ 1en_US
dc.description.abstractการศึกษาการห่อผลและการเคลือบผิวต่อการเกิดสีผิวของผลของส้มพันธุ์สายน้ำผึ้งนอกฤดู ทดลองที่สวนของบริษัทเชียงใหม่มิตรเกษตร อำเภอฝาง จังหวัดเชียงใหม่ ระหว่างเดือนพฤศจิกายน พ.ศ. 2552 ถึง พฤษภาคม พ.ศ. 2553 โดยห่อผลที่มีขนาดสม่ำเสมอด้วยถุงกระดาษภายหลังการติดผลแล้ว 3 เดือน วางแผนการทดลองแบบสุ่มสมบูรณ์ประกอบด้วย 6 กรรมวิธี คือ การห่อผลจนกระทั่งเก็บเกี่ยว การห่อผลแล้วเปิดออกก่อนเก็บเกี่ยวสองสัปดาห์ และการไม่ห่อผล หลังจากนั้นจึงเก็บผลจากต้นมาผ่านวิธีการขจัดสีเขียวด้วยสารละลายเอทิฟอนแล้วนำผลมาเคลือบด้วยสารเคลือบผิว Zivdar เปรียบเทียบกับการไม่เคลือบผิว เพื่อศึกษาการพัฒนาสีผิวและคุณภาพต่าง ๆ ของผลที่เก็บรักษาไว้ในสภาพอุณหภูมิห้อง พบว่า การห่อผลทำให้การเกิดสีเหลืองที่ผิวผลมากกว่าผลที่ไม่ได้ห่อ และมีการเปลี่ยนสีผิวเกิดขึ้นอย่างรวดเร็วภายในวันที่ 5 หลังการเก็บรักษา การเคลือบผิวมีผลต่อการพัฒนาสีผลช้ากว่าผลที่ไม่เคลือบ โดยพบปริมาณคลอโรฟิลล์ในเปลือกมากกว่าและแตกต่างทางสถิติ แต่ปริมาณแคโรทีนอยด์ในเปลือกไม่มีความแตกต่างกัน จากการวัดค่าความสว่าง (ค่า L*) ของผิวผลมีค่าเพิ่มขึ้นในทุกช่วงเวลาและมีความสัมพันธ์กับการเกิดสีเหลืองบนผิว การเคลือบผิวทำให้มีสีผิวผลที่ทึบแสงกว่าการไม่เคลือบผิว จากการวิเคราะห์คุณภาพภายในผลได้แก่ ของแข็งที่ละลายน้ำได้ กรดที่ไทเทรตได้ วิตามินซีไม่มีความแตกต่างกันจากวิธีการห่อผลและการเคลือบผล การเคลือบผิวทำให้สูญเสียน้ำหนักจากผลน้อยกว่าผลที่ไม่เคลือบและสามารถเก็บรักษาได้นานกว่า มีการลดลงของการประเมินลักษณะปรากฏภายนอกของผลตามอายุการเก็บรักษา แต่ยังไม่พบการเกิดรสชาติและกลิ่นผิดปกติของทุกกรรมวิธีen_US
dc.language.isoThaen_US
dc.publisherคณะเกษตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่en_US
dc.subjectส้มพันธุ์สายน้ำผึ้งen_US
dc.subjectการห่อผลen_US
dc.subjectการเคลือบผิวen_US
dc.subjectคุณภาพผลen_US
dc.titleผลของการห่อผลและการเคลือบผิวต่อสีผิวและคุณภาพผลของส้มพันธุ์สายน้ำผึ้งen_US
dc.title.alternativeEffects of Fruit Bagging and Waxing on Peel Coloration and Fruit Quality of Mandarin cv. Sai Nam Puengen_US
Appears in Collections:CMUL: Journal Articles

Files in This Item:
There are no files associated with this item.


Items in CMUIR are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.